Thời gian gần đây Blockchain được xem là một xu hướng công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo được nhiều sự quan tâm. Lĩnh vực Blockchain này cũng là một cơ hội đối với Lập trình viên trong tương lai.

triển vọng blockchain 1
81% các Giám đốc tài chính đánh giá Blockchain triển vọng (Ảnh internet)

Những triển vọng và rào cản của Blockchain

Blockchain được xem là công nghệ cơ sở dữ liệu sáng tạo nơi tập trung các loại tiền điện tử. Với phương thức phân phối các bản sao của cơ sở dữ liệu trên toàn bộ hệ thống mạng, ưu điểm của blockchain khó bị hack hay gian lận và công nghệ này mang lại tiềm năng lớn phục vụ rất nhiều ứng dụng.

Theo tạp chí Forbes, trong thời gian tới Việt Nam được dự đoán sẽ có thể trở thành trung tâm sáng kiến phát triển Blockchain của khu vực Đông Nam Á. Dạo gần đây, công nghệ này đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, đặc biệt kể từ tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain. Đây chính là triển vọng phát triển hiện nay dành cho thị trường trong đó bao gồm Lập trình viên.

Đại diện Aptech Ấn Độ, Diễn giả Tukaram Bhagat chia sẻ trong buổi Webinar ngày 22/02/2022 vừa qua thông qua nền tảng Zoom meeting: “Aptech rất tin tưởng rằng Blockchain chắc chắn sẽ là một xu hướng lớn trên toàn cầu trong vài năm tiếp tới. Chính vì nhận định và dự đoàn này nên Aptech đã tung ra các khóa học mới về Blockchain. Nhờ các khóa này, học viên sẽ có thế mạnh để tham gia thị trường việc làm Blockchain, dự kiến sẽ rất lớn.”

triển vọng blockchain 2
Chia sẻ những kiến thức về Blockchain cùng sinh viên FPT Aptech

Hiện nay, công nghệ Blockchain đang mở ra xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực trên thị trường như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông… Xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thu hút sự quan tâm đông đảo dành cho Blockchain nói riêng cũng như đối với nhóm công nghệ tiên phong nói chung.

Rào cản của blockchain hiện nay có thể thấy đó chính là: rào cản ngôn ngữ, giới hạn của cơ sở hạ tầng và sự đón nhận của xã hội.

Cụ thể, một số các rào cản bao gồm: Độ phức tạp: Cần có sự cộng tác bởi vì không có bảo trì tốt về mặt an ninh. Tốc độ chậm: Đến nay, một số loại tiền crypto và ứng dụng blockchain được xem là chậm, nhưng mà hy vọng trong vài năm tới thì khuyết điểm này sẽ được cải thiện; Hao tốn Nguồn lực và Ảnh hưởng đến môi trường: Blockchain ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và khí hậu do nó tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Trong tương lai hy vọng sẽ cải thiện được vấn đề này khi có nhiều giải pháp cho môi trường hơn; Vấn đề bảo mật: Tiền crypto và các ứng dụng blockchain có nguy cơ về bảo mật. Ứng dụng Blockchain được nghi ngờ không có tính bảo mật cao khi năm 2016 từng một lần “hack” 64 triệu đô đã dẫn đến cuộc điều tra quy mô lớn, tình trạng này đang lo ngại và các vi phạm vẫn sẽ có xu hướng tiếp diễn; Hỗ trợ cộng đồng kém: để phổ cập blockchain, thì cộng đồng cần vượt qua được những thử thách hiện nay và cải thiện khả năng sử dụng của developer; Khả năng mở rộng: Đây được xem là một rào cản rất lớn vì khi có nhiều giao dịch thì sẽ phải lưu trữ nhiều bản copy. Blockchain càng mở rộng thì dung lượng lưu trữ càng cần nhiều hơn; Thiếu quy cũ: Tiền crypto vẫn cần các luật lệ cũ trong tư tưởng của người dùng nên cần được phổ cập rộng rãi hơn. Nhưng với những rào cản này có thể sớm khắc phục trong tương lai bởi Blockchain đang được xem là lĩnh vực có tiềm lực phát triển tốt.

Tiềm năng blockchain trong tương lai

“Lập trình viên cũng cần nên biết về Blockchain đây là cơ hội phát triển trong tương lai và có thể rẽ nhánh nhỏ và sâu về tiền số.” – Thầy Trần Phước Sinh Giám Đốc đào tạo tại FPT Aptech chia sẻ.

triển vọng blockchain 3
Xu hướng phát triển của Blockchain trong tương lai (Ảnh internet)

Lĩnh vực Blockchain hiện nay đang được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông…gần đây nhất là bất động sản. Đây là công nghệ mới mang tính xu hướng phát triển ở thị trường Việt Nam và thế giới, đòi hỏi các bạn Lập trình viên nói riêng và Công nghệ thông tin (CNTT) nói chung cũng phải nắm bắt được xu hướng này để phát triển bản thân.

Ngày 22/02/2022 FPT Aptech đã kết hợp với đại diện Aptech Ấn Độ tổ chức buổi webinar chia sẻ về kiến thức cơ bản của Blockchain. Diễn giả Tukaram Bhagat đã dành hơn 1 giờ đồng hồ để giải đáp những nội dung cụ thể về Blockchain và Crypto, từ đó giúp cho các bạn trẻ tham gia có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này.

triển vọng blockchain 4
Chương trình webinar chia sẻ kiến thức về Blockchain tại FPT Aptech

Blockchain là xu hướng của tương lai và sẽ phát triển tốc độ trong vài năm tới. Chính vì thế, đây cũng sẽ là cơ hội dành cho các Lập trình viên muốn phát triển bản thân, rẽ hướng nhánh nhỏ để xây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Diễn giả Tukaram Bhagat cũng chia sẻ thêm: “Các cơ hội việc làm chính mà Lập trình viên có thể theo đuổi sẽ là Blockchain developers và Blockchain architect. Blockchain developers sẽ cần áp dụng được các công nghệ liên quan Blockchain vào các ứng dụng, xây dựng DApps v.v.. Các nhân sự này cần rất giỏi về nền tảng HyperLedger và các công nghệ tương tự như Solidity. Thử thách vẫn là phải được đào tạo đúng bộ kỹ năng và kinh nghiệm.”

Đón đầu xu thế, vững nghề trong tương lai với ứng dụng Blockchain là cơ hội dành cho các bạn Lập trình viên đang quan tâm và muốn theo đến lĩnh vực này.

FPT APTECH là đơn vị sáng lập Aptech Việt Nam, với 23 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình, FPT Aptech trở thành cái nôi của rất nhiều thế hệ lập trình viên chuyên nghiệp, mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96