(Post 29/02/2008) Cũng như các hệ điều hành Linux khác, Ubuntu hỗ trợ tương đối tốt việc cài đặt các gói phần mềm qua mạng Internet. Khi cài đặt một phần mềm nào đó, bạn chỉ cần gõ một vài câu lệnh đơn giản, Ubuntu sẽ tự động tải về các gói phần mềm cần thiết và cài đặt.

Nhưng nếu máy tính của bạn không nối mạng Internet thì khác hẳn, việc tìm đủ các gói cần thiết để cài một phần mềm nào đó, hay biên dịch mã nguồn… tương đối phức tạp, đặc biệt đối với những người không chuyên. Bài viết dưới đây giới thiệu với các bạn thủ thuật lưu và sử dụng offline các gói phần mềm đã cài đặt trong Ubuntu.

Chỉ với một máy tính cài Ubuntu có nối mạng Internet, bạn có thể copy các phần mềm cần sử dụng và đem cài offline trên tất cả các máy khác trong hệ thống. Thủ thuật này cũng rất hữu ích khi bạn cần sao lưu các gói phần mềm đã cài đặt, sau này vì lý do nào đó phải cài lại HĐH, bạn khỏi mất công tải lại từ mạng Internet. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

I. Sao lưu các gói phần mềm (trên máy tính có nối mạng Internet, nên tiến hành thực hiện sau khi cài Ubuntu, để đảm bảo tất cả các gói cần sử dụng đều được tải về khi cài đặt).

Bước 1. Đăng nhập với user ROOT.

Bước 2. Vào thư mục /var/cache/apt/archives chuyển hết các tệp có đuôi *.deb (nếu có) cất ra thư mục khác, chỉ để lại thư mục partial và tệp lock.

Bước 3. Tiến hành cài đặt phần mềm (dùng lệnh sudo apt-get install ten_phan_mem hoặc dùng Applications -> Add/Remove…). Sau khi đặt phần mềm, bạn sẽ thấy các gói cài đặt *.deb đã được tải về thư mục /var/cache/apt/archives.

Bước 4. Chuyển toàn bộ những gói cài đặt *.deb trong thư mục /var/cache/apt/archives lưu riêng thành một thư mục, (nên đặt tên thư mục gợi nhớ đến phần mềm vừa cài), các gói này sẽ được sử dụng để cài offline trên các máy không kết nối Internet.

Lặp lại bước 3 và 4 đến khi xong các gói phần mềm cần cài đặt.

Chú ý:

  • Có thể một số gói phần mềm liên quan đã được tải về và cài đặt, nếu trước đó bạn đã cài những phần mềm khác.
  • Khi mới cài xong Ubuntu, bạn nên dùng lệnh sudo apt-get update và sudo apt-get upgrade để cập nhật, nâng cấp các gói phần mềm, rồi bạn lưu bộ cập nhật đó để sử dụng.

II. Cài offline các gói phần mềm đã được sao lưu

Bước 1. Đăng nhập hệ thống với user ROOT (khuyên dùng, tuy vậy bạn cũng có thể đăng nhập bằng user khác). Copy thư mục chứa các gói phần mềm cần cài đặt vào máy tính.

Bước 2. Khởi động terminal (chọn Applications-> Accessories -> Terminal hoặc gõ Alt+F2 rồi gõ tiếp gnome-terminal và ấn Enter).

Bước 3. dùng lệnh cd /<đường dẫn> để chuyển đến thư mục chứa gói phần mềm cần cài đặt.

Bước 4. gõ lệnh sau để hệ thống cài đặt các gói *.deb trong thư mục: sudo dpkg -i *.deb

Chú ý:

  • Bạn nên chạy các gói cập nhật/nâng cấp trước để cập nhật/nâng cấp hệ thống.
  • Bạn có thể cài đặt bằng cách nhấn đúp vào gói cài *.deb rồi chọn Install Package, khi đó bạn phải chú ý đến thứ tự các gói cài đặt, nếu có nhiều gói.

Tôi đã sử dụng phương pháp trên (trong Ubuntu Desktop 7.04) sao lưu được tệp cài đặt bộ gõ tiếng Việt XVNKB (bộ cài đặt chỉ duy nhất có 1 tệp sau: xvnkb¬0.2.9a¬utf_i386.deb), và cài offline trên Ubuntu Desktop 7.04 và 7.10, bạn nào quan tâm có thể tải về từ địa chỉ sau: http://tinyurl.com/3xbp6x

(theo Ictnews)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96