(Post 18/11/2008) Việc sử dụng máy tính công cộng luôn tiềm ẩn những nguy cơ đối với sự an toàn dữ liệu cá nhân. Sau đây là một số nguyên tắc mà bạn cần tuân theo để giảm thiểu các nguy cơ này.

Nguyên tắc 1: Xóa thông tin lưu khi duyệt Web

Đây sẽ là bước đầu tiên mà bạn cần làm để bảo vệ sự riêng tư khi lướt Web trên một chiếc máy tính công cộng. Khi bạn lướt Web xong, hãy nhớ là xóa cookies, form dữ liệu, history và các file tạm Internet.

Trong trình duyệt Internet Explorer 7, bạn có thể xóa cùng lúc những thông tin này tại phần Tools – Delete Browsing History. Với các phiên bản IE cũ hơn, thì phải xóa từng cái một, và chúng đều nằm trong phần Tools – Internet Options.

Trong trình duyệt Mozilla Firefox, để thực hiện thao tác trên, bạn vào Tools – Options, rồi nhấn vào tab Privacy, chọn “Always Clear My Private Data When I Close Firefox”.

Mặc định, thao tác này sẽ xóa thông tin duyệt web, thông tin tải về (download), form dữ liệu đã lưu, bộ nhớ tạm (cache), và các phiên làm việc đã được xác thực.

Bạn cũng có thể nhấn vào nút Settings và chọn phần xóa cookies và mật khẩu đã lưu.

Nguyên tắc 2: Đừng lưu file về máy tính

Khi sử dụng máy tính không phải của mình, thậm chí ngay cả máy tính của bạn mình, tốt hơn hết là bạn tránh lưu lại file trên máy tính. Điều này vừa nhằm bảo vệ tính riêng tư của bạn vừa thể hiện tính lịch sự đối với người khác (những người dùng chung máy tính).

Tuy nhiên, với một chiếc máy tính công cộng thì yếu tố lịch sự không được đề cập tới ở đây, mà chủ yếu là sự an toàn thông tin của bạn. Rất nhiều tệp tin mà bạn có thói quen lưu về máy tính, chẳng hạn như file đính kèm e-mail, đều có thể chứa thông tin riêng tư hoặc nhạy cảm.

Cách tốt nhất để bảo vệ thông tin này là mang theo một chiếc ổ USB (nên để cùng chùm chìa khóa của bạn để tránh bị quên) và chuyển toàn bộ thông tin download về vào đó.

Nguyên tắc 3: Đừng lưu lại mật khẩu

Đây là điều hiển nhiên khi sử dụng máy tính công cộng; tuy nhiên, nhiều khi bạn vẫn mắc phải sai lầm bởi tính năng lưu mật khẩu đã được bật sẵn mà bạn không để ý.

Để đảm bảo chắc chắn rằng mật khẩu không được lưu trong IE 7, bạn hãy vào phần Tools – Internet Options – Content. Trong phần AutoComplete, bạn hãy nhấn vào nút Settings và bỏ lựa chọn trong hộp kiểm “Prompt Me To Save Passwords”.

Ngoài ra, hãy vô hiệu hóa tất cả các tính năng AutoComplete khác. Trong Firefox, bạn vào phần Tools – Options – Security, rồi bỏ lựa chọn “Remember Passwords For Sites”.

Nguyên tắc 4: Không giao dịch trực tuyến

Bạn hãy nhớ điều này, đó là một chiếc máy tính công cộng không bao giờ đủ an toàn để bạn thực hiện giao dịch trực tuyến. Sẽ là một thảm họa nếu bạn thực hiện điều đó.

Nếu bạn thực sự cần kiểm tra tài khoản khi đang không ở nhà hoặc ở nơi làm việc, thì tốt nhất là bạn nên tìm một chi nhánh ngân hàng hoặc máy ATM, hoặc sử dụng điện thoại di động để kiểm tra.

Nguyên tắc 5: Không nhập thông tin thẻ tín dụng

Cũng giống như giao dịch trực tuyến, máy tính công cộng không phải là nơi để bạn thực hiện những công việc đại loại như là mua bán trực tuyến.

Các thao tác mua sắm của bạn từ eBay hoặc Amazon.com nên tạm dừng lại cho tới khi bạn chọn một chiếc máy tính an toàn hơn. Chỉ một chút tiện lợi đâu đáng để bạn phải đứng trước nguy cơ bị đánh cắp tiền trong tài khoản.

Nguyên tắc 6: Xóa file tạm

Các file tạm được tạo ra khi bạn sử dụng các chương trình không phải là trình duyệt Web.

Chẳng hạn, khi bạn tạo một tài liệu Word, thì thay vì một tệp tin tài liệu thực tế mà bạn lưu lại, Word sẽ tạo ra một file tạm để lưu giữ thông tin để giải phóng bộ nhớ và cũng để bảo vệ dữ liệu khỏi mất mát trong quá trình lưu file.

Những file kiểu này thường tự động bị xóa đi khi chương trình bị đóng lại, hoặc trong quá trình hệ thống khởi động lại. Nhưng thực không may, sự thể lại không như vậy. Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm các file đó và xóa chúng khỏi hệ thống.

Để tìm những file dạng này, bạn chỉ cần tìm kiếm chúng trên các ổ cứng cục bộ (bao gồm cả thư mục con, tệp tin ẩn và hệ thống) với các câu lệnh: *.tmp,*.chk,~*.*.

Khi đó, các file với đuôi “.tmp” và “.chk” sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn toàn bộ và nhấn tổ hợp phím Shift + Delete để xóa (nếu không nhấn phím Shift thì các file đó lại chuyển vào thùng rác, và bạn lại phải thêm một thao tác xóa nữa).

Nguyên tắc 7: Khởi động lại máy tính

Khi đã sử dụng xong máy tính công cộng, thao tác cuối cùng bạn cần làm là khởi động lại chúng. Điều này không chỉ giúp xóa pagefile mà còn giúp xóa mọi thứ mà bạn đã làm trước đó trong phần bộ nhớ vật lý (RAM).

Nguyên tắc 8: Để ý tới xung quanh và luôn cảnh giác

Môi trường xung quanh nơi đặt máy tính cũng là nguy cơ đối với sự an toàn dữ liệu, đó là những người lạ, mặt, camera quan sát…

Đừng xem tài liệu nhạy cảm trên máy tính công cộng nếu bạn không thể chắc rằng những người khác cũng có thể quan sát được nó. Hãy dùng tay che phần thông tin đăng nhập để đề phòng bị người khác do thám.

Gia Nguyễn
(theo báo Tiền Phong)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96