Sau khi rời quân ngũ, không còn khoác lên mình màu áo xanh bộ đội, các chiến sĩ đều băn khoăn cho tương lai phía trước. Học nghề nào, học ngành gì hay học ở đâu để có được việc làm nhanh nhất chính là tâm lý chung của bộ đội xuất ngũ. 

Trăn trở của bộ đội sau khi xuất ngũ 

Theo thống kê, hằng năm thị trường lao động đón nhận hàng trăm nghìn bộ đội xuất ngũ trở về địa phương sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đồng chí sau khi rời thao trường còn lúng túng, không biết lựa chọn học nghề gì cho phù hợp với năng lực của bản thân và nhu cầu của xã hội. 

Khó khăn bộ đội xuất ngũ tìm kiếm việc làm
Khó khăn bộ đội xuất ngũ tìm kiếm việc làm

Bộ đội xuất ngũ có phẩm chất đạo đức tốt, kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn và tính cầu tiến cao. Đây là những phẩm chất các doanh nghiệp tìm kiếm cho nguồn lực lao động của mình. Nhưng những người lính tìm việc sau khi ra quân không phải dễ dàng trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay. 

Nếu không tìm được công việc phù hợp, tạo ra nguồn thu nhập, những cựu quân nhân sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, tâm lý thất vọng với lựa chọn của mình. 

Lựa chọn học nghề sau khi xuất ngũ 

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức sàn giao dịch giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho bộ đội sắp xuất ngũ tại Trung đoàn Gia Định. Tại phiên giao dịch, gần 4.200 chỉ tiêu, bao gồm các ngành nghề như cơ khí, điện tử, bảo vệ, lao động phổ thông, các ngành nghề dịch vụ… được giới thiệu đến bộ đội sắp xuất ngũ trong năm 2024. 

Sàn giao dịch giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho bộ đội
Sàn giao dịch giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho bộ đội sắp xuất ngũ ngày 29/12/2023 (Nguồn: Báo Pháp luật) 

Bộ đội xuất ngũ có rất nhiều lợi thế để tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp sau khi xuất quân. Các đồng chí có thể làm quen nhanh chóng với môi trường làm việc bởi ý thức kỷ luật cao, sức chịu đựng và linh hoạt trong môi trường quân ngũ. 

Theo đó, bộ đội xuất ngũ nên theo học nghề với thời gian đào tạo ngắn hạn để rút ngắn quá trình học tập. Hơn hết, các bạn nên tìm hiểu những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao cũng như phù hợp với thế mạnh của bản thân.

Dưới đây là một số lựa chọn có thể cân nhắc:

Nghề nấu ăn

Đối với bộ đội xuất ngũ, dân quân tự vệ có niềm đam mê ẩm thực thì hướng nghiệp sau khi xuất ngũ học nấu ăn là một lợi thế. Tại các khóa học ngắn hạn, thời gian thực hành chiếm hơn 90%, giảng viên là Bếp Trưởng, Đầu bếp chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm… Qua đó giúp bạn tích lũy kiến thức, thành thạo kỹ năng chế biến món ăn, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Học nghề nấu ăn tại các trung tâm đào tạo nghề
Học nghề nấu ăn tại các trung tâm đào tạo nghề

Các trung tâm đào tạo nghề nấu ăn như: Hướng Nghiệp Á Âu, Trường Cao đẳng Du lịch Việt Úc – VAAC, Trường dạy nghề ẩm thực Netspace ….

Nghề Điện – Điện tử

Đối với nghề Điện – Điện tử rất phù hợp với nam giới, đặc biệt là với bộ đội xuất ngũ. Hơn nữa, quân nhân xuất ngũ học nghề điện, sửa chữa điện có thể được ưu tiên học phí tùy vào nơi đào tạo và chính sách hỗ trợ. Đây là ưu điểm lớn khi bạn chọn nghề này. 

Học nghề điện - điện tử cho bộ đội sau khi xuất ngũ
Học nghề điện – điện tử cho bộ đội sau khi xuất ngũ

Bạn có thể theo học nghề Điện – Điện tử ở một số nơi như: Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Chi nhánh TPHCM, Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, các Trung tâm dạy nghề … 

Nghề Lập trình

Lập trình viên đang là một trong những vị trí nghề nghiệp “hot” hiện nay với mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Thị trường lao động ngành Lập trình nói riêng hay Công nghệ thông tin (CNTT-IT) nói chung luôn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao vì xu thế số hóa chung toàn cầu. 

Lập trình đang là một trong những chuyên ngành đáng theo đuổi khi nhắc đến CNTT
Lập trình đang là một trong những chuyên ngành đáng theo đuổi khi nhắc đến CNTT

Tuy nhiên, nhiều bộ đội xuất ngũ hay dân quân tự về vẫn e ngại khi lựa chọn nghề Lập trình vì suy nghĩ phải học nhiều, học khó. Nhưng với bất cứ ngành nghề nào muốn nhận lương cao, môi trường tốt thì bản thân nhân sự trước hết phải đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng. Vậy nên, công sức bỏ ra đi kèm với cơ hội và quyền lợi. 

Các bạn có thể tham khảo chương trình học nghề Lập trình tại các cơ sở đào tạo ngắn hạn, ưu tiên thực hành theo thực tế như: Hệ thống đào tạo FPT Aptech, Học viện FPT Software, CodeGym,… 

Xuất khẩu lao động 

Do đã được chọn lọc và trải qua quá trình rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Các bộ đội xuất ngũ khi lựa chọn xuất khẩu lao động làm việc có rất nhiều lợi thế, ưu điểm được các chủ công ty, xí nghiệp đánh giá cao.

Xuất khẩu lao động
Nhà nước có những chính sách cho bộ đội xuất ngũ có nhu cầu xuất khẩu lao động

Nhà nước cũng có những chính sách ưu tiên hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và kỹ năng nghề cho các bộ đội có nguyện vọng xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, đòi hỏi các bạn phải có trình độ ngoại ngữ nhất định. 

Có thể kể đến một số nước xuất khẩu lao động điển hình như Đức, Nhật, Đài Loan,… tất nhiên đi các nước này cũng kèm theo điều kiện ngoại ngữ và thu nhập tùy thuộc vào trình độ chuyên môn. 

Tận dụng thời gian và tài chính cho ngành nghề phù hợp 

Khi xuất ngũ, với nhiều bạn trẻ ắt hẳn không tránh khỏi cảm giác mông lung cho những dự định công việc, cuộc sống mới. 

Cân nhắc những chính sách ưu đãi dành riêng cho bộ đội xuất ngũ – dân quân tự vệ giúp giảm áp lực tài chính (Nguồn: Hệ thống đào tạo CNTT – Lập trình FPT Aptech) 

Dù lựa chọn ngành nghề nào để học, trước hết các bạn nên cân nhắc 3 yếu tố: thời gian – tài chính – cơ hội việc làm. Song song đó là hãy xem xét đến các ưu đãi, chính sách hỗ trợ dành riêng cho đối tượng bộ đội xuất ngũ, dân quân tự vệ để giảm áp lực, tăng cơ hội học và làm việc phù hợp với năng lực. 

Tham khảo Ưu đãi Bộ đội xuất ngũ – Dân quân tự vệ cho ngành học Lập trình của FPT Aptech TẠI ĐÂY!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96