Đối với người chơi hệ lập trình web, Nginx là gì không còn quá xa lạ ở những ngày đầu nhập môn với các mã code hay server nữa. Đây được xem là một server ưu việt được sử dụng rộng rãi trong lập trình vfi nó hiệu quả hơn và có thể thay thế Apache server truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về Nginx thông qua bài viết này nhé.

Hiểu đúng về thuật ngữ Nginx là gì

Trong kiến thức của các lập trình viên trẻ mới vào nghề, Nginx là gì chắc hẳn khá xa lạ, đọc như là một từ bị viết sai chính tả vậy. Tuy nhiên, hiểu đúng Nginx là một web server sử dụng mã nguồn mở và dùng để xử lý những thứ như một HTTP caching hay một Reserve Proxy.

Nginx là gì?
Nginx là gì?

Sử dụng Nginx có hiệu quả hay không?

Định nghĩa để hiểu Nginx là gì nghe thì có vẻ đơn giản, trái ngược với nó là lợi ích đi kèm cực lớn khi mà nó hoạt động rất mạnh mẽ.

Nginx hoạt động hiệu quả hơn Apache Server

Cả hai server này đều là cốt lõi hoàn chỉnh của web, nó đều là máy chủ lớn được kết nối với rất nhiều mạng máy tính mở rộng khác. Mỗi máy chủ có một IP khác nhau và cả hai đều có thể đọc được toàn bộ dữ liệu trên Internet được cấp quyền với tất cả các loại ngôn ngữ.

Về Apache Server, có thể hiểu đây là chương trình máy chủ có mã nguồn mở và được dùng phổ biến bởi nó miễn phí. Mọi request đều được gửi qua máy chủ thông qua HTTP, người dùng chỉ cần nhập URL hoặc IP address là đã gửi được Request. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Apache lại gặp vấn đề bất cập trong quá trình truy vấn, vì nó miễn phí nên thường bị “nghẽn”.

Giải quyết vấn đề đó, Nginx ra đời với hiệu suất xử lý tệp tin lên đến 10.000 kết nối hay request với bộ nhớ thấp. Ngoài ra, Nginx được sử dụng với mục đích đóng vai trò làm load balancing hay còn gọi là trình cân bằng tải, HTTP caching như Apache, Proxy ngược. Bởi vì Nginx có hệ cấu trúc xử lý sự kiện không đồng bộ nên giúp server tăng tốc độ, hỗ trợ một lượng tải traffic lớn cho website cùng một lúc.

Sự khác biệt về hiệu quả giữa Nginx và Apache
Sự khác biệt về hiệu quả giữa Nginx và Apache

Tổ hợp những tính năng hữu ích cho lập trình mà chỉ Nginx có

Để kể đến tính năng ưu việt đóng góp lớn trong sử dụng trang web, phải nhắc đến tính năng xử lý 10.000 kết nối cực lớn với bộ nhớ thấp như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, Nginx còn có một số tính năng như:

Lập chỉ mục và xử lý Static Files (files tĩnh)

Việc lập chỉ mục và xử lý những file tĩnh trên trang web là vô cùng quan trọng trong quá trình SEO một trang web.

Lập chỉ mục được hiểu là khai báo sơ đồ trang web với google, và cách lập chỉ mục không thể nào lập thủ công. Do đó, Nginx hỗ trợ nhà sáng tạo hay lập trình web khai báo chỉ mục với google bằng một file tập tin.

Speed up Proxy và bộ nhớ đệm

Bằng năng suất xử lý một lượng data khổng lồ, Nginx sử dụng bộ nhớ đệm để tăng tốc Proxy. Điều này rất cần thiết cho vấn đề thời gian tải của một trang web.

Tính năng Reserve Proxy Nginx là gì
Tính năng Reserve Proxy Nginx là gì

Cấu hình linh hoạt và lưu nhật ký

Đây có lẽ là một tính năng không được ưa chuộng bởi một phần nhỏ bộ phận người dùng muốn truy cập trang web và không hài lòng khi dấu vết của mình bị lộ trên Internet. Vì Nginx hoạt động theo kiến trúc Asynchronous và Event Driven nên các files đều được quản lý trong một tiến trình.

Cách thức hoạt động của Nginx là gì mà có khả năng lưu lại nhật ký? Nó hoạt động dựa trên quy trình Worker Process, nói cách khác, các request hay files sẽ được gửi đến Process cha, sau đó thông qua quá trình xử sẽ trả lại kết quả cho người dùng và Nginx còn hoạt động rất hiệu quả trên môi trường Cloud Storage nên mới có khả năng lưu lại nhật ký.

Chuyển đổi lỗi 3XX – 5XX

Trong quá trình lập trình và phát triển website, không ít lần bạn phát hiện ra các vấn đề về mã lỗi như lỗi 301, lỗi 505 hoặc một số lỗi chuyển tiếp khác.

Các lỗi này ngoài việc hiển thị ra một trang web lỗi khi người dùng tìm kiếm các truy vấn liên quan thì nó còn gây ra các lỗi chính tắc trên trang web, lỗi lập chỉ mục và một số lỗi điều hướng khác.

Để có thể chuyển đổi các trang web đã bị xóa đến trang đích hiệu quả mà không bị vướng lỗi 301 hay tương tự thế, Nginx sẽ hỗ trợ nhà phát triển trong việc chuyển đổi lỗi đến trang đích mà không gây ra bất cứ trở ngại nào.

Rewrite Url

Tương tự với chuyển đổi lỗi, rewrite url cũng là phương pháp cần thiết để điều hướng người dùng sang một url khác thay thế url bị lỗi hoặc nhằm phục vụ cho việc chạy chuyển đổi dữ liệu.

Bảo mật và hạn chế truy vấn spam

Cho dù cũng là mã nguồn mở, nhưng ngược lại với Apache bảo mật chưa chắc chắn, thì Nginx lại có tính năng ngăn chặn và chắt lọc các truy vấn spam được thực hiện cùng một IP.

Khả năng bảo mật này được áp dụng trong các phần mềm hoặc trang web liên kết với phần mềm có thể cá nhân hóa trải nghiệm người dùng theo Quốc gia nhằm bảo mật và đảm bảo rằng người dùng sẽ tìm được những nội dung phù hợp.

Nhúng mã PERL

Perl được xem là ngôn ngữ lập trình được biên dịch để chỉnh sửa hệ thống text bao gồm cả quản trị Linux hay lập trình mạng. Và chúng là biểu thức chính quy nên được sử dụng để nhúng vào các trang web cần sử dụng biểu thức chính quy để giải quyết các bài toàn.

Ngoài ra, Nginx còn một số tính năng thu hút các “tay chơi lập trình web” như truyền tải file FLV và MP4, hỗ trợ Web Socket và tương thích với IPv6.

Những gã khổng lồ công nghệ đã sử dụng nó như thế nào

Có thể thấy tính năng của Nginx đã giải quyết rất nhiều vấn đề và đưa ra được những ứng dụng thực tiễn trong đời sống. Bởi vậy, các ông lớn công nghệ đã tận dụng triệt để Nginx nhằm đưa ứng dụng và trang web trở thành vật phẩm quốc dân với doanh thu tỷ đô.

Trong đó có thể kể đến như Google dùng nó để thực hiện lập chính tắc, xử lý truy vấn hơn 1.000.000 lượt mỗi ngày, đồng thời ngăn chặn người dùng hay các user spam để “kéo” rank.

Ứng dụng Nginx trên Internet
Ứng dụng Nginx trên Internet

Hay không thể bỏ qua gã khổng lồ phim ảnh Netflix, với giao diện người dùng và kho phim phụ thuộc vào vị trí quốc gia mà người dùng truy cập cùng với phụ đề tự động tương thích. Qua đó, người dùng không phải “ngộp thở” trong hàng triệu bộ phim hay video ngắn đến từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Điển hình nhất trong ngành thiết kế và sáng tạo nội dung số chính là Adobe.  Ông vua của ngành sáng tạo bao gồm trọn bộ Adobe phục vụ cho thiết kế, edit video, edit ấn phẩm văn bản hoàn toàn online. Mặc dù bị hạn chế một số tính năng nhưng Adobe hứa hẹn sẽ mang đến đầy đủ tính năng để người dùng có thể sử dụng web dễ dàng như sử dụng các phần mềm “nặng đô” khác.

Nếu bạn cần lựa chọn đúng loại máy chủ cho trang web của bạn, hãy dựa trên mong muốn bạn hướng đến người dùng như thế nào. Tùy thuộc mức độ nhu cầu mà bạn có lựa chọn sử dụng Nginx hay không bởi vì, nó có thể phục vụ nhiều tệp cùng một lúc, phù hợp với trang web thương mại có lượng truy cập khổng lồ.

Trên đây là một số thông tin liên quan giải thích Nginx là gì và ứng dụng triệu đô của Nginx server, ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm một số loại server khác để phục vụ phù hợp cho nhu cầu trang web. Việc lựa chọn server đúng cũng là một bước để lập trình và phát triển trang web, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96