(Post 28/02/2008) Hắn, khuôn mặt trông cực kỳ thư sinh, dáng người mảnh khảnh cùng với nước da trắng như con gái điểm thêm trên khuôn mặt một cặp kính dày cộp là một trong những tiêu biểu của dân lập trình thế kỷ 21. Hiện hắn đang cống hiến tuổi xuân tại trung tâm hệ thống phần mềm viễn thông chính phủ FISTEG thuộc tập đoàn FPT. Vị trí của hắn là manager, những cái hắn lọ mọ hằng ngày là web, portal, oracle, linux.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà nội năm 2002 thì cũng là lúc hắn đã học xong 3 năm chuyên ngành CNTT tại Đại học Phương Đông. Không vội đi làm, hắn quyết định bỏ dở việc học tại Đại học Phương Đông và nhẩy vào tu luyện tại FPT-Aptech sau khi thi đầu vào được có 20 điểm tròn. Lớp hắn học là C0411G của thầy ThànhNS và hắn học cùng lớp với tôi. Lần đầu tiếp xúc với hắn ai cũng thấy đây là một kẻ hơi lạnh lùng và một chút kiêu ngạo, đặc biệt với những gì hắn đã biết. Kỳ I cũng gần hết và tôi vô tình lại phả i đội trời chung với hắn trong Project củ a kỳ học này. Thầm nghĩ không biết mình có làm việc theo nhóm được với tên này không đây. Thực sự thấy hơi lo nhưng lại nghĩ cả nhóm có 4 người nên cũng vững tâm hơn. Thế rồi Form một, Form hai… đến Form bảy, hắn đã làm không những tôi mà cả nhóm đều rất ngạc nhiên: Hắn rất đúng giờ, đúng hẹn và rất biết rất hợp tác. Cả nhóm kỳ đó được đánh giá rất cao. Cũng không phủ nhận rằng hắn có công không nhỏ do những kiến thức hắn được biết từ trước khi học tại đây.

Thời gian học kỳ một đã hết và chúng tôi được nghỉ khoảng một tháng. Hắn ở nhà chơi được một tuần rồi bất thần sang nhà tôi. Hắn quyết định làm hồ sơ đi làm. Hắn nói nhà hắn chỉ cho hắn học đến hết năm đầu tiên thôi còn năm thứ hai thì hắn phải tự đi làm kiếm tiền lấy mà học. Tôi cũng chả tin lắ m vào điều hắn nói nhưng việc hắn quyết định đi kiếm tiền thì tôi tin. Hắn được nhận vào làm ở công ty HiPT. Sau hơn ba tháng vừa đi làm vừa đi học hắn lại đến nhà tôi, lần này hắn bảo hắn sẽ nghỉ làm nhưng không phải để tập trung vào việc học mà là sẽ xin đầu quân vào FPT. Nói là làm, hắn vào làm tại bộ phận ERP của FPT Software Solution. Sau này tập đoàn FPT có sự sát nhập các công ty con và chính vì thế hiện tại hắn đang là một manager cứng tại trung tâm hệ thống phần mềm viễn thông chính phủ FISTEG thuộc tập đoàn FPT.

Học xong năm thứ nhất, hầu hết bạn bè cùng lớp tập trung vào việc học và học tiếp lên nă m thứ hai. Còn hắn, sau khi lấy được tấm bằ ng DISM hắn vẫn tiếp tục mải miết làm việc và tạm gác qua một bên việc học hành. Thời gian thấm thoát, hai năm đã trôi qua. Trong hai năm đó thi thoảng hắn cũng đến nhà tôi chơi rồi nhiều lúc lôi tôi đi uống tách cà phê để xả xì cho những bức xúc của hắn về một project nào đó ở chỗ hắn làm. Phải nói là hắn quả là một con người của công việc. Không giải quyết được vấn đề gì ở công ty là y như rằng về nhà hắn phải nghiên cứu đến hết đêm để tìm ra lời giải mới thôi. Sáng hôm sau dù mắt có thâm quầng nhưng miệng hắn vẫn cười teo cười toét như vừa vớ được món hời nào đó.

Cách đây ít hôm hắn có gặp tôi và tâm sự rất nhiều. Nào là gia đình, nào là công việc, nào là tình yêu … và cuối cùng hắn cũng nói với tôi là giờ hắn đã kiếm đủ tiền và muốn được đi học tiếp việc học còn dang dở của mình. Tôi chỉ muốn nói với hắn là tự trong đáy lòng, tôi tự hào biết bao bởi may mắn có một người bạn như hắn.

Quang Minh
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96