Từ “NÓI NHỎ, NÓI TO – Nhỏ tỏ cùng chia sẻ” là dự án cho đi bằng chia sẻ kiến thức & tri thức tới cộng đồng. FPT Aptech đã tổ chức Zoom Talk với chủ đề “KHÁM PHÁ Restful APIs • Thiết kế & Cài đặt” diễn ra vào sáng 27/08. Với sự đồng hành của diễn giả Lê Công Tuấn – Technical Leader của SaaS Feature Team tại Công ty Linagora Việt Nam. Sự kiện đã thu hút hơn 100 người tham gia trên nền tảng trực tuyến Zoom Meeting với thông điệp “chạm không khoảng cách” để tiếp cận kiến thức giá trị trong mùa dịch.

Slide minh họa chi tiết để đem tới một khái niệm dễ hiểu và hình dung nhất thông qua mô tả cụ thể từ anh Lê Công Tuấn, diễn giả tại chương trình.

Để hiểu rõ hơn về chủ đề, anh Lê Công Tuấn đã giới thiệu tổng quan về khái niệm Restful APIs, thiết kế & Cài đặt bằng cách chia sẻ kinh nghiệm thực tế đã tích góp trong nhiều năm qua, mở ra cho người tham gia một cái nhìn đơn giản, dễ hiểu nhất. Có thể nói đây là cơ hội để không chỉ là học viên trong trường mà tất cả những ai đam mê ngành Lập trình đều được giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Khám phá tổng quan về Restful APIs

REpresentational State Transfer (REST) ​​là một kiểu thiết kế kiến ​​trúc phát triển web chỉ đến việc phân chia các nguồn tài nguyên API một cách hợp lý để dễ dàng truy cập, thao tác và mở rộng. Các thành phần có thể được tái sử dụng được viết theo một cách để chúng có thể dễ dàng được quản lý thông qua các yêu cầu HTTP đơn giản và trực quan.

Giới thiệu các phương thức và mã trả về của Restful APIs.

Anh Tuấn cho hay “RESTful API có thể nói là một tiêu chuẩn dùng trong việc thiết kế API cho các ứng dụng Website (thiết kế Web Services) để tiện cho việc quản lý các Resource. Nó chú trọng vào tài nguyên hệ thống (tệp văn bản, ảnh, âm thanh, video, hoặc dữ liệu động…), bao gồm các trạng thái tài nguyên được định dạng và được truyền tải qua HTTP.”

Đi sâu vào khái niệm PUT và PATCH trong Restful.

Các mã lỗi thường gặp.

Anh cũng chia sẻ thêm những khái niệm và kiến thức chuyên môn về mô hình mạng máy tính Client – Server và nói rộng hơn về tổng quan & cách thức máy khách –  máy chủ giao tiếp thông qua APIs. Bên cạnh đó anh Tuấn cũng giải thích rõ vấn đề vì sao nên tìm hiểu về Restful APIs và so sánh với các loại khác để làm nổi bật vai trò chủ chốt của Restful APIs.

Mô hình mạng máy tính Client – Server: mô hình này đã thúc đẩy Internet phát triển rất nhiều, cho phép các nhà phát triển ứng dụng phát triển nhanh và linh hoạt hơn, hạn chế được sự ràng buộc giữa Client – Server.

Lập trình thông minh khi thiết kế và cài đặt Restful APIs hiệu quả

Quá trình xây dựng một API riêng không dễ dàng, nhưng cũng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Mỗi API phải kết nối đến server để trả dữ liệu. Lập trình viên không những phải viết code để làm điều đó, mà còn phải Format Return Data nữa. Một số yêu cầu khác có thể gồm Authentication và Rate Limiting.

Các cách để đánh dấu phiên bản của API: Trong quá trình phát triển API cần lưu ý việc này vì vòng đời phần mềm thay đổi và phát triển liên tục nhưng cần tránh làm hỏng ứng dụng từ máy khách hay sử dụng các API cũ. Đồng thời thông báo cho khác hàng về cập nhật phiên bản API mới.

Documentation mang lại giá trị rất lớn cho doanh nghiệp, cho cộng đồng: “Documentation nhiều khi sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cả Code, khách hàng sẽ không biết đến Code của bạn “hầm hố” đến mức nào nếu như không có Document”.

Testing (Kiểm thử) là 1 phần không thể thiếu trong quá trình phát triển phần mềm và đây là 03 cách kiểm thử thường thấy trong API. Việc này đảm bảo tính đúng đắn về nghiệp vụ chung của hệ thống.

Anh Tuấn khẳng định thêm “dù nó trông như như thế nào, nhưng anh muốn các bạn có một cái nhìn cụ thể rằng REST không phải là một giao thức hoặc một tiêu chuẩn. Nó chỉ thiết lập một kiểu kiến ​​trúc phần mềm để viết các ứng dụng web và các API, và kết quả là các giao diện đơn giản bên trong và bên ngoài ứng dụng. Các API dịch vụ Web được viết để tuân theo các nguyên tắc REST, chúng được gọi là các RESTful API”.

Nơi “đam mê gặp đam mê”

Zoom Talk: “KHÁM PHÁ Restful APIs • Thiết kế & Cài đặt” là cơ hội cho những ai đam mê ngành Lập trình, cùng hội tụ, gặp nhau, giao lưu và được giải đáp những thắc mắc của mình một cách trực tiếp. Đặc biệt qua chia sẻ từ diễn giả đã giúp các bạn có thêm một góc nhìn sâu hơn về Restful APIs, khi các Lập trình viên cùng tìm ra những điều cần chú ý nhờ minh họa thực tế tại đây.

Bạn Lê Quốc Anh Khoa tham gia Zoom Talk đã chia sẻ rằng “mặc dù mình đã đi làm một thời gian và hiện có hai bé nhỏ nhưng chính bởi đã “dấn thân” vào con đường này nên mình hiểu kiến thức không bao giờ là đủ cả. Nhiều người nghĩ tuổi tác là rào cản cho việc học hỏi, còn mình thì chỉ cần sắp xếp được thời gian thôi là phải học liền. Đợt dịch này làm gì cũng phải online hết thành ra cũng có cái hay riêng, mình ở đầu cầu Sài Gòn không chỉ được tham gia vào lớp học doanh nghiệp của FPT Aptech mà còn có cơ hội giao lưu với các bạn trẻ có chung chí hướng”.

Ngoài ra có bạn Hoài Nam đặt câu hỏi về cách để giới hạn số lượng Request của người dùng gửi lên Server sau khi được nghe câu trả lời trực tiếp từ anh Tuấn đã có cảm nhận khá thú vị: “Dù đang giãn cách do dịch Covid-19 nhưng mình đã sắp xếp công việc và đăng ký tham gia, được lắng nghe những kiến thức gắn liền thực tế, gặp chuyên gia từ doanh nghiệp. Từ đó mình tìm ra giải pháp áp dụng thực tế vào công việc hiện tại”.

Hay bạn Nguyễn Văn Thuỷ có đưa ra một vấn đề khá điển hình như bản chất của PUT & PATCH là gì? Sau khi nhận về giải đáp từ anh Tuấn với định nghĩa PUT & PATCH được anh đơn giản hóa lại cho dễ hiểu hơn, Thủy cảm nhận: “Sự chia sẻ của  anh rất gần với những gì mà Lập trình viên nói chung đang gặp phải, mình chắc chắn sẽ gói thật kĩ những hành trang hôm nay thu lượm áp dụng thật tốt vào công việc trong tương lai”.

Các câu hỏi và cảm nhận liên tục được người tham gia gửi tại ô chat trên Zoom. Anh Tuấn cũng chia sẻ thêm các nguồn tài liệu trên mạng để tìm hiểu Restful APIs cho các bạn quan tâm.

Những người tham gia Talkshow cũng đã có cơ hội trực tiếp đặt các câu hỏi xoay quanh ngành Lập trình với chủ đề chính về Restful APIs để được diễn giả giải đáp ngay lập tức. Những chia sẻ tâm huyết và thực tiễn từ góc độ một Leader nhiều năm trong ngành chắc chắn sẽ góp phần giúp các bạn có thêm cơ sở để cân nhắc trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân, đặc biệt trong bối cảnh ngành Lập trình nói riêng và CNTT nói chung đang trở thành một trong những nhóm ngành có sức hút bền vững không chỉ trong tương lai ngắn hạn mà cả trong nhiều thập kỷ tới.

Zoom Talk “KHÁM PHÁ Restful APIs • Thiết kế & Cài đặt” không chỉ mang đến những nội dung mang tính chuyên môn mà còn là những chia sẻ thú vị về chuyện nghề Lập trình viên. Hy vọng các bạn đều đã có những thông tin giá trị về cả chất lượng lần giá trị tinh thần, càng hy vọng hơn nữa những buổi Zoom Talk sắp tới sẽ tiếp tục được các bạn theo dõi và ủng hộ.

Chúc các bạn sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe và giữ tinh thần tích cực, lạc quan để cùng nhau chúng ta vượt qua, chiến thắng đại dịch!

Trà My/Linh Đan

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96