(Post 12/05/2009) Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chặn đường truyền chia sẻ tập tin mạng ngang hàng. Làm thế nào để biết được kết nối của bạn có bị chặn không?

Nếu bạn yêu thích các chương trình nhạc sống và là thành viên nòng cốt trong các cộng đồng trực tuyến như eTree.org, nơi các fan âm nhạc chia sẻ nhạc không có ràng buộc bản quyền, thì hẳn bạn sẽ rất bất ngờ nếu một ngày nào đó không thể xem được một chương trình phát trực tiếp trên mạng như buổi hòa nhạc của Dave Matthews. Đó là vì ứng dụng BitTorrent bị “chết ngộp” mất rồi!

Nếu ISP của bạn không thể tìm được đường truyền chia sẻ tập tin thì không thể chặn được. Hãy thử bật mã hóa trong chương trình BitTorrent.

Một người dùng tại Mỹ sử dụng dịch vụ Internet của RCN gặp trường hợp trên, kiểm tra máy tính và đường truyền Internet vẫn chạy tốt nên đã gọi cho RCN, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cho biết ISP đã đưa BitTorrent vào danh sách những chương trình bị cấm vì nhiều người sử dụng phần mềm này để tải những nội dung bản quyền. Tuy buổi hòa nhạc của Dave Matthews đề cập trên không có ràng buộc bản quyền nhưng điều này vẫn không thuyết phục được tay kỹ thuật viên này.

Khi chính thức đề cập vấn đề trên với bộ phận đối ngoại của RCN, phát ngôn viên của ISP này cho biết nhân viên hỗ trợ khách hàng đã nhầm. RCN chưa bao giờ có ý định chặn đường truyền mạng ngang hàng và nói rằng RCN ủng hộ các nguyên tắc quân bình Net (Net neutrality, bạn có thể xem thêm tại www.pcworld.com.vn/A0805_14). Trong vòng 24 giờ, các trục trặc liên quan đến BitTorrent với người dùng trên bỗng nhiên biến mất.

Dĩ nhiên không phải khách hàng nào cũng được ISP ưu ái giải quyết. Nhưng có vài mẹo và công cụ để trợ giúp bạn biết liệu mạng của bạn có bị chặn BitTorrent hay không và nếu có thì giải quyết như thế nào.

Tại Mỹ, vài ISP hạn chế đường truyền mạng ngang hàng. Comcast thừa nhận đã can thiệp vào các chương trình chia sẻ tập tin như BitTorrent. Còn phát ngôn viên của Time Warner Cable cho biết họ cũng giới hạn băng thông đối với một số ứng dụng như các phần mềm mạng ngang hàng.

Kiểm tra đường truyền

Nếu bạn nghi ngờ ISP của mình chặn đường truyền mạng ngang hàng thì hãy gọi điện và hỏi. Nhưng hãy cảnh giác vì có thể bạn sẽ không nhận được câu trả lời thẳng thắn.

Có một người dùng của Road Runner gọi đến bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của ISP này khi đường BitTorrent tải về của ông bị giảm xuống còn 8kbps thì một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật đã trách ông vì sử dụng BitTorrent và buộc tội ông đã tải nhạc bản quyền về, đồng thời cho biết không thể có ý kiến về các vấn đề quản lý băng thông.

Khách hàng này nói rằng ông đã trả phí truy cập Internet hàng tháng và không đáng phải bị cấm xem những đoạn video từ YouTube, lướt web hay kiểm tra e-mail, đồng thời lưu ý rằng ông không hề cố ý tải các nội dung có bảo vệ bản quyền.

Công ty mẹ của Road Runner là Time Warner Cable nói rằng họ không chặn đường truyền mạng ngang hàng của BitTorrent nhưng họ quản lý mạng theo cách có kiểm tra lưu lượng BitTorrent.

Nếu nhân viên hỗ trợ kỹ thuật không cho biết chuyện gì đang xảy ra, bạn có thể đọc lại các điều khoản thỏa thuận của công ty đó (hầu hết đều có trên mạng). Tuy nhiên, một lần nữa, có thể bạn sẽ không tìm được câu trả lời thỏa đáng. Vài ISP che dấu các điều khoản về quản lý băng thông trong các phát biểu chính sách mơ hồ; một số ISP như DSL Extreme và Verizon thì phát biểu rõ ràng: họ không đụng chạm gì đến đường truyền BitTorrent.

Nếu ISP của bạn không có chính sách rõ ràng về BitTorrent thì bạn có thể thử theo vài cách khác để biết liệu băng thông BitTorrent có đang bị can thiệp hay không.

Một trong số đó là phương pháp theo dõi tốc độ đường truyền. Tốc độ tải về của BitTorrent cho những tập tin thông thường từ nhiều nguồn thường xấp xỉ với tốc độ băng thông trong các thử nghiệm đo bằng công cụ kiểm nghiệm.

Theo tác giả của Glasnost (find.pcworld.com/60797) chạy trên nền web, công cụ này kiểm tra liệu ISP của bạn có can thiệp vào đường truyền BitTorrent hay không. Bạn không cần phải tải Glasnost về và thời gian chạy thử nghiệm trong khoảng từ 4 đến 7 phút.

Còn nếu bạn cần một công cụ chuyên sâu hơn, hãy thử Pcapdiff (find.pcworld.com/60798) của tổ chức Electronic Frontier Foundation để biết liệu ISP có can thiệp vào đường truyền BitTorrent hay không.

Cuối cùng, cha đẻ của BitTorrent Vuze vừa tạo một plug-in cho công cụ chia sẻ tập tin mạng ngang hàng của mình. Bạn tải về và chạy plug-in này, PC sẽ không thông báo cho bạn biết ISP có can thiệp hay không nhưng nó sẽ giúp Vuze sử dụng dữ liệu này để vận động hành lang ủy ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ FCC (Federal Communications Commission) cấm ISP can thiệp băng thông BitTorrent.

Tránh né

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ ISP đang làm chậm đường truyền BitTorrent, bạn có thể thực hiện vài biện pháp đối phó nhưng không biện pháp nào hoàn toàn chắc chắn.

Đầu tiên, hãy thử mã hóa để che băng thông mạng ngang hàng. Các phần mềm mạng ngang hàng như BitComet, BitTorrent, uTorrent và Vuze hỗ trợ mã hóa dữ liệu. Bật tính năng này sẽ gây khó dễ cho việc nhận diện của ISP. Dưới đây là phương thức:

  • BitComet: Trong menu Options, chọn Preferences.Advanced.Connection và chọn Protocol encryption.
  • BitTorrent và uTorrent: Trong Preferences, chọn tab BitTorrent. Chọn Protocol encryption và chọn Enabled.
  • Vuze: Đầu tiên thay đổi tên định danh người dùng của bạn từ chế độ dành cho người mới làm quen (beginner) sang chế độ chỉnh sửa (advanced). Vào menu Tools sổ xuống, mở Configuration Wizard và chọn Advanced. Tiếp theo, quay lại menu Tools sổ xuống và chọn Options.Connection.Transport encryption. Chọn Required encrypted transport, vào menu sổ xuống Minimum encryption và chọn RC4 encryption.

Cách thứ 2 để vượt qua được can thiệp của ISP là thay đổi giao thức BitTorrent, nhất là với những ISP can thiệp dựa trên những thiết lập chuẩn của BitTorrent.

Việc chỉnh sửa các thiết lập giao thức phần mềm BitTorrent có thể khá phức tạp. Để cấu hình lại phần mềm, trước tiên hãy tham khảo hướng dẫn của nhà phát hành. Tuy vậy, cách đơn giản và thường có hiệu quả với thay đổi cấu hình giao thức BitTorrent là dùng thử phần mềm BitTorrent khác, vì mỗi phần mềm đều có cấu hình giao thức riêng.

Cổng giao tiếp mặc định của BitTorrent là 6881 và các ISP biết điều đó nên thường kiểm soát rất kỹ cổng này. Nếu một ISP can thiệp hoặc chặn đường truyền qua cổng này thì tốc độ chia sẻ tập tin của bạn sẽ bị rớt.

Để tránh ISP can thiệp, các phần mềm BitTorrent đều cho bạn chuyển cổng hoặc một dải cổng cho PC sử dụng đường truyền BitTorrent. Vài phần mềm BitTorrent tự động thử cấu hình tường lửa hoặc router của bạn để cho đường truyền BitTorrent đi qua một cổng mới; một số thì yêu cầu bạn phải mở cổng trên router bằng tay. Một trang web xuất sắc Port Forward (portforward.com) sẽ hướng dẫn bạn chỉnh sửa từng bước router để cho phép các kết nối đầu vào.

Một phương pháp cao cấp hơn nhiều để “mở cửa” cho BitTorrent là sử dụng một đường ống mã hóa (encrypted tunnel) để chặn ISP không thể lọc theo định dạng tập tin mà bạn gửi hoặc nhận.

Các dịch vụ miễn phí như The Onion Router (TOR, www.torproject.org) và I2P (find.pcworld.com/60799) được thiết kế để gửi các tin nhắn vô danh, được mã hóa và đã có một số người sử dụng dịch vụ này với kết nối BitTorrent. Phần mềm Vuze có hỗ trợ định tuyến đường truyền của bạn thông qua TOR và I2P.

Còn một cách khác là có vài nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo như Relakks (www.relakks.com) và SecureIX (secureix.com) có thể giúp bạn ngăn ISP không nhận diện được đường truyền BitTorrent. Theo như quảng cáo của SecureIX, công ty hứa hẹn sẽ tắt can thiệp mạng ngang hàng. Công ty cũng đưa ra một gói dịch vụ miễn phí với giới hạn băng thông 256kbps.

Nhưng các ISP cũng đã bắt kịp những phương thức mã hóa tiên tiến này và họ cũng đang can thiệp các đường ống mã hóa dù không chắc liệu dữ liệu mã hóa đó có phải là đường truyền BitTorrent hay không. Biện pháp mạnh tay nhất mà các ISP có thể sử dụng để quản lý đường truyền mạng ngang hàng là chặn bất cứ thứ gì biểu hiện của đường truyền BitTorrent, bất kể dữ liệu có mã hóa hay không. Nếu điều này xảy đến với bạn thì chỉ còn 2 chọn lựa mà thôi: chuyển ISP hoặc không sử dụng phần mềm BitTorrent.

TƯƠNG LAI CHO CHIA SẺ TẬP TIN

Sắp có một công nghệ chia sẻ ngang hàng mới với tên là P4P có thể giúp cho cả ISP lẫn người dùng chia sẻ tập tin.

Các tổ chức như Electronic Frontier Foundation và công ty phần mềm mạng ngang hàng Vuze đã đệ đơn yêu cầu FCC buộc ISP công khai bất kỳ sự phân biệt đối xử nào liên quan đến quản lý mạng. Nhưng FCC cho biết có thể họ sẽ không chấp nhận những điều khoản mới buộc ISP công khai hay chấm dứt các cách thức làm chậm đường truyền vì tin rằng luật hiện hành đã đủ mạnh.

Comcast và Verizon cũng bày tỏ sự quan tâm đến P4P (Proactive Network Provider Participation) ví nó có thể tăng tốc độ truyền tập tin sử dụng giao thức BitTorrent lên đến 600% trong khi lại giúp ISP dễ dàng quản lý băng thông của họ hơn. Verizon đã thử nghiệm công nghệ này hồi đầu năm nay và Comcast thử nghiệm P4P ngay trên mạng của họ hồi tháng 6 vừa qua. Tuy vậy, chưa ISP nào công bố họ sẽ sử dụng P4P hoàn toàn trên mạng của mình.

Theo Pando Networks, công ty đã thử nghiệm P4P và là một thành viên của nhóm P4P Working, giao thức này đưa ra cách định tuyến đường truyền mạng ngang hàng thông minh hơn bằng cách gửi yêu cầu về một tập tin đặc biệt ngay trong mạng của chính ISP đó trước, sau đó mới kết nối đến mạng của ISP khác. Cách tiếp cận này giảm được chi phí băng thông sẽ phát sinh nếu một ISP phải kết nối đến mạng của công ty thứ 3, đồng thời cho phép ISP quản lý băng thông của họ hiệu quả hơn. Về bản chất, nếu tập tin yêu cầu càng gần thì ISP càng cần ít băng thông để tải tập tin đó về.

Tuy nhiên, cũng có một vướng mắc. Vì các ISP chính là người triển khai P4P nên họ sẽ quyết định ứng dụng nào có thể sử dụng công nghệ này. Nếu ISP nhận biết người dùng sử dụng một ứng dụng nào đó để tải nội dung bất hợp pháp thì họ có thể chặn kết nối đó đến mạng P4P.

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96