Đóng vai trò quan trọng trọng trong bất cứ ngành nghề nào, hay bất kỳ vị trí công việc nào, Kỹ năng mềm giúp sinh viên hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Và một trong số đó là kỹ năng mềm Giao tiếp giúp người nói truyền đạt thông điệp cũng như khả năng lắng nghe và thấu hiểu được thông điệp của đối phương trong quá trình trao đổi.

Đến với Giờ học Doanh nghiệp tháng này của nhà FPT Aptech, sinh viên lớp T2305E và T2308E đã được thực hành và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới về Kỹ năng mềm Giao tiếp. Kỹ năng này liên quan trực tiếp đến khả năng nói – nghe, quan sát và thấu hiểu vấn đề của bản thân và đối phương. 

Xuất hiện tại buổi học là giảng viên xinh đẹp đã rất quen mặt với nhà FAT, cô giáo Ưng Thị Ngọc Trang – Giảng viên nội bộ đến từ FPT Telecom đã có mặt tại FPT Aptech vào tối đầu tuần vừa qua (18/09). Cùng hơn 20 sinh viên có mặt chật kín căn phòng để lắng nghe những chia sẻ xung quanh chủ đề về Giao tiếp.

Sinh viên FPT Aptech
Cô giáo Ngọc Trang cùng sinh viên 2 lớp T2305E và T2308E.

Trong xuyên suốt buổi học, các bạn lần lượt được tiếp cận từ khái niệm cho đến cách thức ứng xử trong giao tiếp, với 3 nội dung chính:

✅ Tổng quan về ngôn ngữ

✅ Giao tiếp trực tiếp – đặt câu hỏi

✅ Những Tips trong giao tiếp

Ở phần đầu tiên, cô Trang phân lớp thành 5 nhóm để các đội có phần thảo luận riêng với 5 cái tên ứng với đặc điểm của các thành viên: Nhóm A, HNĐCCM, Há Vợt, Không tên và 6P-G2. Các đội chơi sẽ có thời gian trao đổi là 2 phút sau đó sẽ lần lượt lên thuyết trình về nhóm của mình. Qua đó, cô Trang sẽ đánh giá và nhận xét điểm mạnh và điểm yếu của mỗi đội.

Sinh viên FPT Aptech trong GHDN

Sinh viên FPT Aptech
Các thành viên cần đoàn kết và trao đổi với nhau thông qua những trò chơi mà cô giáo đưa ra.

Việc lập nhóm và thi đua với nhau vừa giúp sinh viên bộc lộ khả năng của mình, vừa xây dựng khả năng teamwork và kỹ năng trao đổi thông tin với nhau. Nửa sau buổi học là bài giảng cụ thể đi sâu vào chuyên môn cùng những kỹ năng và tips nhỏ về giao tiếp, các bạn được thực hành trực tiếp và thông qua phần chơi giật giấy để dành cơ hội trả lời câu hỏi về cho đội của mình. 

Từ các vấn đề gặp phải trong rào cản ngôn ngữ đã dần được cô Ngọc Trang tháo gỡ qua những câu hỏi mở – đóng thường gặp khi giao tiếp. Tùy theo mỗi cá nhân, việc học cách giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng nếu chúng ta chăm chỉ luyện tập và trau dồi nó.

GHDN FPT Aptech
Học đi đôi với hành luôn là kim chỉ nam mà cô Ngọc Trang áp dụng trong mỗi buổi học.

Và nghệ thuật đặt câu hỏi trong giao tiếp là một trong những bí kíp giúp bạn thành công trong nghề nghiệp của mình. “Người LÀM CHỦ cuộc giao tiếp là người biết cách ĐẶT CÂU HỎI” câu nói truyền cảm hứng của Steve Jobs đã khép lại buổi học kỹ năng mềm lần này.  

Cô Trang
Là giảng viên quen mặt nhà FPT Aptech, cô Trang luôn nhận được nhiều sự yêu mến của các bạn sinh viên.

Ngoài những buổi học đơn thuần về kiến thức chuyên môn, Giờ học Doanh nghiệp là chuỗi những hoạt động được Viện Đào tạo Quốc tế FPT tổ chức cho sinh viên FPT Aptech nhằm xây dựng kiến thức về kỹ năng mềm giúp các bạn có thêm hành trang vững chắc khi bước vào môi trường doanh nghiệp.

Ngọc Anh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96