Tự học chơi nhạc cụ từ năm 15 tuổi, Nguyễn Gia Thịnh đã sáng tác ca khúc đầu tiên khi chưa tròn 18, song song đó là quyết định theo học ngành Lập trình tại FPT Aptech. Từ cậu học sinh đam mê âm nhạc đến chàng sinh viên lập trình đa tài, thích dấn thân đã xóa tan khái niệm con trai học công nghệ khô khan mà mọi người vẫn nghĩ đến.

“Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Gia Thịnh, đến từ Hà Nội, hiện tại đang học tại lớp T2008M, mình có sở thích đặc biệt về các môn nghệ thuật như đàn hát. Hiện tại ngoài giờ học, mình đang trau dồi tiếp trình độ Piano cũng như trong tương lai sẽ phát triển một kênh chuyên về cover trên tiktok ( _imgiathinh ) – Gia Thịnh Cover “Chúng ta của hiện tại Piano”.

Học Lập trình là điều mà trước đây Gia Thịnh không nghĩ mình sẽ theo đuổi thế nhưng chưa bao giờ có ý định từ bỏ mà Thịnh đã tìm được điểm sáng cho bản thân để dung hòa giữa thực tế và đam mê.

”Mình không từ bỏ đam mê, từ bỏ âm nhạc mình chỉ là đang đi một chặng đường phù hợp hơn vừa để tôi luyện bản thân vừa có thể tiếp tục ước mơ. Mình hiểu rằng cần hiện thực hóa đam mê, không thể mãi là cậu trò 18 tuổi đầy mơ mộng về những phím đàn được…”

Tiền thân không phải dân IT “nòi”. Từ nhỏ Thịnh đã có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc. Thấy Thịnh mê mẩn với những nốt nhạc, gia đình đã rất ủng hộ và tạo điều kiện cho cậu bạn theo đuổi đam mê, những năm học THPT Thịnh tham gia nhiều buổi biểu diễn lớn nhỏ, những phòng trà nhạc sống, thu âm cho khách… là gương mặt quen thuộc của đội văn nghệ nhà trường. 

Với cái danh có năng khiếu thiên phú, Thịnh không gặp nhiều khó khăn khi góp mặt trong sự kiện với các vai trò khác nhau.

Tuy nhiên, từ đó việc học văn hóa của Thịnh bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc. Từ cậu học sinh có thành tích khá giỏi, xếp hạng không những có phần tụt dốc mà bản thân Thịnh cũng dần dần nhận ra mình là một nửa khác biệt của thị trường âm nhạc.

“Và khi sự bất mãn lên đến đỉnh điểm, mình đã đưa ra quyết định liều lĩnh: từ bỏ đam mê và nghiêm túc đầu tư vào học văn hoá để chọn một ngành nghề phù hợp hơn. Mình bỏ con đường đã theo nhiều năm, không những thế đó còn là từ bỏ đam mê nhiệt huyết kéo theo quãng thời gian chênh vênh không biết sẽ theo hướng nào, “máu âm nhạc” của mình sẽ đi về đâu. Chính trong lúc “cùng quẫn” đó, mình chọn lập trình và FPT Aptech chính là nơi mình gửi gắm những năm tháng thanh xuân đầy chênh vênh đó”.

Bản thân Thịnh hiểu rằng, đôi khi nơi mình thuộc về không hẳn là sự tự phát mà phải chủ động tìm và nỗ lực để thấy chính mình trong đó. Có lẽ nhiều năm trước đây chưa bao giờ Thịnh nghĩ mình đã từng cháy hết mình trên sân khấu lại ngồi nhiều giờ trong phòng để code. Hiện tại Thịnh đang khá hài lòng với những gì mình có từ kiến thức đến những cơ hội rộng mở trong ngành nghề. 

Lúc mới học lập trình, Thịnh còn bị nói là không hợp, trông nghệ sĩ mà lại học ngành Lập trình: “Nhưng sau đó mình đã nhìn sự việc khách quan hơn, hỏi ý kiến của các anh chị trong nghề mà mình quen biết cũng như chia sẻ tâm sự với gia đình và cố gắng gạt đi hết định kiến để tập trung học tập”.

“Khó khăn trên con đường đã chọn thì mình gặp rất nhiều, nhưng chưa có lần nào mình nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Vì nếu bỏ cuộc rồi mình không biết phải làm gì nữa cả”.

“Có một điều may mắn khác nằm ngoài dự tính của mình đó là gia đình luôn là hậu phương vững chắc, vừa ủng hộ vừa động viên hết sức”. Sau khi quyết định theo học tại FPT Aptech, Thịnh dồn toàn tâm toàn lực để đi tìm bản thân mình trong ngành lập trình, tuy nhiên cậu bạn vẫn giữ âm nhạc như một thói quen, một sở thích cá nhân.

“Không chủ đích, nhưng một lần nữa mình tìm lại được đam mê. Giờ mình sống với cả hai niềm đam mê và dung hòa được giữa thực tại và sở thích. Các bạn tuyệt đối đừng nản lòng khi thấy bản thân kém cỏi hơn người khác, bởi sau những thành công của họ thì đều là những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày. Nhiều lúc họ cũng phải trải qua thất bại và bản thân mình cũng không phải ngoại lệ”. (Gia Thịnh chính giữa)

Kỷ niệm đáng nhớ của Thịnh tại FPT Aptech chính là ngày đầu tiên nhập học: “Nghĩ lại còn hơi buồn cười cơ vì là lớp mình 100% là nam giới. Hôm đó các bạn còn trêu nhau là đúng chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau. Nói thế thôi chứ mặc dù toàn con trai nhưng T2008M của chúng mình vui lắm, ngoài giờ lên lớp mọi người còn chỉ nhau học, rủ nhau chơi game. Việc  được học cùng những người anh lớn tuổi hơn mình rất nhiều cũng đem lại những trải nghiệm thú vị, cách anh chia sẻ những câu chuyện rất đời, rất thật giúp mình không chỉ trong việc học mà phần nào còn trường thành hơn”.

Gia Thịnh đặc biệt ấn tượng với thầy Trịnh Quang Hoà, thầy không chỉ trên cương vị giảng viên mà còn như một người anh cả hỗ trợ lớp mọi lúc mọi nơi nhất là quãng thời gian “nếm mật nằm gai” chạy đồ án cuối kỳ.

Đồ án kỳ II của nhóm là Arts shop – website thương mại điện tử chuyên hàng authentic Từ son 3CE đến laptop rồi tranh phong thuỷ cát tường. Hệ thống quản lý dành cho admin và người dùng riêng biệt tiện dụng đáp ứng mọi nhu cầu. Phân quyền rõ ràng cho vai trò của admin – staff. Nhóm ứng dụng công nghệ linh hoạt và được hội đồng phản biện đánh giá cao.

Khi đã hiểu rõ hơn về ngành nghề mình chọn, Gia Thịnh vẫn chưa bao giờ có dự định từ bỏ IT để theo đuổi âm nhạc. Với cậu bạn mọi thứ đều là đam mê, Thịnh luôn cố gắng để đồng thời bước chân trên cả hai con đường. 

Dung hoà đam mê vào cuộc sống hiện thực, trong tương lai Thịnh còn muốn học thêm ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. “Mình không chỉ muốn là một lập trình viên mà mình còn muốn làm đẹp cho những sản phẩm của mình có lẽ chất “nghệ” nó ngấm vào máu rồi khó bỏ”. Nhiều khi nghĩ đến cuộc sống của những người theo đuổi con đường lập trình sẽ lập tức nhắc tới: Khô khan, quên ăn quên ngủ, thức khuya dậy trễ, cà phê là lẽ sống, không để ý đến ngoại hình, cận thị, xem máy tính là người yêu… Gia Thịnh hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn đồng cảm với nghề nghiệp này, rằng IT tuy “khác biệt” nhưng dân IT cũng như bao người bình thường khác, có tâm hồn và biết lãng mạn.

Ngoài dành thời gian trau dồi kiến thức chuyên ngành, Gia Thịnh cũng vô cùng sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khóa và hưởng ứng nhiệt tình các chương trình trường tổ chức và gặt hái kha khá “thành tựu” như quán quân Gameshow Thủ đô QUIZ GAME – Chào mừng 67 năm giải phóng thủ đô, Giải Tư Gameshow “Vua Tiếng Lạ Lắm À Nha”, cũng như là thành viên nhiệt tình của nhóm The Rainbow Trops tại cuộc thi Techwiz 2021 do Aptech Global tổ chức.

Quán quân gameshow Thủ đô QUIZ GAME.
Gia Thịnh cùng các thành viên nhóm The Rainbow Trops tại cuộc thi Techwiz 2021 – Cuộc thi Công nghệ Toàn cầu do Aptech Global tổ chức.

Gia Thịnh chia sẻ thêm: “Mình thực sự tâm đắc với hai câu nói của Mark Twain – một nhà văn mình thực sự ngưỡng mộ: “Tôi hiếm khi nhận ra được cơ hội cho tới khi mà nó không còn là cơ hội.” và “Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm”. Vì thế, đối với mình, những trải nghiệm chính là kho báu đáng quý nhất đối với mỗi người, và cơ hội chính là chiếc chìa khóa để bạn sở hữu kho báu đó. Mỗi chúng ta đều chỉ sống một lần, hãy dám bắt lấy cơ hội và tạo nên sự khác biệt, bởi những vấp ngã và những gì bạn trải qua mới chính là bài học, là người thầy tốt nhất giúp bạn xây dựng nên chính bản thân mình”.

Chúc Thịnh sẽ đạt được những dự định và kế hoạch của bản thân đã đặt ra. Hành trình ấy vẫn sẽ luôn có bạn bè, gia đình và FPT Aptech đồng hành, chia sẻ cũng như tin tưởng rằng, Thịnh sẽ tìm đến được đúng đam mê, đúng những gì mà bản thân mong muốn nhé!

Linh Đan

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96