Hoàng Tất Hiệu – Sinh Viên Xuất Sắc học kỳ Fall 2021 đã từ bỏ công việc Kỹ sư Công nghệ Ô tô để rẽ ngang trở thành Lập trình viên với mức lương ổn định. Quan điểm của Hiệu chính là “lao động trí óc sẽ đỡ vất vả hơn lao động tay chân”, đổi lại bản thân càng phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những người đã có xuất phát điểm trong ngành ngay từ đầu.

Hành trình đi tìm “đúng nghề” của Hiệu dù có khó khăn nhưng đầy ắp trải nghiệm và hứa hẹn những thành công thêm nữa trong tương lai.

Hiệu đang học tại lớp T2007E cơ sở FPT Aptech Hà Nội. Trước khi theo học tại FPT Aptech, Hiệu từng có xuất phát điểm với công việc đầu tay là Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Tuy nhiên cũng từ trải nghiệm này mà Hiệu đã có cho mình quan điểm rằng: “Lao động trí óc sẽ đỡ vất vả hơn lao động tay chân”. Hiện tại, Hiệu đang dành phần lớn thời gian vào việc học Lập trình, đồng thời cải thiện thêm tiếng Anh và học thêm các kỹ năng bổ trợ khác.

Song song với việc học tại FPT Aptech, chàng sinh viên quê Ninh Bình cũng đang đảm nhiệm vị trí Lập trình viên tại một Công ty Công nghệ. Tuy làm về một ngôn ngữ lập trình mới không có trong trường trình học tại trường nhưng Hiệu lại thấy “may mắn là các kiến thức ở trường vẫn đảm bảo được nền tảng để mình có thể làm được các ngôn ngữ mới”.

Dù đặc thù công việc, học tập bận rộn, vất vả nhưng Hiệu vẫn luôn chú ý đến việc luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe về thể lực. Do vậy, thời gian rảnh ngoài việc chơi game, nghỉ ngơi thì Hiệu cũng thường xuyên tập thể hình để có đủ tinh thần và thể lực theo đuổi đam mê với công việc chính.

Khi biết tin mình là SVXS học kỳ Fall 2021, Hiệu chia sẻ: “Mình thực sự rất vui và khá tự hào khi nhận được tin này, nhưng mình vẫn chưa thực sự thấy thỏa mãn vì vị trí vẫn chưa cao lắm. Có lẽ sẽ phải cố gắng thêm để đạt được nhiều thành tựu mới”.

Hiệu cho biết bí quyết học tập hiệu quả nhất chính là giữ một tinh thần thoải mái. Khi tâm lý ở trạng thái tốt cũng khiến suy nghĩ của bản thân trở nên mạch lạc, rõ ràng và chất lượng công việc từ đó sẽ hiệu quả hơn: “Nếu thấy vấn đề giải quyết quá phức tạp và gặp bế tắc thì hãy dành thời gian để thư giãn trí óc trước rồi về làm sau. Bên cạnh đó, chú trọng quá trình tự tìm hiểu để hiểu sâu hơn vấn đề. Thầy cô trên lớp dạy là 1 phần, còn 9 phần còn lại là tự tìm hiểu thì mới giúp mình tiến bộ nhanh được”.

Đồ án kỳ II về Website Film FlixGo được Hiệu thực hiện cùng các thành viên trong nhóm. Chia sẻ về chương trình học tại FPT Aptech trong hai kỳ vừa qua, Hiệu cho biết bản thân thích môn C# nhất vì nó dễ học và nhiều thư viện hay.
Tập thể lớp T2007E mà Hiệu đang theo học trong ngày khai giảng tháng 07/2020. Hiệu cho biết học tại FPT Aptech giống như một môi trường để bản thân được phát triển toàn diện và gặp được những người bạn tốt.
Hiệu từng cùng nhóm bạn tham gia Techwiz 2021 – Cuộc thi Công nghệ Toàn cầu do Aptech Global tổ chức. Tham gia cuộc thi sẽ giúp Hiệu tăng thêm cơ hội giao lưu, học hỏi thêm kỹ năng, kiến thức chuyên môn với thầy cô hay những bạn khác lớp học cùng ngành.

Trái ngược với những bất tiện mà đại dịch Covid đem lại khi phải giãn cách xã hội thì Hiệu nhận thấy rằng học trực tuyến giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn, có thêm nhiều thời gian để thực hiện những công việc khác dù song song đó là những bất tiện khác. Nhưng thầy cô vẫn luôn nhiệt tình giúp Hiệu trả lời những khúc mắc, các vấn đề gặp phải trong quá trình học tập.

Chia sẻ về gia đình, Hiệu cho biết bản thân mình may mắn khi luôn nhận được sự động viên, hỗ trợ cũng như góp ý từ cha mẹ : “Trước đây cha mẹ thấy mình vất vả với nghề kỹ sư nên họ vô cùng ủng hộ mình trong việc rẽ hướng sang việc lựa chọn ngành lập trình. Tuy nhiên hiện tại mình vẫn chưa giúp đỡ được gia đình nhiều vì công việc và việc học tập quá bận rộn. Mong rằng sau này mình sẽ có nhiều thời gian cho gia đình hơn”. 

Bên cạnh đó, bạn bè cũng chính là những người đã giúp đỡ Hiệu trong công việc cũng như đồng hành trong cuộc sống: “Mình cảm thấy yêu quý và vô cùng may mắn khi luôn có những người bạn ở bên”.

Trong tương lai, Hiệu mong muốn bản thân mình sẽ học thêm một vài kỹ năng mới và sẽ làm thêm một nghề phụ để tăng nguồn thu nhập.

Bản thân Hiệu mong rằng “Mọi người hãy phấn đấu để đạt được thành tích nhất định để lấy đó làm động lực phấn đấu dù trong học tập, công việc hay cuộc sống”. Chúc Hiệu sẽ thật thành công trên con đường sự nghiệp của mình, đồng thời kiến tạo thêm nhiều điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

 Lộc Toàn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]