Git là gì? Chính là một thắc mắc với nhiều người, dù không còn là một thuật ngữ xa lạ ở trong giới lập trình tuy nhiên với những coder mới bước chân vào nghề thì có lẽ vẫn còn là một điều xa lạ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ phần mềm này nhé.

Git là gì và những thông tin cơ bản 

Là một phần mềm không quá xa lạ với dân lập trình nhưng cá chắc rằng rất ít ai có thể nắm rõ được định nghĩa của phần mềm này.

Giới thiệu tổng quan

Trong lúc bạn thực hiện thao tác lập trình thì chắc chắn rằng sẽ có đôi khi bạn vô tình lỡ tay xóa đi mất một đoạn code vì cảm thấy nó không phù hợp tuy nhiên sau này khi code đến đoạn sau thì lại cảm thấy cần thiết và để có thể lấy lại được những gì đã xóa quả thực là một điều khó khăn.

Git là gì và những thông tin cơ bản
Git là gì và những thông tin cơ bản

Chính vì thế mà git đã xuất hiện, phần mềm với công dụng quản lý mã nguồn hỗ trợ các coder có thể lưu lại những phiên bản của các lần thay đổi ở mã nguồn và sau đó dễ dàng khôi phục lại những bản cũ mà không cần phải nhớ rõ chính xác nó nằm ở vị trí nào, tất cả các phiên bản bạn làm ra đều sẽ được sao lưu lại.

Phần mềm này còn có tên gọi khác là Distributed Version Control System – DVSC với tên gọi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hệ thống quản lý phiên bản phân tán. Phần mềm này đã được ra đời khá lâu từ những năm 2005 và đến nay đã là 17 năm được thành lập, tuy nhiên vẫn được rất nhiều doanh nghiệp về công nghệ ưa chuộng sử dụng.

So với hệ thống quản lý ở trên máy chủ chỉ tập trung duy nhất vào mã nguồn cùng với lịch sử thay đổi thì ở trong hệ thống phân tán các máy không chỉ quét các dữ liệu ở trong phiên bản mới nhất mà còn có thể sao chép kịp thời toàn bộ thông tin chính vì thế cho dù hệ thống máy chủ có đột nhiên ngừng hoạt động thì bạn cũng có thể hoàn toàn lấy lại những thông tin cũ mà bạn chưa kịp sao lưu.

Cách thức hoạt động của phần mềm

Git chính là một VCS tuy nhiên so sánh với những bản VCS thông thường thì phần mềm này có một chút ưu thế hơn vì điểm nổi bật của nó đó chính là có thể đọc cũng như lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu của hê thống ở trong bản lập trình.

Dựa trên mặt lý thuyết thì toàn bộ những hệ thống lưu trữ thông tin với cách thức này thì đều sẽ thay đổi ở trên file và cùng với đó sẽ thay đổi thông tin thành dạng danh sách. Hệ thống này cũng sẽ cập nhật lại toàn bộ thông tin sau đó lưu trữ dưới dạng danh sách để file có thể thay đổi theo thời gian

Tuy nhiên với phần mềm này thì lại không giống như vậy, với phần mềm này để có thể lữu trữ thông tin thì nó sẽ coi những thông tin này chính là một tập snapshot và tiếp theo đó là tập hợp lại toàn những ảnh chụp các nội dung của file vào thời điểm đó.

Khi bạn đưa ra bất kỳ một lệnh nào thì phần mềm sẽ chụp lại lưu giữ thông tin để có thể nâng cao thêm tính hiệu quả, phần mềm sẽ không lưu trữ file nếu như không có bất kỳ sự thay đổi nào. Nhờ có điểm khác biệt này mà phần mềm này sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để kiểm tra xem xét lại các thông tin.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Tại sao nên sử dụng git 

Chúng ta đã biết git là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta đã thấy được sự khác biệt và ưu điểm của phần mềm này so với các VCS thông thường. Do đó, việc sử dụng phần mềm này để lưu trữ và kiểm soát phiên bản là rất cần thiết. Sử dụng phần mềm này  không gây ra xung đột giữa các nhà phát triển khi thực thi mã hệ thống.

Tại sao nên sử dụng git 
Tại sao nên sử dụng git

Bên cạnh đó với những dự án thường xuyên có nhiều sự thay đổi thì sử dụng phần mềm này cũng sẽ giúp cho nhà phát triển có thể dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm lại thông tin khi cần thiết. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các dự án và tiết kiệm thêm được thời gian.

Với phần mềm này thì người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm nhờ vào những thao tác thực hiện nhanh, gọn lẹ và vô cùng an toàn có tính bảo mật cao. Người lập trình hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng những nhánh với nhau và thông qua đó có thể đơn giản hóa mọi quy trình code.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần sao chép từ kho lưu trữ mã nguồn/bất kỳ phiên bản nào có sẵn trong kho lưu trữ/chi nhánh của kho lưu trữ. Với hệ thống lưu trữ phù hợp, bạn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi. Lập trình dự án song song vào ngay lúc này đây khi có sự hỗ trợ của phần mềm sẽ rất dễ dàng, hiệu quả và chính xác.

Các thuật ngữ về các lệnh của git mà coder cần biết

Như chúng ta đều biết thì phần mềm này các thuật ngữ về các câu lệnh sẽ được phân theo độ khó từ khó tới dễ, cùng tìm hiểu cụ thể về các câu lệnh này nhé.

Git config

Lệnh này hầu như sẽ đều được sử dụng để đặt tên dành cho người dùng cùng với địa chỉ email của người dùng ở phía bên trong của tệp cấu hình chính. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tên email và chú giải công cụ bằng các lệnh: it config – global user.name và git config – global user.email.

Git init

Với lệnh này thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một lệnh respository ở phía bên trong một dự án mới hoặc là với một dự án đã có sẵn, với câu lệnh này sẽ được sử dụng ở phía trong của thư mục gốc của mỗi dự án.

Git clone

Câu lệnh này cho phép người sử dụng có thể copy 1 lệnh repository ở phía mục kho lưu trữ, bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh: git clone<:clone git url:>.

Các thuật ngữ về các lệnh của git mà coder cần biết
Các thuật ngữ về các lệnh của git mà coder cần biết

Git status

Lệnh này được sử dụng khi người dùng cần kiểm tra trạng thái thay đổi của các tập tin trong thư mục trong quá trình thao tác. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra các thay đổi từ bản phát hành trước.

Git commit

Đối với câu lệnh này có lẽ các lập trình viên đã không còn xa lạ, đây là câu lệnh cực kỳ phổ biến và bạn sẽ không thể bỏ qua nếu như muốn biết git là gì. Got commit với công dụng giúp cho phần mềm này có thể lưu lại một tấm ảnh chụp màn hình với mọi thay đổi ở trong phía thư mục giúp cho quá trình làm việc của phần mềm này.

Với git, các thay đổi  được lưu tự động khi bạn cam kết và thường nằm trong khu vực cam kết. Tên của người biên tập cũng được lưu trữ trong hệ thống  để người dùng  dễ dàng theo dõi. Hệ thống cũng ghi lại tên và địa chỉ email của người thực hiện chỉnh sửa. Bạn cũng có thể khôi phục  các tệp  và chuyển sang  nhánh khác.

Git push

Với câu lệnh này cho phép người dùng thay đổi kho lưu trữ từ xa. Sau khi bạn đã thêm các thay đổi và muốn chuyển giao chúng, bạn có thể sử dụng lệnh này để cập nhật và áp dụng các thay đổi  thông qua mã hóa. Bạn có thể sử dụng mã: git pull <:remote:> <:branch:> and git push <:remote:> <:branch:>. 

Hy vọng với bài viết trên đây các bạn đã tự có câu trả lời của mình cho câu hỏi git là gì và đi kèm với đó thì chúng tôi cũng đã cung cấp thêm cho bạn rất nhiều những thông tin liên quan của phần mềm này. Hơn hết, phần mềm này được rất nhiều sử dụng nhờ những ưu điểm vượt trội vốn có, hãy lưu ý ghi nhớ kỹ các lệnh để thực hiện và thao tác chuẩn nhất nhé.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96