Độ tuổi 18, đó là thời điểm những đứa trẻ sẽ vui mừng khi sắp được tham gia lễ trưởng thành, đánh dấu cột mốc đầu tiên của cuộc đời. Đây cũng là thời điểm cha mẹ cảm thấy lo lắng hơn khi con đứng trước nhiều cánh cổng chọn ngành chọn nghề để tiếp bước con đường tri thức, mở ra cánh cổng mới cho tương lai.

Lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của con để mở cánh cửa tương lai là nỗi lo của cha mẹ – Chị Huỳnh Thị Hiền chia sẻ

Chọn cho con ngành gì để phù hợp với năng lực của con?

Cha mẹ nào khi có con đang học lớp 12 sẽ bắt đầu lo lắng, vì mong muốn con tìm được một ngành nghề học tập phù hợp với năng lực. Cuối cùng mục đích của cha mẹ để sau này khi ra trường sẽ có thể tìm cho mình một công việc ổn định.

Việc chọn ngành nghề cho con hiện nay đang là một mối lo ngại đối với các bậc phụ huynh, khi hầu hết các bạn học sinh chưa xác định được mình thích gì, vẫn còn hoang mang và cần người định hướng.

Học sinh lớp 12 – ngưỡng cửa quan trọng chọn ngành nghề

“Những đứa trẻ bây giờ không biết bản thân thích gì để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Nếu chạy theo ngành Hot thì lại sợ không phù hợp với năng lực của con, còn bản thân con muốn học ngành nào thì không thể tự xác định được” – Chị Huỳnh Thị Hiền chia sẻ.

Chọn ngành học nào cho con khi đứng ở ngưỡng cửa lớp 12 là một trong những vấn đề đáng lo lắng của các bậc phụ huynh.

Thông thường, cha mẹ sẽ xem con học giỏi môn học nào, thuộc khối tự nhiên hay xã hội để chọn ngành học phù hợp theo những môn đó. Cách khác, phụ huynh có thể xem con yêu thích làm việc gì. Ví dụ nếu con yêu thích vẽ sẽ định hướng theo mỹ thuật, thiết kế; con yêu thích văn chương có thể học việt nam học, xã hội học; con yêu thích tính toán có thể học kinh tế; thích trồng cây làm vườn có thể học nông lâm; thích chơi game và khám phá máy tính thì học lập trình viên hay an ninh mạng hoặc các ngành khác như y sĩ, dược sĩ…Dựa vào những sở thích hàng ngày để lựa chọn một ngành học chuyên sâu, phù hợp với năng lực và phát triển khả năng của con.

Học tập là con đường duy nhất?

“Học tập không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường an toàn nhất” – Huỳnh Thị Hiền bày tỏ khi tìm hiểu ngành học để định hướng cho con mình.

Sẽ có rất nhiều công việc kiếm ra thu nhập dành cho các bạn sau khi học xong lớp 12, về ngắn hạn đó là một lựa chọn không tệ nhưng tất cả những con đường đó đều sẽ khó khăn về lâu dài. Bởi kiến thức lớp 12 chưa đủ để các bạn có thể tham gia lớp học “cuộc đời” với rất nhiều thách thức đang chờ đón.

Học tập luôn là con đường an toàn cho các bạn học sinh trang bị kiến thức nền tảng

Học là quá trình đạt được sự hiểu biết, kiến thức, hành vi, kỹ năng, giá trị, thái độ và sở thích mới. Tập là cách bắt đầu tiếp nhận kiến thức thử sức thực hành dựa trên những nội dung đã được học trước đó. Học tập suy cho cùng chính là cách trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức nền tảng nhất, để khi bước ra khỏi ghế nhà trường các bạn vẫn có thể ứng phó với những hoàn cảnh thực tế một cách dễ dàng hơn.

Chạy theo đam mê đừng chạy theo xu thế

18 tuổi có rất nhiều cánh cổng cuộc đời đang dần mở ra, các bạn trẻ không ngừng băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học tiếp tục con đường tri thức. Có bạn sẽ lựa chọn những ngành “hot” để theo đuổi, có bạn lại ấp ủ ước mơ trở thành ai đó hoặc có bạn được ba mẹ định hướng ngành học cụ thể.

Ngành học nào không quan trọng bằng quyết tâm theo đuổi đến cùng

Chung quy lại, chọn học ngành nào không quan trọng, quan trọng đó phải là ngành học mà bản thân bạn có hứng thú, muốn tìm tòi để có đủ động lực nhiệt huyết theo đuổi đến cùng. FPT Aptech đồng hành cùng học sinh Việt Nam chinh phục ngành Lập trình viên quốc tế, nơi phụ huynh an tâm gửi gắm trọn niềm tin.

 

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]