Công nghệ phát triển kéo theo nhu cầu về nguồn lực ngành công nghệ thông tin cũng rất cao. Chính vì thế, lập trình viên trở thành cái tên “hot” được đông đảo các em học sinh lựa chọn khi quyết định tương lai nghề nghiệp của mình. Vậy Coder là gì? Làm thế nào để trở thành người làm code? Hãy cùng Aptech chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Coder là gì? Người Coder cần có những tố chất nào?

Khái niệm

Coder là một trong những thuật ngữ dùng để chỉ những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay còn gọi là lập trình viên. Theo đó một lập trình viên sẽ phải đảm nhiệm việc tạo nên những chương trình, ứng dụng hoặc trang web trên các nền tảng công nghệ khác nhau. 

Để trở thành một người làm lập trình không hề đơn giản, bởi không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để trải qua quá trình rèn luyện nghiêm khắc. Bên cạnh đó, công nghệ luôn thay đổi không ngừng, những thuật toán cũng phát triển mạnh mẽ vì thế coder phải luôn tự chủ động cập nhật thường xuyên để tránh bị đuối và lạc hậu trong ngành. Tìm hiểu về coder 

Tìm hiểu về nghề code

Bạn băn khoăn về công việc chi tiết của một coder cũng như những kỹ năng để có thể trở thành một người code giỏi. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây nhé. 

Công việc phải làm

Theo đó, công việc chính của một coder là tạo nên các mã hóa cho ứng dụng và hệ điều hành. Dựa trên những bản thiết kế của người phát triển phần mềm những người lập trình viên sẽ tạo nên những mã hóa phù hợp nhằm mang đến một sản phẩm cụ thể mà máy tính có thể dễ dàng nhận biết và làm theo. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện việc kiểm tra để tìm ra các lỗi và khắc phục chúng cho đến khi không còn nữa. 

Người phụ trách cũng cần chịu trách nhiệm việc đánh giá tổng thể các chương trình hiện có để cập nhật và điều chỉnh để phù hợp với thực tế nếu cần. 

Tóm lại, công việc của một coder sẽ phải thực hiện cụ thể như: 

  • Phát triển và khai thác các chương trình, ứng dụng dụng phần mềm trên các nền tảng máy tính, hay các hệ điều hành khác nhau. 
  • Phát triển hệ thống thông tin dựa trên các nền tảng trang web mới. 
  • Thực hiện tất cả những công việc liên quan đến thiết kế, xây dựng, kiểm thử, và triển khai hệ thống máy tính tự động. 
  • Xây dựng bản kỹ thuật để hỗ trợ công tác mã hóa chương trình diễn ra thuận lợi hơn. 
  • Tích hợp thêm các chức năng mới vào chương trình, ứng dụng đã có nhằm nâng cấp giúp chương trình hoạt động với hiệu suất cao hơn. 

Tìm hiểu thêm thông tin:

Để trở thành coder chuyên nghiệp cần đáp ứng điều kiện gì? 

Như đã nói, để trở thành một coder chuyên nghiệp bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu vô cùng khắt khe. Bên cạnh đó trau dồi cho mình thật nhiều kỹ năng, kiến thức cũng là yếu tố quan trọng. Cụ thể:

Nắm vững khối kiến thức chuyên môn 

Những kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng giúp lập trình viên có thể làm việc tốt hơn. Cụ thể, những kiến thức bạn cần nắm được như:

  • Nắm vững kiến kiến thức về hai hệ điều hành di động chính hiện nay là IOS và Android để có thể dễ dàng viết chương trình cho chúng. Để có thể lập trình thành thạo ở mảng Mobile bạn cần nắm vững kiến thức các ngôn ngữ lập trình như: Java, Objective-C, Swift,…
  • Mảng Embedded hay còn gọi là lập trình nhúng. Công việc chính của mảng này chính là các lập trình viên sẽ viết mã cho các thiết bị điện tử thông minh như tivi, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…Công việc của mảng này rất khó vì thế Coder cần chuẩn bị cho mình kiến thức về C, C++, Java. Đổi lại thì thu nhập của các coder mảng này rất cao. 
  • Lập trình web: có thể nói đây là mảng lâu đời và luôn không sợ thiếu việc. Tuy nhiên, ở mảng này có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, để có thể thành công và đứng vững bạn cần chuẩn bị cho mình khối kiến thức về HTML, Javascript, CSS,..
  • Mảng desktop app: ở mảng này các lập trình viên sẽ viết các phần mềm để chạy trên máy tính bằng các ngôn ngữ như C#, C,C++, Python. 

Tiếng anh 

Hầu hết các chương trình, ứng dụng đều vận hành bằng tiếng Anh, vì thế là một Coder việc biết tiếng Anh là điều bắt buộc. Mặc dù tiếng anh không đòi hỏi quá xuất sắc nhưng phải đủ để đáp ứng được yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, biết tiếng Anh cũng là một lợi thế giúp bạn tìm được công việc ưng ý hơn. Tiếng anh 

Kỹ năng mềm 

Bên cạnh những yếu tố quan trọng như kiến thức, kinh nghiệm thực thế thì kỹ năng mềm cũng rất cần thiết với một coder. Các kỹ năng mềm mà bạn cần có như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích và trình bày vấn đề. Những kỹ năng mềm sẽ giúp một lập trình viên thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, bạn cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tinh thần không không ngại khó, ngại khổ của bạn cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. 

Khả năng tự học 

Lập trình là một trong những ngành luôn không ngừng thay đổi, vì thế để tiến xa hơn lập trình viên cần luôn chủ động học hỏi thêm những kiến thức mới. Trên thực tế những kiến thức được học ở trường đại học chỉ cung cấp giúp bạn có một nền tảng nhất định, việc học thêm kiến thức mới cũng giúp những sản phẩm mà coder tạo nên mới mẻ, sáng tạo hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn biết coder là gì? Những công việc mà lập trình viên phải làm. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về nghề lập trình và từ đó đưa ra kế hoạch cụ thể dành cho tương lai. Hãy truy cập trang website của FPT Aptech thường xuyên để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về nghề lập trình. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về học phí aptech, tuyển sinh aptech, khóa học aptech, lập trình viên quốc tế,…

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96