Để “ghi điểm tuyệt đối” trong nhà mắt nhà Tuyển dụng thì CV chiếm 50% còn 50% còn lại là do buổi gặp mặt phỏng vấn trực tiếp quyết định. Cùng xem cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn để đạt được kết quả như mong đợi cùng chuyên gia Đinh Ngọc Hường với “Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng khi phỏng vấn” nhé.

Buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn cùng chuyên gia Đinh Ngọc Hường

Ngay sau đây hãy cùng đồng hành cùng chuyên gia Đinh Ngọc Hường – Giảng viên FPT Telecom để khám phá những giai đoạn cho một buổi phỏng vấn thành công nhất sẽ chuẩn bị những yêu cầu nào nhé.

Những giai đoạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Trước Phỏng Vấn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trong buổi chia sẻ, các bạn tham gia lần này đa phần là các bạn sinh viên năm 4 hoặc đã ra trường, còn có những sinh viên của trường khác vì sức hút chương trình mà đến tham dự. sẽ được Chị Ngọc Hường hướng dẫn những kiến thức cơ bản cần có trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Để chuẩn bị tốt cho buổi gặp mặt cùng nhà tuyển dụng, trước khi phỏng vấn các bạn phải:

  • Hiểu về giao tiếp hiệu quả: Giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều liên miên mà phải có nội dung mục đích truyền tải thông điệp để hầu hết số đông đều hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng. Để sau phần nói của mình, người nghe có thể nắm được mục đích chính mà mình muốn nói đến.
  • Chuẩn bị bộ CV chỉnh chu: Như đã được chia sẻ ở buổi đầu tiên, chuẩn bị một CV chỉnh chu giúp bạn ghi 50% điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chị Ngọc Hường cũng đã giúp các bạn định hình được một CV như thế nào là chỉnh chu: Thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc,… ở buổi 2 này, các bạn được đánh giá CV của từng bạn về bố cục, thông tin.
  • Tích lũy kinh nghiệm phỏng vấn và luyện tập: Kinh nghiệm không tự có, nó phải được trải nghiệm để tích lũy lại. Nếu như bạn chưa từng đi phỏng vấn thì sẽ tích lũy kinh nghiệm như thế nào? Theo chia sẻ của chị Hường, chúng ta có thể hỏi các anh chị đi trước về những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi, viết ra câu trả lời của mình rồi sau đó luyện tập trước gương để tăng sự tự tin hơn.
Những điều cần lưu ý trong giao tiếp

Thông qua 3 nội dung trên, các bạn bước đầu đã chuẩn bị cho mình những công việc cần làm trước khi bắt đầu cho cuộc phỏng vấn. Tin rằng đây là thông tin hữu ích để các bạn có thể trang bị thêm về mặt kỹ năng lẫn kiến thức để ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trong Phỏng Vấn Cần Chuẩn Bị Gì?

Cần chuẩn bị gì để cuộc phỏng vấn tốt nhất mà nhà Tuyển dụng phải ấn tượng với mình, sau đây, hãy cùng lắng nghe chị Ngọc Hường chia sẻ thông tin:

Những yếu tốt ảnh hưởng trong giao tiếp

Visual chiếm 55%: Quần áo chỉnh chu, gương mặt tươi tắn: “visual” trong tiếng Anh có nghĩa là “thị giác”, từ này được dùng cho thành viên biểu thị đây là người sở hữu gương mặt xinh đẹp, ưa nhìn, trang phục nhã nhặn. Nếu chuẩn bị một Visual tốt, bạn rất dễ để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đây chính là những điểm cộng lớn cho ứng viên.

Những chia sẻ đến từ chuyên gia Đinh Ngọc Hường

Tone giọng 38%: Trong phương thức giao tiếp trực tiếp (hoặc gián tiếp) có yếu tố giọng nói thì tone giọng chiếm đến 38% sau visual. Tone giọng là việc dễ gây thiện cảm với người nghe và cũng gây yếu tố ấn tượng. Ngoài năng lực chuyên môn nếu có chất giọng hay bạn đã “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Bí quyết để giao tiếp hiệu quả

Nội dung giao tiếp 7%: Trong cuộc phỏng vấn luôn thể hiện tinh thần học hỏi, trong phần giới thiệu cá nhân không nên quá dài và phải có nội dung “đinh” – nội dung để nhà tuyển dụng nhớ về mình. Ngoài ra, phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và nếu điểm yếu thì cần có kế hoạch để khắc phục. Điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực vượt khó của ứng viên. Điều đáng lưu ý được chị Hường đề cập đến, không nhắc tới vấn đề lương bổng trong phần đầu phỏng vấn.

Ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp
Những câu hỏi mà bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn
Gợi ý kịch bản trả lời trong phần giới thiệu bản thân

Sau Phỏng Vấn Nên Làm Gì?

Viết email cảm ơn như một hoạt động tinh tế thể hiện thái độ nghiêm túc với công việc mà mình đang muốn ứng tuyển. Việc này còn là được xem là “ghi điểm tuyệt đối” đối với nhà tuyển dụng. Theo chia sẻ của chị Ngọc Hường, trong hàng chục ứng viên cùng ứng tuyển một vị trí, thì người gửi email cảm ơn sau phỏng vấn là đa phần là người được lựa chọn mặc dù có thể kỹ năng chuyên môn chưa phải là người tốt nhất. Bởi thái độ quyết định trình độ và công ty cũng muốn tìm một người có thái độ tốt để gắng bó lâu dài. Cho nên, dù trong buổi phỏng vấn bạn có thể chưa trả lời những câu hỏi xuất sắc, nhưng một email cảm ơn có thể giúp bạn “vớt” lại ấn tượng nhé.

Suốt hơn 5 giờ đồng hồ đồng hành cùng chuyên gia Đinh Ngọc Hường về kỹ năng phỏng vấn, mỗi bạn đã có thể trang bị ngay cho mình một tinh thần tốt để chuẩn bị “đối mặt” với nhà tuyển dụng sắp tới. FPT Aptech mong muốn sẽ được nghe tin vui của từng bạn sau khi “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng nhé.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96