Hackathon 2024 – đấu trường công nghệ của FPT Edu và màn trình diễn ấn tượng từ các đội thi FPT Aptech. Nổi bật trong số đó là nhóm ATOM, không chỉ chinh phục thử thách bằng sự sáng tạo và bản lĩnh mà còn khẳng định vị thế của mình trong giới công nghệ.

Lấy chủ đề Generative AI – FPT Edu Hackathon 2024 đã khép lại cùng những thách thức, khám phá và học hỏi không ngừng. Vượt qua 28 đối thủ nặng ký đến từ Hệ giáo dục FPT, team ATOM cùng mentor Nguyễn Tuân đã xuất sắc đem giải Á Quân về cho FPT Aptech với dự án “AI hỗ trợ người khiếm thính”. Nhóm ATOM không chỉ chinh phục ban giám khảo mà còn lay động trái tim nhiều người nhờ sự ý nghĩa và tính thiết thực của sản phẩm.

Hành trình hiện thực hóa ý tưởng

Ý tưởng về việc tạo ra một ứng dụng dịch ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản và ngược lại không đến từ những cuốn sách giáo khoa hay các dự án công nghệ cao siêu. Nó bắt nguồn từ mong muốn chân thành của nhóm ATOM trong việc cải thiện cuộc sống của cộng đồng người khiếm thính.

Ngay từ những ngày khởi động cuộc thi, nhóm đã cùng nhau nghiên cứu sâu về những thách thức mà người khiếm thính phải đối mặt trong giao tiếp hàng ngày. Từ đó, các thành viên đã quyết tâm tạo ra một giải pháp không chỉ mang tính kỹ thuật cao mà còn phù hợp với nhu cầu thực tế của người dùng. “Chúng mình đã tiến hành phát triển dự án này từng phần một, bắt đầu từ việc nhận diện ngôn ngữ ký hiệu cho đến việc tích hợp các mô hình AI để dịch văn bản” – ATOM chia sẻ.

5 thành viên ATOM luôn hỗ trợ nhau trên đường đua công nghệ năm nay

Đoàn kết là sức mạnh!

Để làm nên thành công của ATOM chính là việc phân công rõ ràng và hiệu quả giữa các thành viên. Cùng sự dẫn dắt đầy chuyên nghiệp của mentỏ Nguyễn Tuân, nhóm ATOM đã thể hiện sự kết hợp ăn ý, mỗi thành viên đều là một mắt xích quan trọng trong cỗ máy vận hành hoàn hảo.

Văn Thi, người giữ vai trò trưởng nhóm và là người kết nối các thành viên với nhau, đảm bảo mọi khía cạnh của dự án đều được tiến hành theo đúng kế hoạch. Không chỉ điều phối mà còn là người giữ lửa, Thi luôn biết cách động viên cả nhóm vượt qua những giai đoạn khó khăn. Quang Khải –  đảm nhiệm phát triển backend và API, mang lại sự ổn định và mượt mà cho hệ thống. Văn Tùng, chuyên gia AI/ML, tạo ra bước đột phá với việc tích hợp AI, nâng cao độ chính xác trong nhận diện ngôn ngữ ký hiệu. Phú Tâm đảm bảo cơ sở dữ liệu hoạt động an toàn và hiệu quả, trong khi Hồng Nhung là người phát triển frontend với giao diện người dùng trực quan và thân thiện. Sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và tinh thần làm việc đồng đội đã giúp nhóm tạo ra một sản phẩm công nghệ mang đầy tính “nhân văn”.

Nhóm ATOM cùng thầy Nguyễn Tuân (áo xám) tại vòng chung kết toàn quốc

Trong quá trình tham gia cuộc thi, ATOM cũng gặp không ít khó khăn khi hoàn thiện sản phẩm, và một trong những thách thức lớn nhất mà nhóm phải đối mặt là việc tích hợp các mô hình AI phức tạp vào ứng dụng mà vẫn đảm bảo tính mượt mà và thân thiện với người dùng. “Để vượt qua khó khăn này, nhóm mình đã không ngừng nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp khác nhau và liên tục trao đổi với giảng viên hướng dẫn, thầy Nguyễn Tuân. Thầy Tuân không chỉ đóng vai trò là người cố vấn mà còn là người động viên, giúp nhóm vượt qua những trở ngại kỹ thuật bằng những lời khuyên quý báu” – các thành viên có nói.

Từ thành công tại Hackathon đến khát vọng mở rộng tương lai

Tham gia Hackathon năm nay,  ATOM cũng đã cho độc giả thấy sự hợp tác và tinh thần đồng đội là chìa khóa, không ngừng học hỏi và cập nhật công nghệ là yếu tố sống còn, và quan trọng nhất, sức mạnh của ý chí và lòng kiên trì chính là vũ khí vượt qua mọi khó khăn. Tuy gặp không ít những thách thức nhưng cả nhóm đều đã đem về một thành quả xứng đáng.

ATOM tại bán kết cuộc thi FPT Edu Hackathon 2024

Chia sẻ về những việc phát triển dự án sau cuộc thi, ATOM đang có kế hoạch tiếp tục phát triển và cải thiện ứng dụng của mình, mở rộng phạm vi ứng dụng để hỗ trợ không chỉ người khiếm thính mà còn nhiều đối tượng khác có nhu cầu đặc biệt trong giao tiếp. “Chúng mình cũng đang xem xét việc thương mại hóa sản phẩm, mang lại một giải pháp công nghệ có giá trị cho cộng đồng, đồng thời tạo ra cơ hội kinh doanh mới” – các thành viên có nói.

Đam mê công nghệ gặp “sứ mệnh” nhân văn

Kết thúc chặng đường chinh phục đấu trường công nghệ Hackathon 2024, ATOM là một minh chứng cho những kỹ sư trẻ đầy lòng nhân ái, biến công nghệ thành công cụ tạo ra giá trị nhân văn, dùng tài năng và kiến thức của mình để tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội.

Nhóm ATOM đạt giải Á Quân tại FPT Edu Hackathon 2024 sau hơn 4 tháng tham gia cuộc thi

Làm việc bằng đam mê và tận tâm, không sợ thất bại, học hỏi từ sai lầm. Thành công đến từ kỹ thuật lẫn tinh thần đồng đội và kiên trì. Dự án “AI hỗ trợ người khiếm thính” là một sản phẩm đầy tiềm năng của nhóm bản sinh viên đến từ FPT Aptech. Chúc cho các bạn sẽ luôn thành công và gặp nhiều may mắn trên hành trình chinh phục ước mơ!

Ngọc Anh