Teamwork yêu cầu sự linh hoạt và khả năng làm việc chung của từng cá nhân trong tổ chức. Nếu ai đó đã từ bỏ ý kiến riêng của mình để theo đuổi ý kiến của bạn, hãy xem như bạn đã tạo ra một phép màu! Đó là cách teamwork hoạt động – chúng ta hợp tác với nhau để tạo ra điều kỳ diệu!

Đến với Giờ học Doanh Nghiệp ngày 25/9 vừa qua, tại FPT Aptech số 8A Tôn Thất Thuyết các bạn sinh viên lớp T2307A và T2207A đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ đầy thú vị cùng cô giáo Vũ Thanh Hải – Giảng viên nội bộ đến từ Trung tâm đào tạo FPT Telecom về những kỹ năng trong Teamwork. 

Sinh viên 2 lớp T2307A và T2207A
Sinh viên 2 lớp T2307A và T2207A cùng cô giáo Vũ Thanh Hải (áo cam đứng ở giữa)
Cô Thanh Hải
Cô Thanh Hải là gương mặt quen thuộc với sinh viên nhà FPT Aptech với những bài giảng đầy mới mẻ và thu hút

Các bạn FATer 2 lớp được tìm hiểu về các nội dung chính:

  • Khái niệm cơ bản về làm việc nhóm
  • Các giai đoạn hình thành và phát triển nhóm
  • Xác định các kiểu thành viên trong nhóm

Buổi học bắt đầu bằng clip vui nhộn về Minion đang ra sức cùng nhau lắp bóng đèn thông qua clip đó cô Thanh Hải đã đưa ra các ví dụ so sánh về sức mạnh của việc Teamwork và khi làm việc một mình bên nào sẽ hiệu quả hơn? 

Cô Thanh Hải nhấn mạnh “Khi làm việc nhóm các thành viên sẽ cùng hoạt động hỗ trợ nhau, các công việc sẽ được chia đều và các cá nhân sẽ chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Thành quả đạt được sẽ nhiều hơn khi làm việc độc lập nhưng với điều kiện trong nhóm các thành viên gắn kết làm việc hiệu quả.”

Sinh viên
Cả lớp chăm chú vào bài giảng của cô Thanh Hải

Không chỉ có lý thuyết, buổi học còn đem đến cho các bạn sinh viên những hoạt động thực hành thú vị. Cả lớp được chia thành 6 nhóm ngẫu nhiên đặt tên nhóm, thiết kế logo, Slogan trong vòng 7 phút. Các hoạt động này yêu cầu sự hợp tác giữa các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung. Qua việc giải quyết các vấn đề phức tạp, sinh viên đã học cách xây dựng mối quan hệ tốt trong nhóm, trao đổi thông tin một cách hiệu quả và giải quyết xung đột một cách xây dựng. 

Giờ học doanh nghiệp

Các bạn sinh viên
Các bạn sinh viên trong giờ thực hành chia nhóm

Cuối buổi học, các bạn đã được thực hiện một khảo sát nhỏ để đánh giá các kỹ năng phối hợp trong làm việc nhóm đang ở mức độ nào. Thông qua đó, cô Thanh Hải cũng đưa ra một số nhận xét điểm tốt và hạn chế giúp các bạn hiểu về bản thân hơn và những thiếu sót mình gặp phải.

Cô Thanh Hải hướng dẫn
Cô Thanh Hải hướng dẫn các bạn sinh viên làm bài trắc nghiệm khảo sát

Phỏng vấn bạn Quang Tú sinh viên lớp T2207A là người rất hăng hái trong giờ học, bạn chia sẻ: “Mình cảm thấy buổi học Kỹ năng mềm Teamwork rất thú vị và bổ ích. Sau buổi học mình đã được học cách làm việc trong nhóm với vai trò là leader và hiểu rõ hơn về vai trò của mình trong công việc nhóm. Đặc biệt, mình đã nhận ra tầm quan trọng của việc lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng đội. Mình tin rằng việc áp dụng các kỹ năng này vào cuộc sống sẽ giúp mình tự tin hơn và thành công hơn.”

Bạn Quang Tú
Bạn Quang Tú (mặc áo trắng) cùng các thành viên trong nhóm đang thiết kế Logo cho team mình

Sự nhiệt tình và tích cực của tất cả các bạn FATer 2 lớp T2307A và T2207A những cuộc trò chuyện sôi nổi, những câu hỏi được đặt ra và những cách tay tích cực phát biểu của các bạn đã giúp buổi học luôn trong không khí sôi động, phấn khởi.

Các bạn sinh viên
Các bạn sinh viên trong lớp học nhiệt tình giơ tay phát biểu

Bên cạnh những giờ học để trở thành những lập trình viên tương lai thì sinh viên FPT Aptech còn được tham gia vào những giờ học rèn luyện kỹ năng mềm do Viện đào tạo Quốc tế FPT Hà Nội tổ chức, nhằm trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để giúp các bạn coder tương lai tự tin hơn khi gia nhập vào môi trường làm việc. 

Ngọc Anh Nguyễn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96