Các ứng dụng điện thoại thông minh được kết nối đang trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới, cho phép người dùng “tham gia” vào những cách thú vị và sáng tạo hơn chúng ta có thể mong đợi, ngay tại nhà. Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc phát triển ứng dụng di động ngày càng trở nên sống còn và cần thiết. Các ứng dụng điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng hàng ngày đã thay đổi cách chúng ta kinh doanh, giao tiếp và tiêu dùng giải trí, cũng như cách chúng ta học tất cả những gì có được để biết về thế giới.

Bạn không sai khi nghĩ rằng phát triển ứng dụng di động chính là một trong những công việc tuyệt vời nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhà phát triển di động? Chúng ta phải bắt học lập trình game android từ đâu. 

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Mục lục

 1. Các kỹ năng cứng: Học gì đây?

Để giải đáp vấn đề bắt đầu học lập trình android băt đầu từ đâu, hãy xem xét yếu tố đầu tiên và cần thiết nhất: kiến thức kỹ thuật. Trên máy Mac, PC Windows hoặc PC Linux, bạn có thể tạo các ứng dụng Android. Bạn cũng sẽ cần một điện thoại thông minh Android (bạn có thể sử dụng trình giả lập như Genymotion để kiểm tra ứng dụng của mình trong khi nó đang được phát triển, nhưng cuối cùng bạn sẽ muốn thử nghiệm nó trên một thiết bị thực). Dưới đây là tóm tắt nhanh về các công cụ bạn sẽ cần để bắt đầu với tư cách là nhà phát triển Android.

Java

Ngôn ngữ lập trình Java là kiến thức cơ bản nhất cần có để xây dựng và học lập trình android. Bạn sẽ cần biết các nguyên tắc cơ bản về Java như vòng lặp, danh sách, biến và cấu trúc điều khiển để trở thành một nhà phát triển Android giỏi. Thành thạo Java, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho các nhà phát triển phần mềm hiện nay, có thể giúp bạn hoàn thành công việc, ngay cả khi bạn không sử dụng nền tảng Android.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

SQL

Để quản lý cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android, bạn cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản của SQL. SQL là một ngôn ngữ truy vấn cho phép bạn lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào trong dữ liệu của bạn mà bạn không thể trả lời sau khi đã học cách tạo nó.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Một trong những điều tuyệt vời nhất về việc học lập trình android là tất cả các công cụ bạn cần đều miễn phí và dễ tìm. Android SDK, cũng như Android Studio, môi trường phát triển tích hợp chính thức (IDE) để phát triển ứng dụng Android, đều miễn phí để tải xuống. Phần mềm chính nơi các nhà phát triển tạo và xây dựng ứng dụng của họ từ nhiều gói và thư viện là Android Studio. Mã mẫu, thư viện phần mềm, công cụ lập trình hữu ích và hơn thế nữa được bao gồm trong Android SDK để hỗ trợ bạn phát triển, thử nghiệm và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Một ưu điểm khác của việc phát triển Android là sự đơn giản của thủ tục nộp đơn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy tạo tài khoản nhà xuất bản Google Play (bao gồm khoản phí 25 đô la qua Google Wallet), hoàn thành danh sách kiểm tra khởi chạy của Android, gửi ứng dụng của bạn thông qua Bảng điều khiển dành cho nhà phát triển trên Google Play, đợi Google phê duyệt và xem ứng dụng xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng. Nó đơn giản và hài lòng.

??? Tham khảo thêm: Google ra mắt Android 11, tập trung bảo mật, kiểm soát kết nối

XML

XML là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để mô tả dữ liệu. Các nguyên tắc cơ bản của cú pháp XML sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành các hoạt động như phát triển bố cục giao diện người dùng (UI) và phân tích nguồn cấp dữ liệu từ với tư cách là nhà phát triển Android được phê duyệt. Internet. Phần lớn những gì bạn cần XML có thể được thực hiện với Android Studio, nhưng biết các nguyên tắc cơ bản về ngôn ngữ đánh dấu sẽ có lợi.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Các kỹ năng cứng: Học như thế nào? Sử dụng ra sao?

Có một số tài nguyên dành cho các nhà phát triển Android để nâng cao khả năng của họ, bao gồm các mẹo và phương pháp hay nhất. Stack Overflow, Android Weekly, subreddit của Android Dev, hướng dẫn của vogella, các khóa học trên YouTube và trang web dành cho Nhà phát triển Android chính thức của Google – đặc biệt là mô-đun Xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn – nằm trong số các tài nguyên nổi bật. Nếu bạn thích đọc, có rất nhiều cuốn sách tuyệt vời về Android, bao gồm Head First Java, Android Programming: Pushing the Limits, và Java: A Beginner’s Guide.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Cân nhắc trưng bày tác phẩm Android của bạn trên LinkedIn, Xing, thông qua danh mục đầu tư cá nhân trực tuyến của bạn hoặc trên các trang web như Behance và GitHub khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc thu hút các vị trí tuyển dụng và thể hiện mình là một ứng cử viên sáng giá. Các cuộc gặp gỡ, hội nghị và các trung tâm mạng kỹ thuật số như nhóm LinkedIn, cuộc trò chuyện trên Twitter và nguồn cấp dữ liệu Quora có thể giúp bạn kết nối với các nhà phát triển Android khác và người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng. Bạn không bao giờ biết mình sẽ học được gì hoặc gặp ai trên hành trình của mình

2. Kỹ năng mềm

Nó không đủ để có đủ kỹ năng kỹ thuật trong nghề này, như nó là trong bất kỳ nghề khác. Bạn phải nâng cao khả năng giao tiếp của mình ở mức độ lớn nhất có thể.

Kiên trì

Hoàn thiện kỹ thuật của bạn cho đến khi bạn sẵn sàng tạo các ứng dụng thực tế. Trong quá trình phát triển, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là nếu bạn mới bắt đầu. Để vượt qua những khoảnh khắc thất vọng, bạn cần xây dựng đức tính bền bỉ. May mắn thay, kể từ khi Android trở thành mã nguồn mở, các nhà phát triển Android có thể sử dụng các thư viện và khuôn khổ do cộng đồng xây dựng và được chia sẻ trên GitHub.

Hé lộ bài học học lập trình android, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Hợp tác

Hầu hết công việc của các nhà phát triển yêu cầu sự hợp tác. Ngay cả khi bạn đang thực hiện một dự án của chính mình, gần như chắc chắn bạn sẽ cần phải tương tác với các nhà thiết kế, nhà tiếp thị hoặc cấp cao hơn. Chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng, ảnh hưởng đến đồng nghiệp và hợp tác với những người khác để tạo ra những công việc tuyệt vời.

Khao khát kiến thức

Tất cả các lập trình viên có năng lực, cho dù họ có làm việc trong lĩnh vực di động hay không, đều tận tâm tiếp tục con đường học vấn của họ. Đặc biệt trong bối cảnh ứng dụng di động đang thay đổi nhanh chóng ngày nay: với sự ra đời của thiết bị đeo được, ứng dụng TV, ứng dụng tự động hóa, v.v., các nhà phát triển phải luôn dẫn đầu trò chơi của họ. Các thay đổi và công nghệ mới, cũng như các phương pháp hay nhất, phải được các nhà phát triển di động cập nhật. Không bao giờ ngừng khám phá, khám phá, chơi xung quanh và đặt câu hỏi, bất kể bạn có bao nhiêu.

Kết luận

Hiện nay, hơn bao giờ hết, các ứng dụng dành cho thiết bị di động đang có nhu cầu cao, do đó, đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà phát triển Android. Hơn nữa, Android đang nhanh chóng vượt ra khỏi thị trường tiêu dùng thông thường sang lĩnh vực công việc và giáo dục. Vì vậy, chính xác thì bạn đang chờ đợi điều gì? Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96