(Post 18/11/2011) Mạng xã hội G+ là những cố gắng nỗ lực của Google nhằm thay đổi tình trạng gần như độc quyền của Facebook trong không gian mạng xã hội 5 năm qua. Nhưng Google+ cũng có những ‘ẩn ý’ về việc tiến xa hơn trong công nghệ tìm kiếm. Và trong khi thông tin về những ảnh hưởng đối với SEO (tùy biến dành cho công cụ tìm kiếm) của Google+ vẫn chưa rõ ràng, chúng ta có thể tham khảo một số ý sau đây.

Các kết quả tìm kiếm

Google đã ngưng công cụ tìm kiếm thời gian thực (Realtime Search) vào hôm 4/7. Tính năng tìm kiếm này hiển thị các feed của Twitter trong thời gian thực, nhưng Google tuyên bố không thể tiếp tục vì hợp đồng với Twitter đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, rõ ràng là hợp đồng trên không được gia hạn là bởi vì Google có kế hoạch kết hợp các feed Google+ vào trong các công cụ tìm kiếm của nó hơn là cộng tác với Twitter. Vì vậy khi các thông tin vẫn còn chưa sáng tỏ, chúng ta có thể đoán trước được là các Feed Google+ sẽ hiển thị sát cạnh các kết quả tìm kiếm trong thời gian sắp tới.

Trang mạng xã hội dành cho các thương hiệu (Brand Pages)

Google từng phát biểu rằng mạng xã hội của họ không hỗ trợ các trang hay thông tin thương hiệu. Rõ ràng là, nếu muốn cạnh tranh với các ‘like’ của Facebook, nó sẽ phải cung cấp cho các nhãn hiệu một trang thông tin hấp dẫn để giao tiếp với các ‘người theo đuôi’. Tuy nhiên, nền tảng Google+ mà hãng dự định phát triển để phục vụ những khách hàng này vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ hạng Sparks

Sparks là tập hợp nội dung cá nhân hóa của Google+. Người sử dụng có thể chọn chủ đề và sau đó họ sẽ có hàng loạt các nội dung liên quan.

Cộng đồng SEO đang cố gắng để giải mã chính xác bằng cách nào một người có thể tăng cơ hội đưa thông tin của mình vào Sparks. Một số cho rằng quá trình đó cũng giống như việc cố gắng để đứng ở top đầu có trang tin tức của Google.

Barry Schwartz của trang seroundtable.com đã đăng tải câu trả lời từ một thành viên của Googlle rằng Sparks “vẫn đang có rất nhiều thay đổi và đang được mở rộng hơn nữa”. Vì vậy, cộng đồng SEO lại tiếp tục chờ đợi.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Các bài đăng

Google hiển thị những bài đăng công khai từ Google+, khiến chúng luôn có mặt trong kết quả tìm kiếm, cả khi bạn đang đăng nhập hay thoát khỏi Google+.

Các bài đăng riêng tư hiện tại không được thể hiện trên kết quả tìm kiếm của Google. Google+ cũng đưa ra tất cả các lời bình luận của các bài đăng công khai. Yếu tố này nắm giữ một sức nặng SEO không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, việc tăng sắp xếp thứ hạng và nội dung chia sẻ phụ thuộc chủ yếu vào người dùng thực sự chứ không phải là những con robot tìm kiếm kết nối và từ khóa. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng Facebook đang “cướp” rất nhiều thời gian được sử dụng trên mạng tìm kiếm. Không còn nghi ngờ gì nữa, Google+, với tính năng tập hợp nội dung qua Sparks, sẽ khiến chúng ta hiểu ra rằng Internet không tập trung vào nội dung mà vào quanh các mối quan hệ.

(theo PCWorld)