Đây thực sự là một tiện ích tuyệt vời dành cho các cú đêm.

Tôi là một người yêu thích màu đen và dị ứng với những thứ chói chang, có lẽ đó là lý do mà tôi trở thành một “cú đêm” chính hiệu. Và thói quen không tốt khi làm việc hay lướt web buổi đêm, đó là không cần bật đèn.

Cũng chính vì vậy mà tôi thường phải điều chỉnh ánh sáng màn hình xuống mức thấp nhất, và biến mọi thứ trên màn hình thành màu đen. Ví dụ như hình nền máy tính, màn hình điện thoại hay kích hoạt chế độ Dark Mode trong bất kỳ phần mềm và ứng dụng nào có hỗ trợ.

FPT-Aptech-dark-mode
Đôi mắt của tôi như bị tra tấn mỗi khi vào trang chủ Google.

Mặc dù vậy không phải tất cả các phần mềm đều có chế độ dark mode. Thật khó hiểu khi các nhà phát triển không nhận ra rằng có một số lượng lớn người dùng ứng dụng của họ thường xuyên “ở trong bóng tối”, và giao diện màu sáng thực sự gây khó chịu. Ngay cả macOS của Apple, Windows 10 của Microsoft, Android và YouTube của Google cũng đều có dark mode.

Nhưng đặc biệt là các trang web, hầu như tất cả các trang web đều không thể thay đổi giao diện thành dark mode. Ngay cả khi bạn có thể kích hoạt dark mode trên Chrome, như một bài viết giới thiệu cách đây không lâu, thì đôi mắt của bạn vẫn bị tra tấn bởi thứ giao diện chói chang của trang chủ tìm kiếm Google, hay rất nhiều trang web khác.

Tuy nhiên cuối cùng thì cuộc đời tôi cũng được cứu rỗi, khi tìm thấy một tiện ích có thể giúp biến giao diện của bất kỳ trang web nào trở thành nền tối, ngay cả trang chủ tìm kiếm của Google. Tiện ích này có tên “Dark Reader”, có thể hoạt động trên Chrome, Safari và Firefox.

Bạn có thể truy cập tại đây để đến trang chủ của Dark Reader.

FPT-Aptech-dark-mode

Lựa chọn trình duyệt mà bạn muốn sử dụng, bạn sẽ được đưa đến kho tiện ích của trình duyệt đó để tải về tiện ích Dark Reader này. Tất nhiên nó hoàn toàn miễn phí và an toàn, theo Business Insider.

Sau khi cài đặt, những trang web có nền màu trắng và sáng sẽ tự động chuyển thành màu đen hoặc xám. Như bạn có thể thây sự thay đổi với trang tìm kiếm của Google dưới đây.

FPT-Aptech-dark-mode
FPT-Aptech-dark-mode

Việc thay đổi thành nền tối sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi xem những trang web này trong bóng tối. Tất nhiên phần chữ sẽ được chuyển thành màu trắng để tương phản với màu nền đen.

FPT-Aptech-dark-mode
FPT-Aptech-dark-mode

Và khi thiết lập trình duyệt Chrome cũng ở chế độ dark mode, chúng ta có một giao diện hoàn hảo cho các cú đêm.

FPT-Aptech-dark-mode
FPT-Aptech-dark-mode

Google Chrome chưa chính thức cập nhật giao diện dark mode, nhưng bạn hoàn toàn có thể tải các theme màu tối cho trình duyệt này từ kho tiện ích. Ví dụ như Material Simple Dark Grey là một sự lựa chọn hoàn hảo, bạn có thể tải về tại đây.

Bạn có thể bật tắt chế độ này, đồng thời tùy chỉnh nhiều thông số khác nhau như độ sáng, độ tương phản.

FPT-Aptech-dark-mode

Dark Reader còn cho phép bạn thay đổi font chữ của bất kỳ trang web nào.

FPT-Aptech-dark-mode

Tuy nhiên tiện ích Dark Reader có thể khiến một số trang web tải chậm hơn. Ví dụ như Gmail, khi chuyển sang giao diện nền tối này khá lag và chậm. Thật may là bạn có thể tùy chỉnh để một số trang web vẫn giữ lại giao diện cũ.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Business Insider)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0981578920
icons8-exercise-96