Thuật ngữ Bandwidth được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay cụ thể hơn là mạng máy tính. Chúng có nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của website. Nếu mới bắt đầu tham gia quá trình quản trị website, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu những kiến thức và câu hỏi Bandwidth là gì?

Định nghĩa Bandwidth là gì?

Bandwidth hay thường được biết đến là băng thông, đây là thuật ngữ sử dụng phổ biến trong ngành mạng máy tính và lưu trữ website. Khái niệm này dùng để chỉ lượng dữ liệu, thông tin được truyền tải đi trong vòng một giây, nó đồng thời cũng đại diện cho tốc độ truyền tải dữ liệu của một đường truyền thông tin.

Bandwidth là gì?
Bandwidth là gì?

Trong mạng máy tính, băng thông được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay có tốc độ băng thông cực cao lên đến hàng triệu bps (Mbps) hoặc hàng tỉ bps (Gbps).

Đối với riêng các trang web, Bandwidth được dùng mô tả khối lượng dữ liệu tối đa mà người sử dụng được phép tải lên, tải xuống hoặc trao đổi với những website khác trong một đơn vị thời gian. Hoặc có thể hiểu đơn giản là thông số để chi dung lượng dữ liệu tối đa mà website của bạn có thể truyền tải mỗi tháng.

Những dạng Bandwidth phổ biến hiện nay

Vậy những dạng Bandwidth thông dụng hiện này là gì và chúng được phân chia như thế nào?

Dựa vào phạm vi sử dụng

Theo phạm vi sử dụng, băng thông được chia ra làm 2 loại chính:

 • Bandwidth nội địa: Đây là dạng băng thông trong nước, thích hợp sử dụng cho những mạng nội bộ, sử dụng trong trao đổi và tương tác giữa các máy chủ của một quốc gia.
 • Bandwidth quốc tế: Đây là băng thông sử dụng để trao đổi và tương tác giữa các máy chủ của nhiều nước. Tại Việt Nam, những đơn vị cung cấp băng thông quốc tế có FPT, Viettel hay VNPT. Tuy vậy, điểm yếu của loại băng thông này đó là dễ gặp sự cố đứt cáp quang, tín hiệu mạng từ đó bị gián đoạn và người dùng không thể truy cập những trang web nước ngoài hoặc có thể sẽ với tốc độ cực kỳ chậm.

Dựa vào dung lượng sử dụng

Dựa vào dung lượng sử dụng, Bandwidth được chia ra làm 3 loại:

 • Bandwidth được cam kết: Loại băng thông này sẽ được cung cấp dung lượng cố định để có thể kết nối mạng. Trường hợp hết băng thông thì người dùng phải trả thêm phí để có thể sử dụng tiếp.
 • Bandwidth được chia sẻ: Băng thông này được sử dụng cho nhiều máy chủ để hạn chế tình trạng chúng bị đơ.
 • Bandwidth riêng: Người sử dụng sẽ cần trả phí cho phần băng thông đã dùng mà không cần chia sẻ cho người dùng khác.

Phương pháp và đơn vị đo lường Bandwidth

Vậy, cách thức và đơn vị sử dụng để đo lường Bandwidth là gì?

Đơn vị đo banwidth là gì?

Băng thông có đơn vị đo cơ bản là bps hay bit trên giây. Tuy nhiên, do hiện nay Bandwidth đã phát triển hơn rất nhiều nên nó đã được đo thông qua những đơn vị tính khác như Mbps (Megabit trên giây), Gbps (Gigabit trên giây) và Tbps (Terabit trên giây) theo cách chuyển đổi sau:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.
Đơn vị đo bandwidth là gì?
Đơn vị đo Bandwidth là gì?

Đằng sau Terabit còn có thêm Petabit – Exabit – Zettabit – Yottabit với độ lớn tăng dần theo cấp 10 lần đơn vị liền trước. Ngoài ra, băng thông còn thường được biểu diễn bằng byte/ giây. Ví dụ như 100 Megabyte trên một giây sẽ được ký hiệu là 100MB/s hay 100 MBps.

Phương pháp đo Bandwidth là gì?

Hai công cụ sử dụng để đo Bandwidth bao gồm TTCP và PRTG:

 • TTCP: Đây là tiện ích đo lường trên mạng IP Networks giữa hai server. Trong đó, một server sẽ đóng vai trò là bên nhận và một server sẽ là bên gửi. Mỗi server sẽ hiển thị số bytes được truyền tải cùng với thời gian để thực hiện truyền tải gói tin theo 1 chiều.
 • PRTG: Công cụ này cung cấp một giao diện đồ họa và biểu đồ để đo băng thông trong khoảng thời gian dài hơn. Bên cạnh đó, nó có thể sử dụng để đo lưu lượng giữa những giao diện khác nhau.

Để đo băng thông thì tổng lưu lượng truyền tải và nhận lại sẽ được tính trong phạm vi thời gian cụ thể, sau đó sẽ được biểu thị kết quả dưới dạng số trên đơn vị thời giam giây.

Ảnh hưởng của Bandwidth host

Vậy Bandwidth có những ảnh hưởng như thế nào đến website cũng như những hoạt động trên môi trường mạng?

Ảnh hưởng đến SEO

Nếu website của bạn thường xuyên có tình trạng mất tín hiệu, điều này sẽ có ảnh hưởng đến SEO như: không thể tải trang, mất dữ liệu hình ảnh, tải chậm,… từ đó trải nghiệm của khách hàng sẽ giảm và tác động xấu đến hiệu suất của website.

Người dùng sẽ không kiên nhẫn chờ đợi và thoát ra khỏi trang web của bạn nếu quá trình tải trang diễn ra quá lâu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm cũng như tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của trang web (đối với những web ecommerce online). Vậy nên cần lựa chọn đơn vị cung ứng và gói băng thông có thể hỗ trợ web hoạt động ổn định cho quá tình SEO diễn ra hiệu quả nhé!

Ảnh hưởng đến Website

Trang web dù được thiết kế một cách chỉn chu, chuyên nghiệp những nếu đường truyền, hiệu suất Bandwidth thương bị ngắt quãng thì sẽ tác động tiêu cực đến việc xử lý những yêu cầu của khách hàng. Sử dụng băng thông rộng sẽ cho phép khối lượng người dùng lớn hơn có thể truy cập vào website trong cùng một thời điểm mà vẫn đảm bảo thông suốt, trơn tru.

Băng thông có ảnh hưởng đến website như thế nào?
Băng thông có ảnh hưởng đến website như thế nào?

Hướng dẫn cách kiểm tra Bandwidth nhanh chóng

Vậy cách thức kiểm tra Bandwidth là gì? Bạn có thể kiểm tra thông qua hai cách sau:

 • Kiểm tra thông qua tốc độ load của website: Người dùng chỉ cần kết nối máy tính với router thông qua một sợi dây cáp. Tiếp đến chọn máy chủ Việt Nam cho phép download dữ liệu những không giới hạn về băng thông. Down các files từ web về để tiến hành so sánh với tốc độ tải xuống thực tế và lý thuyết. Nếu chênh lệch không quá lớn thì Bandwidth do nhà mạng cung cấp đúng như đã cam kết.
 • Kiểm tra sử dụng phần mềm: Truy cập địa chỉ Speedtest.com, lựa chọn Begin Test, sau đó chờ khoảng 15 đến 30s để có kết quả. Nếu sử dụng ping càng nhỏ thì đường truyền sẽ càng ổn định.

Phân biệt tốc độ tải trang với Bandwidth

Nhiều người dùng vẫn thường nhầm lẫn giữa khái niệm Bandwidth và tốc độ trang. Vậy sự khác nhau giữa tốc độ tải trang và Bandwidth là gì? 

Cụ thể thì Bandwidth sử dụng để biểu thị khối lượng dữ liệu có thể được tải xuống hoặc tải lên từ các thiết bị máy tính của người dùng. Còn tốc độ tải trang hay tốc độ mạng Internet lại đại diện cho mức độ nhanh hay chậm của dữ liệu và thông tin được truyền tải.

Bandwidth và Speed khác nhau ra sao?
Bandwidth và Speed khác nhau ra sao?

Những đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giới hạn Bandwidth download và upload theo các chỉ định khác nhau. Trong đó, băng thông dành cho upload thường sẽ thấp hơn băng thông dành cho download bởi hành vì chủ yếu của hầu hết  người dùng trên Internet là tải dữ liệu xuống thiết bị cá nhân.

Hy vọng sau khi theo dõi bài viết này, bạn đã hiểu được cơ bản về Bandwidth là gì và nhận ra được tầm quan trọng của băng thông đối với hoạt động của website. Từ đó có những lựa chọn gói băng thông phù hợp theo nhu cầu phát triển và định hướng của trang web, giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96