Qua thời của 8x, 9x, thế hệ Gen Z đặc biệt các bạn sinh năm 2000 trở đi đang dần chứng tỏ sự chủ động của mình trong việc lựa chọn ngành nghề đúng với đam mê và sở thích trước khi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) đến gần.

Sự kiện Sự kiện hướng nghiệp ngành CNTT
Sự kiện hướng nghiệp ngành CNTT tại FPT Aptech

Học sinh Trung học phổ thông chủ động chọn ngành chọn nghề thời 4.0

Sống trong thời đại 4.0, khi mà điều kiện được tiếp xúc với Internet, với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube,…phát triển như vũ bão giúp Gen Z dễ dàng nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng.

Những hội nhóm, video review trường học, tư vấn ngành nghề là địa chỉ tin cậy thường xuyên được các bạn trẻ lui tới hỏi đáp và nhận sự định hướng tư vấn từ những anh chị đi trước. Bên cạnh đó, không ít bạn trẻ chủ động gọi điện hoặc đến trực tiếp cơ sở học mong muốn để được nhận tư vấn hay thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân,…v.v

Từng có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin (CNTT) – Lập trình, chị Hải Yến, Cán bộ tư vấn FPT Aptech chia sẻ: “Không chỉ riêng các bạn học sinh lớp 12, hàng ngày FPT Aptech cũng nhận được rất nhiều lượt đăng ký tư vấn ngành học từ các bạn lớp 11.

Phu huynh và học sinh đến FPT Aptech
Học sinh và phụ huynh đến FPT Aptech tìm hiểu chương trình học

Hiện nay, học sinh được định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, nên cũng không quá ngạc nhiên khi những bạn tìm hiểu sớm đa phần là các bạn có đam mê với ngành CNTT. Trong quá trình tư vấn, mình thấy các bạn khá chủ động khi tìm hiểu về ngành. Ngoài việc tìm kiếm thông tin về trường, nhiều bạn còn tự lên Youtube để mày mò học trước”.

Tự đánh giá mình khá hướng nội, không giỏi về môn học nào, không có định hướng cho tương lai, bạn Quốc Thắng (2002) chia sẻ về cách lựa chọn ngành học của mình: “Trong đầu em thời điểm ôn thi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 chỉ có một suy nghĩ, sẽ chọn một ngành liên quan đến máy tính, vì em khá thích nó. Vô tình em thấy quảng cáo về trường trên Facebook và lớp học thử 6 giờ Lập trình website, em đăng ký tìm hiểu xem sao. Thật may, em cảm thấy khá thích thú khi tiếp xúc với ngành này, nên tốt nghiệp xong, em quyết định nộp đơn đăng ký học tại FPT Aptech, đánh dấu một chặng đường mới”.

Cuộc thi công nghệ Techwiz
Quốc Thắng trong ngày nhận giải cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz 3 (ngoài cùng bên trái)

Khi những “thế giới thông tin mạng” ngày càng đa dạng, đa kênh, thì việc chọn lọc, tìm kiếm lựa chọn với các bạn học sinh quả là khó khăn. Khi đó, việc định hướng của nhà trường, thầy cô, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. May mắn hơn Quốc Thắng, có sự hỗ trợ tư vấn từ gia đình, Tiến Dũng (SN 2000 – Thủ khoa đầu ra – Best Student 2022 FPT Aptech) từng là học sinh chuyên THPT Lê Lai – Thanh Hóa tâm sự: “Anh trai của mình cũng đang làm việc trong lĩnh vực về công nghệ, anh đã dẫn dắt và chỉ bảo mình rất nhiều trong khoảng thời gian mình chênh vênh nhất.

Lễ tốt nghiệp 2022
Phạm Tiến Dũng đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc nhất năm 2022” của FPT Aptech tại Lễ tốt nghiệp 2022

Tham gia học tại FPT Aptech ngay sau khi kết thúc chương trình học THPT, ban đầu mục tiêu của mình còn khá là mông lung và không rõ ràng, nhưng trong quá trình học tập được sự hướng dẫn và chỉ dạy của thầy cô mình đã xác định được mục tiêu đó là trở thành một nhân sự chất lượng cao về mảng ứng dụng di động và mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển công nghệ của doanh nghiệp, đất nước,…”

Định hướng nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin – Lập trình

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển ngày càng nhiều về số lượng và chất lượng, dự báo từ nay đến năm 2024, Việt Nam thiếu hụt khoảng 150.000 đến 200.000 kỹ sư CNTT mỗi năm. Vì thế, hơn ai hết, các bạn trẻ yêu thích và đam mê CNTT cần nắm bắt và có kế hoạch học tập sớm, sớm hòa nhập vào thị trường việc làm đầy tiềm năng này.

Bạn Trần Minh Vũ từng là học sinh lớp 12 trường THPT Trương Định, Hà Nội, nhờ xét học bạ với điểm trung bình 2 môn Toán 7,2 và Tin 8,6, bạn đã nhận được Học bổng 12 Năm Đèn Sách trị giá 12 triệu đồng chuyên ngành Lập trình viên quốc tế. Minh Vũ chia sẻ: “Em đã tự tìm hiểu và bắt đầu quan tâm đến ngành Công nghệ thông tin từ đầu năm lớp 12, bố mẹ cũng hoàn toàn ủng hộ cho em theo học tại FPT Aptech. Khi làm lập trình viên, em sẽ lập trình nên các phần mềm cho nhiều người dùng, code và xây dựng website.”

sinh viên FPT Aptech
Minh Vũ xuất sắc dành học bổng 12 triệu đồng của FPT Aptech

FPT Aptech tự hào là một đơn vị với hơn 25 năm kinh nghiệm (từ 09/1999) trong việc đào tạo lập trình viên quốc tế, trở thành sự lựa chọn hàng đầu và nhận được nhiều sự tin tưởng đến từ các bạn trẻ yêu công nghệ, các bậc phụ huynh và nhà tuyển dụng. Đăng ký học tại FPT Aptech bạn có thể thoải mái lựa chọn lĩnh vực mình yêu thích với các khóa học về: Lập Trình Full-stack (2 năm), Lập trình Game (2 năm), Lập trình Back-end (12 tháng), Lập trình Front-end (6 tháng).

Với 70% thời lượng là thực hành cùng các dự án cuối mỗi kỳ học gắn liền thực tế, giúp sinh viên có thể nắm vững kiến thức & kỹ năng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các doanh

nghiệp và tập đoàn trong nước và quốc tế. Ngoài những ưu điểm trong chương trình học cũng như chất lượng giảng viên theo tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức giáo dục FPT, sinh viên FPT Aptech còn được ưu tiên thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn FPT, 100% giới thiệu việc làm tại các công ty phần mềm mà nhà trường đã và đang hợp tác như NashTech, Vinmec, Viettel, FPT Software, LG,…

Năm 2024, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, FPT Aptech triển khai chương trình Xét tuyển học bạ, nhận học bổng giá trị lên đến 25 triệu đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội chạm ước mơ chinh phục ngành Lập trình ngay hôm nay. ĐĂNG KÝ NGAY!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96