(Post 10/07/2006) Điều này đã được chứng minh với trường hợp của em Trương Ngọc Đại, thành viên lớp C0511L của trung tâm FPT Aptech Hà Nội. Đại đã khiến các anh chị học viên trong trung tâm phải “mắt tròn mắt dẹt” vào ngày khai giảng bởi hàng ngày bên cạnh các bài tập Toán, Tiếng Việt…cậu bé này đã từng tự mày mò học SQL, tìm hiểu về HTML, HTM, Dreamweaver, thành thạo ngôn ngữ Pascal… và là chủ nhân của giải nhất phần mềm sáng tạo cuộc thi tin học trẻ không chuyên thành phố Hà Nội 2005.

Tuy bề ngoài có vẻ già dặn so với lứa tuổi nhưng Đại vẫn chỉ là một cậu bé lớp 6 với những suy nghĩ hồn nhiên, trong sáng. Trang web về thế giới động vật Đại viết tham dự cuộc thi đã thật sự làm ban giám khảo ngỡ ngàng trước khối lượng thông tin đồ sộ và phong phú được sắp xếp một cách khoa học, logic. Website được thiết kế bởi các thuật toán và công cụ lập trình mà các sinh viên đại học cũng không dễ dàng khi tiếp cận. Nhưng đằng sau những dòng lệnh phức tạp ấy lại là một lý do trẻ thơ: “Em dựng trang web chỉ với mong muốn các bạn học sinh không những biết mà còn có thể tìm hiểu cuộc sống tự nhiên của những con vật đáng yêu xung quanh mình. Em yêu quí các loài vật trong thiên nhiên bởi chúng là những người bạn không thể thiếu của con người”.

Khi đoạt giải, Đại mới là học sinh lớp cuối của bậc tiểu học, những lo lắng về cuộc sống, nghề nghiệp tương lai chưa thể là mối quan tâm số một của cậu. Nhưng khi tiếp xúc với Đại, nhiều người lớn phải ngạc nhiên bởi niềm đam mê lập trình được cậu thể hiện tự nhiên trong từng hành động và câu nói. Đại tình cờ biết đến máy tính từ khi học lớp 3 và em đã âm thầm nuôi dưỡng ước mơ mình sẽ là một lập trình viên chuyên ngiệp từ những ngày chập chững với bàn phím. Đại đã từng nhờ mẹ liên hệ theo học tại trung tâm FPT Aptech vì theo em học tập bài bản là con đường ngắn nhất để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.Trân trọng ước mơ của em, Trung tâm FPT Aptech Hà Nội đã quyết định trao học bổng DISM cho Trương Ngọc Đại như một phần thưởng khuyến khích phát triển khả năng của cậu bé nhỏ tuổi ham học hỏi.

Theo học tại trung tâm ngót ngét nửa năm, trải qua 4 kì thi hết môn, cậu bé nhỏ tuổi này luôn là người có số điểm thi cao nhất lớp. Cũng bởi vậy các anh chị học cùng lớp ngoài tình cảm mến thương dành cho cậu em trai họ còn thật sự cảm phục sự ham mê học hỏi của cậu bé lớp 6. Đại tâm sự: “Em hiểu rằng đây là một cơ hội quý để em thực hiện ước mơ của mình. Em sẽ học thật tốt vì em đã quyết tâm trở thành lập trình viên chuyên nghiệp sau này”.

Minh Quân
(theo Nội san Aptechite)