Vào năm 2000, Microsoft đã giới thiệu thuật ngữ Dịch vụ Web, một thành phần chính của Công nghệ .NET. Như tên cho thấy, Dịch vụ Web có thể được coi là một dịch vụ có sẵn trên Web mà có thể được sử dụng trên các ứng dụng khác nhau để sử dụng dịch vụ.

1. Giới thiệu về Dịch vụ Web

Trong Kinh doanh ngày nay, trao đổi thông tin và giao tiếp hiệu quả là nhu cầu của thời đại đối với CNTT. Trong thế giới ngày nay, toàn bộ CNTT xoay quanh WEB, nơi các dịch vụ Web và khóa học lập trình web đóng một vai trò quan trọng trong tính toán phân tán thông qua WEB để kết nối các máy tính ở các vị trí xa nhau.

Vào năm 2000, Microsoft đã giới thiệu thuật ngữ WEB SERVICES, một thành phần chính của Công nghệ .NET. Như tên cho thấy, DỊCH VỤ WEB có thể được coi là một dịch vụ có sẵn trên Web có thể được sử dụng trên các ứng dụng khác nhau để sử dụng dịch vụ. Ví dụ: trong ứng dụng du lịch, thay vì tạo một mô-đun / ứng dụng phụ riêng biệt cho quy trình đặt phòng, mô-đun đặt phòng có thể được cung cấp dưới dạng dịch vụ web và dịch vụ đó có thể được ứng dụng du lịch sử dụng lại, điều này làm cho ứng dụng trở nên đơn giản.

Có nhiều giải pháp dịch vụ Web do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Các nhà cung cấp khác nhau đã cung cấp dịch vụ web trên thị trường là

• MẶT TRỜI MỘT
  • MICROSOFT
  • IBM

2. Dịch vụ Web .Net

Đối với dịch vụ web, Nền tảng .net của Microsoft là một trong những môi trường hoàn chỉnh nhất để xây dựng, triển khai và truy cập các dịch vụ web. Môi trường phát triển hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và chứa các công cụ để tái sử dụng mã.

Dịch vụ web là một dịch vụ phần mềm

• Được hiển thị trên Web để được sử dụng bởi các máy tính khác nhau được kết nối trong mạng
  • Sử dụng HTTP và nó sử dụng XML để mô tả dữ liệu.
  • Sử dụng SOAP làm phương tiện vận chuyển để truyền giữa các hệ thống máy tính khác nhau

3. Dịch vụ Web Java

Nền tảng Sun one s Java 2 hỗ trợ tốt cho dịch vụ web. Java có tính di động và có hỗ trợ cho XML và các công nghệ mạng tiêu chuẩn, điều này làm cho nó lý tưởng để xây dựng các ứng dụng internet dựa trên dịch vụ web.

Các dịch vụ Web sử dụng XML để truyền dữ liệu giữa các ứng dụng khác trên các máy tính khác nhau bằng các giao thức Internet. Chúng hoạt động trên bất kỳ mạng nào để đạt được các nhiệm vụ đặc biệt mà các ứng dụng khác có thể gọi và sử dụng.

Kiến trúc của Dịch vụ Web: (Hình 1)

Kiến trúc của dịch vụ Web bao gồm ba thành phần riêng biệt

• Nhà cung cấp dịch vụ
  • Người yêu cầu dịch vụ
  • Người môi giới dịch vụ

Công việc của Nhà cung cấp dịch vụ là cung cấp quyền truy cập trên web cho một dịch vụ cụ thể của hệ thống kinh doanh. Để cung cấp quyền truy cập, nhà cung cấp tạo một dịch vụ và xuất bản dịch vụ trong sổ đăng ký dịch vụ trên nhà môi giới dịch vụ.

Công việc của người yêu cầu Dịch vụ là ràng buộc dịch vụ do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Trước khi ràng buộc dịch vụ ban đầu, người yêu cầu tìm kiếm dịch vụ trong sổ đăng ký và định vị dịch vụ trong sổ đăng ký.

Nhà môi giới dịch vụ được sử dụng như một kho lưu trữ mô tả dịch vụ.

4. Đặc điểm của Dịch vụ Web

Các dịch vụ web có sẵn ở một vị trí từ xa tập trung có thể được truy cập thông qua web để các ứng dụng có thể sử dụng dịch vụ web và truy cập các phương pháp của dịch vụ web.

Dịch vụ web có giao diện dịch vụ. Giao diện dịch vụ này thường là một tài liệu XML giúp dịch vụ web được gọi bởi một chương trình khác.

Dịch vụ web có thể tương tác với bất kỳ dịch vụ web nào khác. Để tương tác với các dịch vụ web khác, yêu cầu cơ bản là mạng hỗ trợ giao thức HTTP và để lưu trữ và truy cập dịch vụ web, XML được sử dụng.

Các dịch vụ web được hỗ trợ bởi các ứng dụng kết hợp lỏng lẻo. Chúng có thể được chia thành bất kỳ số lượng thành phần dịch vụ logic nào và mỗi thành phần này có thể được phân phối vật lý giữa bất kỳ số lượng máy tính nào với sự hỗ trợ của truyền HTTP và XML, điều này làm cho ứng dụng được phân phối để truy xuất và lưu trữ nhanh chóng

Trong khi sử dụng các dịch vụ web ở một vị trí xa, hệ thống phải ở trên web và các dịch vụ cần được đăng ký với cơ quan đăng ký dịch vụ để tham khảo.

Ưu điểm của dịch vụ Web:

• Tích hợp kinh doanh chéo:
    • Vì giao tiếp là giao tiếp giữa dịch vụ và dịch vụ trong quá trình tương tác trong kinh doanh, nên tồn tại sự tích hợp của các nghiệp vụ liên quan. Và bất kỳ kiến ​​trúc nào hỗ trợ XML đều có thể tham gia vào Tích hợp kinh doanh chéo này.
  • Cải thiện hiệu quả:
    • Vì toàn bộ quy trình được chia thành các thành phần dịch vụ ứng dụng hiệu quả nhỏ hơn, nhu cầu của hệ thống cũng được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, giúp dễ dàng triển khai và khắc phục sự cố ứng dụng.
  • Mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng: –
    • Vì ứng dụng có sẵn trên web như một dịch vụ, tổ chức có thể tiến hành khảo sát khách hàng để hiểu nhu cầu của khách hàng và cải thiện mối quan hệ của tổ chức và khách hàng.
  • Giảm phức tạp: –
    • Sự phức tạp của ứng dụng được giảm bớt với sự trợ giúp của tính năng đóng gói Ở đây đối với các dịch vụ web, người dùng cuối không cần phải có bất kỳ kiến ​​thức trước nào về kiến ​​trúc của các dịch vụ Web đang được cung cấp. Người dùng tương tác với giao diện của các thành phần

Nhược điểm của dịch vụ Web:

Bắt buộc phải có hỗ trợ XML vì toàn bộ các dịch vụ Web đều xoay quanh HTTP và XML. Chi phí triển khai sẽ cao vì chỉ có một số công nghệ hạn chế được sử dụng để cung cấp dịch vụ Web. Trong trường hợp công nghệ mới được giới thiệu để cung cấp dịch vụ, chi phí triển khai sẽ giảm. Quản lý dịch vụ trùng lặp trong nhiều thành phần.

???Xem thêm thông tin chi tiết: Để đừng trở thành nạn nhân website mạo danh – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech