Bạn có bao giờ thắc mắc http là gì mỗi khi nhìn thấy chúng ở trên những thanh công cụ ở phía sau URL hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về thuật ngữ này nhé!

Http là gì? Những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Kiến thức cơ bản mà bạn cần biết
Kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Khái niệm cơ bản

Http là viết tắt của từ gì? Đây còn là viết tắt của từ Hyper Text Transfer Protocol và có ý nghĩa chính là giao thức truyền tải cho văn bản và thường được sử dụng trong www. Với công dụng là để truyền tải dữ liệu giữa những Web Server đến những trình duyệt Web khác và ngược lại.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó là khi bạn gõ một địa chỉ lên phía thanh công cụ của trình duyệt Web thì lúc này Web sẽ gửi cho bạn một yêu cầu đến với Web Server.

Thuât ngữ này lần đầu xuất hiện vào những năm 90 và sau này đã ngày càng phát triển trên thị trường. Nhờ vào khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng và không giới hạn khoảng cách đã giúp cho sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng và nhiều người biết tới

Một số lỗi cơ bản thường gặp trong http là gì?

  • Hiện lỗi 404 tức là lỗi trang Web đang không tồn tại
  • Hiện lỗi 401 tức là lỗi này yêu cầu bạn xác thực khi truy cập vào trang Web nào đó, nếu như bạn không xác thực được thì sẽ không truy cập được
  • Hiện lỗi 500 tức là do Server của Web mà bạn truy cập đang lỗi hệ thống nên không thể truy cập được

Những khía cạnh cơ bản liên quan tới thuật ngữ

Thuật ngữ này chỉ một giao thức đơn giản nhưng lại khá mạnh mẽ vì nhớ có những đặc trung cơ bản sẽ được liệt kê ở dưới đây

Cơ bản nhất

Thường được thiết kế để giúp cho giao diện trở nên đơn giản và thân thiện với người đọc hơn ngay cả khi dù có thêm một vài những kỹ năng phức tạp như thêm các message với các giao diện frame.

Tuy nhiên đối với message thì hoàn toàn có thể đọc và hiểu vì đã được giảm thiểu khả năng testing để cho bất kỳ lập trình viên hoặc bất kỳ người mới nào cũng có thể hiểu được.

Có thể mở rộng thêm

Đã được giới thiệu ở trong bản http/1.0, các header đã làm cho giao thức này dễ dàng mở rộng để trải nghiệm được nhiều hơn. Những chức năng mới này giúp cho 1 client cùng với 1 máy chủ có thể được giới thiệu một bản thỏa thuận đơn giản.

Http và https khác nhau như thế nào?

Https có khái niệm là gì?

Https là gì? Https cũng có một vài phần giống với http, được viết tắt là Hyper Text Transfer Protocol Secure, hay hiểu một cách đơn giản thì https là phiên bản nâng cấp an toàn hơn của http.

Với https thì tất cả những giao tiếp giữa trang Web cùng với trình duyệt đều được mã hóa một cách chỉn chu nhất. Https sẽ thường được sử dụng với những hệ thống có tính bảo mật cao như giao dịch ngân hàng, thanh toán Internet Banking,….

Http và https khác nhau như thế nào?
Http và https khác nhau như thế nào?

Bên cạnh ưu điểm là vậy tuy nhiên khi sử dụng https cũng có nhược điểm đó chính là hệ thống sẽ dễ gặp sự cố như lag, truy cập với tốc độ chậm hơn. Với những trang Web không cần có sự bảo mật quá cao thì việc sử dụng http sẽ thuận tiện hơn khá nhiều so với https.

Tuy nhiên, với thực trạng việc bị đánh cặp thông tin ngày càng cao, những hacker xuất hiện nhiều hơn thì Chrome đang dần đề cao tính bảo mật và sau này trong tương lai sẽ ưu tiên những trang Web sử dụng hệ thống https hơn.

Các trang sử dụng hệ thống https thường sẽ có hai phương thức để mã hóa thông tin đó là SSl hay còn có tên gọi là Secure Sockets Layer với ý nghĩa là tầng ổ bảo mật, hoặc phương thức thử hai có tên gọi là TLS là viết tắt của Transport Layer Secureity với ý nghĩa là bảo mật tầng truyền tải.

Cả hai phương thức này đều sửu dụng trên hệ thống là PKI. Tuy nhiên một hệ thống thì không thể sử dụng kèm cả hai khóa chính vì thế dù sử dụng bất kỳ phương thức nào để mã hóa thông tin cho Website thì cũng đều nên cân nhắc một cách cụ thể.

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hệ thống https, nếu như muốn được sử dụng hệ thống https thì website của bạn cần phải có chứng chỉ SSl còn nếu không sẽ rất dễ gặp phải tình trạng gặp phải kết nối không có bảo mật.

Sự khác biệt giữa hai hệ thống

Bên trên chúng tôi đã nêu rõ khái niệm về https là gì. Với https thì mô hình hoạt động chủ yếu là giữa máy khách và thông qua hình thức của máy chủ. Còn đối với https thì sẽ thông qua mô hình của máy khách cùng máy chủ để có thể bổ sung thêm SSl cùng TSL. Với điều này thì có thể đảm bảo được rằng sẽ không có bất kỳ ai khác ngoài máy khách cùng với máy chủ có thể tiếp cận được những thông tin dữ liệu của hệ thống.

Với http thì sẽ không có được sự mã hóa của thông tin tuy nhiên đối với https mọi thông tin đều sẽ được mã hóa một cách chỉn chu nhất nhờ vào tiểu chuẩn SSl của công nghệ bảo mật.

Chính nhờ có được điều này mà hệ thống bảo mật của http cũng sẽ dễ bị các hacker hoặc những ngươi sử dụng thông thường truy cập vào và đánh cắp thông tin một cách dễ dàng tuy nhiên thì https sẽ không như vậy, https chỉ cho phép máy khách cùng với máy chủ có quyền truy cập được phép truy cập vào tra cứu thông tin.

Phương thức kết nối của http với Web

Phương thức kết nối với Web
Phương thức kết nối với Web

Sẽ có kết nối kiểm soát cùng với layer, chính vì thế mà trên cơ bản thì sẽ nằm ngoài phạm vi của http. Dù không có yêu cầu giao thức truyền tải cơ bản vì chỉ cần có sự đáng tin cậy và yêu cầu không bị mất message.

Trong số những giao thức phổ biến nhất trên thị trường hiện nay ở mạng xã hội Internet thì TCP là giao thức đáng tin cậy còn UDP thì hoàn toàn ngược lại.

Hiểu một cách đơn giản thì đó là trước khi client kết nối với server để cho ra một bản hoàn chỉnh thì cần phải thiết lập kết nối TCP cùng với 1 quá trình vốn yêu cầu của một số vòng lặp.

Những hoạt động mặc định của http/1.0 chính là để mở thêm kết nối riêng biệt của TCP với từng cặp yêu cầu – phản hồi. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho hiệu quả của việc truyền tải chia sẻ kết nối TCP bị kém đi khi nhiều yêu cầu gửi hàng loạt.

Để có thể giảm thiểu được điều này thì sự xuất hiện của http/1.1 đã giới thiệu ra pipecling và đã kết nối được liên tục những kết của TCP và hoàn toàn có thể kiểm soát được phần nào đó cách sử dụng của connection.

Thêm vào đó chính là việc http/2 đã có một bước tiến hoàn toàn vượt bậc bằng cách ghếp những thông báo chỉ qua một kết nối duy nhất và sẽ giúp giữ cho kết nối được ổn định và đạt được hiệu quả cao hơn. Hiện nay mọi thử nghiệm đều đang được tiến hành chính vì thế trong tương lai sẽ hy vọng cho bản một bản thệ thống http hoàn toàn mới để có thể khắc phục mọi vấn đề của những bản đã cũ.

Chắc hẳn thông qua bài viết trên, các bạn cũng đã tự trả lời được cho mình câu hỏi http là gì cũng như thắc mắc về vấn đề http là viết tắt của từ gì. Để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn trực tiếp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96