Từng nhập ngũ sau khi kết thúc thời gian học THPT, Giáp Văn Hiện – Sinh Viên Xuất Sắc (SVXS) học kỳ Summer 2021 đã chọn lựa theo học ngành Lập trình. Anh bộ đội ngày nào đang giờ khẳng định được quyết tâm đó là đúng đắn, Hiện cũng vừa được nhận vào một công ty về công nghệ với vị trí Fresher ngay khi đang học kỳ 3 tại FPT Aptech. 

Danh hiệu Sinh Viên Xuất Sắc chính là minh chứng cho sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của Hiện.

Hiện bày tỏ rằng cảm thấy bản thân mình may mắn khi vừa có được sự động viên từ cha mẹ lại vừa có một sự xác định tương lai rõ ràng từ sớm: Học THPT, đi nhập ngũ, rồi theo học một chuyên ngành nhất định – “việc xác định rõ tương lai từ sớm khiến mình cảm thấy tự tin cũng như chủ động hơn trong mọi việc”. 

Vì chưa tiêm Vắc-xin Covid-19 nên Hiện đã không đủ điều kiện để tham dự Lễ Tôn vinh tại trường. Chị Trần Hường – Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp/Trưởng BTC Lễ Tôn vinh đã đến tận công ty mà Hiện đang làm việc để trao chứng nhận, cúp và bộ quà tặng dành cho bạn.

Về câu chuyện chọn lựa và theo đuổi ngành CNTT, Hiện chỉ đơn giản cảm thấy đây vừa là một ngành nghề có tiềm năng trong tương lai, kiến thức và công việc định hướng sau này cũng rất phù hợp với lối tư duy của bản thân. Sau khi tìm hiểu, Hiện đã chọn học Lập trình viên tại FPT Aptech.

Hiện đã có một ngày trải nghiệm đặc biệt cùng các bạn SVXS khác tại Bát Tràng rất thú vị.
Quá trình học tập và rèn luyện trong quân đội đã rèn luyện cho Hiện một “tinh thần thép”, ý chí không ngại khó, ngại khổ cũng như học hỏi được sự kiên trì, nhẫn nại trong mọi công việc.

Khi nhận được tin sinh viên xuất sắc, Hiện chia sẻ rằng Hiện cảm thấy hơi bỡ ngỡ và bất ngờ vì bản thân Hiện không nghĩ là mình có thể đạt được danh hiệu này. Chính vì đang sống một mình tại Quảng Ninh, còn cha mẹ Hiện vẫn đang ở quê nên Hiện chưa kịp báo tin vui này cho cha mẹ, “nhưng mình tin chắc gia đình mình sẽ rất vui và tự hào”.

Hiện cũng cho biết thêm rằng mặc dù đã đi qua II kì học tại FPT Aptech, kỳ vừa rồi Hiện cũng được biết rằng bản thân đạt được mức điểm khá cao và cũng lọt top SVSX nhưng bản thân Hiện vẫn cảm thấy môn Thuật Toán của kì I là môn “khá khoai”, đây cũng là môn làm Hiện thấy đau đầu nhất. Tuy nhiên với tinh thần tự lập của một chàng trai mạnh mẽ với khả năng thích ứng nhanh chóng thì Hiện vẫn có thể cân bằng cuộc sống và việc học tập để đạt kết quả cao.

“Chăm chỉ và cầu tiến trong công việc chính là chìa khóa của sự thành công” – Hiện chia sẻ.

Ngành IT với đặc thù công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, dần dần điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bản thân Hiện cũng nhận thức được điều đó. Chính vì vậy ngoài những giờ học và làm thì Hiện còn chú ý tới việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao như chạy bộ, đá bóng, hoặc không vận động thì Hiện sẽ đọc sách, học tiếng Anh hay xem video truyền cảm hứng. 

Những việc này không chỉ giúp Hiện nâng cao thể lực thể chất mà còn có giúp giải tỏa căng thẳng của sau những giờ gõ code, “refill” lại những năng lượng tích cực cho những giờ học mới, bên cạnh đó còn có thể giúp Hiện học hỏi thêm đc nhiều kiến thức, kĩ năng mềm khác mà trong quá trình học hay đi làm sẽ cần tới.

Hiện thích được gặp gỡ và trò chuyện cùng bạn bè, đây cũng là nguồn động lực lớn đối với Hiện trong cuộc sống khi luôn có những người bạn ủng hộ trong mọi việc hay là nơi sẻ chia những câu chuyện thường ngày.

Hiện cho biết: “Đã từng có những hậu quả lớn đến từ lỗi sai một dấu phẩy trong quá trình lập trình và tính toán”. Chính vì vậy, Hiện vẫn luôn nhắc nhở bản thân cần phải trở nên kỷ luật và luôn tập trung hết sức để hoàn thành công việc. Hiện tin rằng đây cũng chính là yếu tố tiên quyết giúp bản thân có thể tiến xa hơn trong ngành CNTT.

Đồng thời, qua quá trình tham gia rèn luyện trong quân đội hay thông qua việc tham gia cuộc thi Techwiz 2019 mà Aptech Ấn Độ tổ chức với quy mô toàn cầu đã càng khiến Hiện trở nên trách nhiệm và kỷ luật hơn với bản thân. Hiện luôn viết ra những kế hoạch và cố gắng hoàn thành chúng một cách tốt nhất.

“Team của mình đã làm dự án trong 4 ngày, trong 4 ngày đấy thì team mình đã chiến đấu hết mình, gần như là không ngủ”- Hiện cũng cho biết thêm rằng sau cuộc thi này, tinh thần trách nhiệm và kỷ luật của bản thân đã được nâng cao đáng kể.

Trong suốt quá trình học tập tại FPT Aptech, Hiện ấn tượng nhất là về những người đang làm việc tại đây như thầy cô hay các anh chị cán bộ nhà trường. Các chị ở phòng đào tạo hay là phòng tuyển sinh thì luôn vui vẻ tạo cảm giác hứng thú, sôi nổi cho các bạn sinh viên, thầy cô thì luôn tận tâm, nhiệt tình.

“Mình vẫn nhớ mãi kỷ niệm học kì 2, lớp mình được cô Phạm Thị Dung phụ trách. Trước mỗi buổi học cô thường hỏi han tình hình của các bạn. Ngoài ra trong suốt 4 ngày diễn ra cuộc thi Techwiz, cô đối với team mình như là một mentor, một người mẹ, người bạn, hết sức là đáng yêu. Cô hỗ trợ team mình từ việc thi cử giải đáp thắc mắc, động viên và đồng hành chia sẻ khó khăn, quan tâm cả việc ăn uống… bất kể thời gian sớm hay muộn, dù là việc gì thì cô vẫn luôn nhiệt tình như vậy”.

Chia sẻ về những khó khăn khi có dịch Covid-19, Hiện cảm thấy có một chút sự bất tiện về sự tương tác cũng như là tiếp thu kiến thức: “Bản thân ngành CNTT nói chung đã là rất khó, đòi hỏi sự tương tác, hướng dẫn cũng như tư duy nhiều. Chính vì vậy học online học kỳ III khiến mình cảm thấy đôi khi bị mất tập trung bởi tiếng ồn, hiệu quả kém khi tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, mình vẫn cố gắng tối đã để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất”.

Bên cạnh những khó khăn, Hiện thổ lộ rằng bản thân mình cảm thấy có chút “may mắn” khi cũng nhờ thời điểm “tránh dịch” mà mình có thêm thời gian để tìm hiểu thêm những công nghệ mới, nhờ vậy mà Hiện thêm hứng thú hơn với ngành mình đang theo học.

Hy vọng rằng, với tâm thế luôn luôn biết phấn đấu và vươn lên chính mình, Hiện sẽ tiếp tục đạt được những thành tích nhất định trong học tập, đồng thời cũng sẽ hoàn thành thật tốt những công việc mà mình đang thực hiện. 

Lộc Toàn – Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96