Trong quá trình viết và phát triển phần mềm, Deploy là một trong những khâu vô cùng quan trọng tạo nên môi trường test và môi trường product. Trước đây công việc này là một trong những việc làm khá tốn thời gian, nhưng với sự xuất hiện của CI CD đã giúp rút ngắn công đoạn này. Để có thể hiểu rõ hơn CI CD là gì và cách triển khai CI CD với Gitlab thì bạn có thể đọc bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm CI CD là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết CI CD là gì,  bạn cần hiểu rõ CI là gì và CD là gì.

Khái niệm CI là gì?

CI còn được gọi với cái tên khác là Continuous Integration – là một trong những phương pháp phát triển phần mềm khá phổ biến. Phương pháp này yêu cầu các thành viên trong team trong quá trình làm việc cần phải tích hợp công việc lại với nhau một cách thường xuyên. Làm việc tích hợp các công việc lại với nhau sẽ giúp cho cho dễ dàng phát hiện ra những lỗi sai, từ đó đó giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Khái niệm CI CD là gì?
Khái niệm CI CD là gì?

Khái niệm CD là gì?

CD là gì? Đây là một ký hiệu viết tắt của cụm từ Continuous Delivery  – với ý nghĩa là chuyển giao liên tục. Đây được coi là một trong những quả trình giúp kiểm tra tất cả những thay đổi về code đã được build trong môi trường kiểm thử. Tính năng này cho phép tất cả các Dev có thể lập tự động hóa phần mềm testing để kiểm tra lại trước khi triển khai toàn bộ. 

Quy trình thực hiện CD sẽ chia làm nhiều giai đoạn khác nhau mỗi giai đoạn sẽ thực hiện một mục tiêu nhằm xác minh chất lượng. Đặc biệt khi tham gia kiểm nghiệm lại chất lượng, sẽ thực hiện từ nhiều góc độ khác nhau, để đảm bảo các chức năng vận hành tốt nhất. 

Khái niệm CI CD là gì?

Sau khi đã tìm hiểu riêng từng khái niệm của CI và CD là gì, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khái niệm CI CD là gì. Khi kết hợp hai khái niệm này bạn có thể thấy CI CD là một trong những quá trình làm việc liên tục và tự động hóa của phần mềm. Nó được tích hợp vào trong vòng đời phát triển của sản phẩm giúp cho quá trình kiểm tra diễn ra liên tục.

Câu hỏi CI CD là gì được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu
Câu hỏi CI CD là gì được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu

Nhờ sự phát triển của CI CD, nó trở thành một hệ thống vô cùng quan trọng trong việc phát triển phần mềm. Nó trở thành yếu tố then chốt để đảm bảo khâu thử nghiệm và phát triển phần mềm diễn ra tốt nhất và không gặp phải trở ngại. Cũng nhờ vai trò của mình mà nó trở thành thông lệ tốt nhất và bắt buộc phải sử dụng trong lĩnh vực IT.

Lợi ích quan trọng của CI CD là gì?

Có thể nói sử dụng CI CD hiện nay là một trong những bước vô cùng quan trọng đem lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra những lợi ích quan trọng của CI CD là gì mà khiến nó đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu được?

Ngăn cản các rủi ro

Lợi ích đầu tiên của CI CD đó chính là có thể ngăn cản được các rủi ro có thể xảy ra nhờ khả năng phát hiện lỗi. Nhờ khả năng phát hiện lỗi sớm giúp cho Dev có thể dễ dàng sửa chữa lại lỗi, từ đó giảm khả năng rủi ro có lỗi khi phần mềm hoàn thành. Tất cả các lỗi đều được kiểm tra và quan sát một cách tự động, giúp giảm thiểu tình trạng xảy ra lỗi. Không chỉ vậy, CI CD  còn có thể Deploy tại bất kỳ khoảng thời gian nào, không cần phải chờ đợi mất thời gian.

Có thể thay đổi code nhỏ

Lợi ích của CI CD là gì? Một trong những khả năng của CI CD, đó chính là cho phép mã hóa code nhỏ. Nếu đoạn code có sự sai sót nó có thể hỗ trợ và xử lý nhanh chóng không gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Điều này các Dev có thể kiểm tra và phát hiện lỗi từ sớm, không để tình trạng lỗi sai xuất hiện nhiều rồi mới phát hiện. Đây được coi là một trong những tính năng đem lại lợi thế tuyệt vời cho các nhóm phát triển phần mềm.

CI CD  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành IT
CI CD  đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành IT

Xây dựng kỹ năng unit test cho Dev

Thông qua các chỉ số ràng buộc về code được cài đặt trong CI CD, Dev có thể dễ dàng xem xét và chú ý những chỉ số làm việc. Unit test đóng vai trò khá quan trọng nó không chỉ giảm các chỉ số code mà còn có khả năng phát triển các tính năng mới của phần mềm. 

Đảm bảo chất lượng của code

Lý do khiến cho lập trình viên quan tâm và sử dụng CI CD là gì? CI CD có thể được cài đặt những ràng buộc ngay từ đầu. Chính điều này đã giúp cho chất lượng các mã code trong quy trình được cải thiện hơn, loại bỏ những đoạn code không phù hợp.

Triển khai CI CD với Gitlab như thế nào?

Quy trình của triển khai CI CD Gitlab là gì?

Với mỗi một dự án người ta sẽ có quy trình triển khai CI CD  khác nhau, tùy thuộc vào từng nội dung đặc thù. Quy trình của triển khai CI CD là gì đối với dự án thuộc hệ thống Teamcrop?

Bước 1: Master và Dev sẽ khởi  tạo repository có branch default và cài đặt trên Gitlab 9.

Bước 2: Các coder sẽ tiến hành push code lên branch Dev trừ OP ra.

Bước 3: Test source code sẽ được hệ thống tự động làm, khi pass qua thì Deploy sẽ tự động code lên server beta.

Bước 4: Tester/QA sẽ tiến hành kiểm tra thông qua hệ thống beta để làm UAT.

Bước 5: Coder hoặc OP sẽ tiến hành tạo các Merge Request và merge, chuyển đổi từ branch Dev sang branch master.

Bước 6: OP sẽ thực hiện việc accept merge request

Bước 7: Hệ thống tiếp tục tự động test source code, khi pass, cho phép Deploy lên production server.

Bước 8: Khi OP review merge request OK, test OK thì sẽ Deploy các thay đổi lên production.

Bước 9: Tester/QA sẽ tiến hành kiểm tra, nếu ok thì qua, còn không ok thì sẽ hồi phục lại phiên bản trước để làm lại.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng dự án mà triển khai CI CD sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào đặc điểm của từng dự án mà triển khai CI CD sẽ khác nhau

Gitlab CI với CI CD là gì?

Đa phần các hệ thống quản lý source code sẽ không được thiết kế kèm theo cơ chế CI CD. Nếu lập trình viên muốn triển khai thì bắt buộc phải liên kết đến repository và tiền hành phân quyền để CI CD có thể lấy source code từ đó. Trước đây người ta sẽ sử dụng Jenkins để thực hiện công việc này, nhưng lại rất hạn chế vì mất thời gian và nhiều rắc rối.

Gitlab CI chính là một trong những tính năng siêu đặc biệt ra đời nhằm giải quyết những vấn đề trên. Không chỉ có thời gian hoạt động nhanh chóng mà nó còn là hệ thống hoàn hảo với những bước tiến đơn giản. Những đoạn mã code được để ở Gitlab, kết hợp với hệ thống CI CD  sẽ giúp cho việc kiểm tra và sử dụng mã code một cách tự động.

Đối với những người mới sử dụng, họ sẽ cảm thấy hơi khó khăn bởi có nhiều chức năng cao siêu và cài đặt rắc rối. Tuy nhiên, sau khi đã cài đặt xong bạn có thể sử dụng một cách dễ dàng với chơ chế sử dụng mã nhanh chóng và phù hợp. Lưu ý trong quá trình sử dụng Gitlab CI sẽ có 2 yếu tố bạn cần quan tâm đó là: 

  • “gitlab-ci.yml”: gitlab-ci.yml trong CI CD là gì? Đây là một trong những file vô cùng quan trọng nằm trong thư mục gốc của Gitlab. Các Dev khi sử dụng cần chú ý đảm bảo tính hợp lệ thì mới có thể hoạt động, nến không thì sẽ báo lỗi.
  • Gitlab Runner: Đây là một thành phần quan trong trong workflow Gitlab CI, nếu không có nó thì sẽ không có lệnh kiểm tra hay sử dụng mã được thực hiện.

Bài viết này của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về CI CD là gì và triển khai CI CD với Gitlab như thế nào. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến hệ thống CI CD thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96