Proxy là gì” là câu hỏi nghi vấn của khá nhiều người khi được nghe nhắc đến mỗi lần tốc độ truy cập mạng bị chậm, quá tải, nghẽn băng thông hay truy cập các tài liệu bị hạn chế. Thật ra, nó là một công cụ tiện ích hỗ trợ những người dùng Internet một cách tích cực và giảm thiểu rủi ro mạng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu định nghĩa

Trước hết, để tìm hiểu Proxy là gì cần phải đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để có thể truy cập được các trang web bị giới hạn IP quốc gia hay bảo mật thông tin khi tải các web “đen”. Lúc đó bạn sẽ tìm được câu trả lời về Proxy.

Nói nôm na, nếu tường lửa hay web filtering là những cánh cửa gỗ thì Proxy chính là những cổng ra vào cao cấp dành kết nối giữa người truy cập và mạng lưới Internet “khổng lồ” ngoài kia. Chính vì cao cấp nên tiện ích làm hài lòng người truy cập đó chính là đẩy các yêu cầu truy vấn lên tốc độ cao.

Nó hoạt động thông qua Web Proxy trung gian, là “nhện chúa” thực hiện những kết nối với tất cả các bên. Các Proxy Server này sẽ cung cấp kết nối mạng public và caching, nó cũng có một IP như một địa chỉ thật và cả Router kết nối Internet.

Định nghĩa Proxy là gì dễ hiểu nhất

Cách thức hoạt động

Nói đơn giản thì đây là một “nhà phân phối” web proxy trên internet, khi truy vấn được gửi từ một máy tính, nó sẽ gửi đến proxy để nhận dữ liệu và xử lý. Thông qua xử lý, tùy thuộc proxy mà bạn cài đặt thì dữ liệu và yêu cầu của bạn sẽ được xử lý như ý, sau đó nó sẽ thu thập phản hồi của các trang web mà bạn muốn tiếp cận và trả về dữ liệu để bạn có thể thấy ngay web đó trên trình duyệt.

Nói chung bạn có thể nhìn nhận web proxy như một nhà phân phối nép sau tấm màn sân khấu vậy.

Một Proxy ẩn chứa những chức năng gì?

Bộ lọc web và firewall tăng băng thông

Một điều rõ ràng gây trở ngại khi truy vấn các mạng lưới internet ngoại địa và quốc tế là tốc độ load server của máy chủ mà bạn gửi yêu cầu. Do đó, Proxy đóng vai trò như một nhà thúc đẩy tốc độ nhờ hoạt động lớp thứ 7 OSI.

Qua đó, nếu bạn muốn đẩy tốc độ truy cập các trang web nước ngoài hoặc có thể lách web một số nước hạn chế IP truy cập.

Share kết nối

Có thể ví web Proxy như một nhà ga trung chuyển chứa rất nhiều đường dẫn mạng tiếp nối, người dùng từ khắp các nơi trên mọi địa chỉ IP có thể gửi truy vấn đến Proxy, sau đó Proxy Server sẽ chia sẻ các thông tin của mọi người đến trang web yêu cầu và nhận kết quả trả về. Người gửi (Sender) và người nhận (Receiver) đều sẽ qua cổng Proxy.

Chức năng Caching

Khả năng caching của Proxy phải nói là giải quyết mọi bài toán nan giải khi truy cập mạng.

 • Tăng cường tốc độ phản hồi kết quả nhanh chóng.
 • Tăng khả năng cung cấp và truy cập dữ liệu đã gửi khi users offline.
 • Tăng khả năng mở rộng băng thông và cải thiện tốc độ loading.

Có thể nói, với lượng user truy cập khổng lồ mỗi ngày, nếu chỉ loading theo cách bình thường chắc chắn bạn sẽ bị ngợp trong hàng triệu lượt gửi truy vấn đến máy chủ mỗi giây. Do đó, Proxy sẽ cung cấp một cánh cửa mới để tải băng thông và luân chuyển người truy cập qua con đường có tốc độ nhanh hơn.

Bảo mật an toàn thông tin tránh khỏi rủi ro an ninh mạng

Tại sao nói Proxy có khả năng này? Bởi vì khi bạn đi qua “cánh cổng” proxy, bạn sẽ được “ẩn danh” hoặc “mạo danh” thành một user không có thật. Nhờ vậy mà mọi thông tin của bạn đều được giấu kín trừ khi bạn muốn public.

Thật ra, mức độ bảo mật và bảo vệ bạn trước những rủi ro an ninh mạng cao hay thấp còn phụ thuộc vào loại proxy bạn lựa chọn cài đặt.

Lợi ích khi bạn sử dụng Proxy trong hoạt động truy cập mạng

Lợi ích cho người dùng khi sử dụng Proxy truy cập mạng

Thông qua các chức năng, bạn có thể dễ dàng đoán được Proxy có 4 chức năng chính sau:

Tăng tốc trình duyệt

Với cơ chế hoạt động caching thì web Proxy có khả năng tiếp cận đến hàng trăm nghìn lượt truy vấn cùng một lúc mà không cần các bước duyệt cache thông thường, nhờ đó tốc độ tải trang web nâng cao hơn rất nhiều.

Thực hiện truy cập gián tiếp dễ dàng

Thay vì để những thành phần trên mạng xã hội tiếp xúc và truy vết được thông của bạn qua địa chỉ IP trực tiếp, bây giờ bạn có thể truy cập mọi web trên mạng lưới mạng bằng IP Proxy.

Cơ chế sẽ là mã hóa tất cả những gì bạn đi qua và để lại khi sử dụng mạng, nhờ vậy mà sẽ không có ai đọc được bất cứ dấu vết hay giao dịch nào mà bạn để lại. Đồng thời, phần nào tránh được sự truy cập không rõ nguồn gốc từ trang web độc hại.

Dễ dàng truy cập vào tài nguyên hoặc web bị chặn

Hiện nay, một số quốc gia hoặc một số phần mềm hay trình duyệt nghiêm cấm người dùng đến từ những vị trí khác truy cập mạng lưới hệ thống website nội địa, ví dụ như Trung Quốc hay Triều Tiên, nguyên nhân khách quan vì chủ yếu dân số cao, băng thông mỗi giây gần như có thể nghẽn bất cứ lúc nào và hơn hết họ không muốn users khách truy cập thông tin nội quốc.

Đây là lúc Proxy phát huy giá trị. Server sẽ ngay lập tức cho bạn một cái tên, một địa chỉ IP chính từ các địa điểm bị chặn đó và bạn hoàn toàn có thể truy cập một cách hợp pháp mà không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Kiểm soát lịch sử duyệt web

Đây là tính năng dành riêng cho những bậc làm cha mẹ kiểm soát khả năng truy cập các trang web của con cái mình nhằm phát hiện vấn đề kịp thời.

Cha mẹ hoặc kể cả doanh nghiệp có thể áp dụng cơ chế bảo mật của Proxy để chặn khả năng truy cập của con cái hay đồng nghiệp trong theo nguyên tắc đặt ra.

Các loại Proxy phổ biến

Có 4 loại Proxy phổ biến hiện nay tùy theo nhu cầu của người dùng:

High Anonymity (Ẩn danh cao cấp)

High Anonymity Proxy giúp bạn ẩn đi hoàn toàn danh tính

Một Proxy có khả năng ẩn danh tối ưu và trở thành cách thức truy cập web an toàn nhất.

Nguyên lý rất đơn giản, Proxy sẽ phụ trách thay đổi IP của bạn liên tục trong suốt quá trình bạn truy cập web khiến cho khả năng theo dõi dấu vết mạng hay lưu lượng truy cập đều sẽ rất khó.

Anonymity (Ẩn danh thường)

Với cấp độ thấp hơn ẩn danh cao cấp một chút, tuy vậy các tính năng không hề kém cạnh, cụ thể:

 • Tăng cường kết nối bảo mật.
 • Giảm đánh cắp danh tính tốt.
 • Luôn giữ trang web hoạt động ở chế độ riêng tư
 • Chặn web phân phối những nội dung tiếp thị mà bạn bị nhắm đến trong các hoạt động marketing.

Distorting (Mạo danh)

Như đã nhắc đến, lợi ích sử dụng Proxy là có khả năng biến bạn trở thành một “user khác” khi truy cập hệ thống mạng.

Cách thức hoạt động là nó sẽ gửi một địa chỉ IP có thật nhưng không phải của bạn đến máy chủ duyệt web, nhờ đó, bạn có thể hoàn toàn truy cập nội dung bị chặn.

Transparent (Lọc)

Một Proxy lọc hoạt động với cơ chế đơn giản nhằm thanh lọc những nội dung xấu không phù hợp với đối tượng truy cập. Do đó, Proxy này thường được sử dụng phổ biến trong các trường học hay doanh nghiệp và thư viện công cộng nhằm tránh những kiến thức không phù hợp len lỏi và hệ thống giáo dục.

Cách sử dụng Proxy để truy cập mạng nước ngoài bị hạn chế

Lưu ý rằng, cách sử dụng Proxy để truy cập các trang mạng nước ngoài nhanh chóng hơn chỉ dành cho các trình duyệt có hỗ trợ phần mềm bên thứ 3 trong Manager Extension như Opera hoặc Chrome.

Bạn làm theo các bước sau:

 • Mở chrome và vào cài đặt.
 • Chọn phần “nâng cao” và “hệ thống”.
 • Mở tùy chọn nâng cao trên máy tính.

Tại đây bạn có thể tiến hành cài đặt Proxy thủ công bằng địa chỉ sẵn có trong ô Script address, đừng quên Save nhé.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã phần nào nắm được “Proxy là gì” và cách thức hoạt động của nó để áp dụng vào đời sống cá nhân cũng như có thể kiểm soát sự truy cập mạng và bảo vệ chính bản thân trước những rủi ro an ninh mạng.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]