Bootstrap là gì” hiện đang trở thành cụm từ tìm kiếm hàng đầu bởi nhu cầu học lập trình tăng cao. Đây là định nghĩa cơ bản và rất phổ biến được sử dụng rộng rãi trong thiết kế cũng như phát triển website. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về framework Bootstrap và các phiên bản thông dụng Bootstrap 4 và Bootstrap 5.

1. Thuật ngữ Bootstrap định nghĩa là gì

Để hiểu thông suốt và đơn giản “Bootstrap là gì” thì có thể liên tưởng đến sự liên kết giữa 3 thành phần cơ bản bao gồm: HTML, CSS và JavaScript trong một Framework. Bên cạnh đó, framework là các đoạn code viết sẵn dùng để tạo nên một bộ khung và các thư viện lập trình được đóng gói. 

Như vậy, Bootstrap là một framework với mục đích ứng dụng trong phát triển trang web để giao diện website có thể hiển thị tốt trên mọi loại thiết bị cũng như trình duyệt hay còn được gọi là chuẩn Responsive.

Vậy làm cách nào để sử dụng Bootstrap chuẩn responsive dễ dàng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phần tiếp theo.

Bootstrap là gì trong lập trình
Bootstrap là gì trong lập trình

2. Tìm hiểu cách sử dụng Bootstrap và phiên bản mới nhất

Bootstrap ngoài lợi ích hỗ trợ thiết kế web tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quy trình hơn, bởi nó sở hữu một bộ sưu tập miễn phí hoàn toàn bao gồm các mã nguồn mở và tiện ích công cụ đồng hành cùng bạn tạo thành website hoàn chỉnh với đầy đủ thành phần, chỉ mục.

Đây là loại framework được nhiều developer trong ngành đánh giá cao, kể cả những người dùng mới chập chững vào ngành tìm hiểu Bootstrap là gì cũng chiếm số lượng lớn. 

Thứ hạng đánh giá cao cấp và sự quan tâm này dành riêng cho Bootstrap bởi các designer, developer có thể dễ dàng sử dụng và sáng tạo ra các website “chất”, đồng thời tiết kiệm một lượng thời gian khổng lồ bởi nó quy định sẵn các thuộc tính đo lường, hiển thị như kích thước, màu sắc của các vùng web.

Framework này được 2 kỹ sư của “ông hoàng chim xanh” Twitter, Mark Otto và Jacob Thornton, cùng nhau nghiên cứu và phát triển với cái tên sơ khai là Twitter Blueprint. Sau nhiều lần sửa đổi bổ sung, cập nhật và nâng cấp tính năng, vào tháng 8/2015 đã cho ra mắt phiên bản Alpha Bootstrap 4 đầu tiên.

Bootstrap 5 và những thay đổi chi tiết

Đây là phiên bản tối tân nhất tính đến thời điểm hiện tại được nâng cấp từ Bootstrap 4 và mở ra một thế giới mới để có thể thích ứng đa dạng với các loại smartphone.

Qua đó, ở Bootstrap 5 bạn có thể được trải nghiệm một số tính năng được nâng cấp ưu việt hơn với thành phần mới, stylesheet và khả năng phản hồi nhanh hơn:

 • Chuyển sang Vanilla JavaScript thay thế cho jQuery.
 • Cải thiện thời gian tải nhanh hơn bởi một số user đã tải xuống Bootstrap 5 từ jsDelivr khi truy cập các trang web có sử dụng mã nguồn mở CDN, do đó toàn bộ cache khi truy cập trang web của bạn sẽ được tải lại từ bộ nhớ sẵn, đồng thời mã nguồn CDN đảm bảo user sẽ được truy cập đến máy chủ gần nhất.
 • Sử dụng JavaScript cho các thành phần khác nhau như: modals, tooltips hay các cửa sổ bật lên.

3. Cách sử dụng Bootstrap 5 nhanh và đơn giản để tạo website đầu tiên:

Bootstrap 5 và những cải tiến tối ưu
Bootstrap 5 và những cải tiến tối ưu

Thêm tài liệu HTML5

Bootstrap 5 sử dụng phần tử mở HTML và thuộc tính CSS yêu cầu HTML5, theo đó bạn phải luôn để loại tài liệu HTML5 ở đầu trang, cùng với thuộc tính <lang>, tiêu đề và <charset> chuẩn xác.

Đừng quên sự tối ưu của Bootstrap dành cho mobile

Bootstrap được thiết kế để có thể hiển thị thích ứng trên mọi trình duyệt và các thiết bị di động. Do đó, bạn cần bắt buộc thêm thẻ <meta> phía sau và trong phần tử <head>.

Chuẩn bị phần tử chứa nội dung trang web

Bootstrap yêu cầu một phần tử để chứa nội dung trang web bằng cách thêm vào loại class:

 • Class <container> cung cấp vùng chứa có chiều rộng cố định có thể hiển thị thích ứng.
 • Class <container- fluid> cung cấp vùng chứa có chiều rộng đầy đủ và có thể kéo dài toàn bộ độ rộng frame.

4. Lợi ích tối tân của Bootstrap và sự lựa chọn thông minh cho developer

Vì sự tiện lợi, thẩm mỹ và đặc biệt là giải quyết bài toán “thời gian” của các hệ thống công ty chuyên thiết kế website, Bootstrap là framework được đa phần các kỹ sư công nghệ lựa chọn. Tuy nhiên, khi mới tìm hiểu định nghĩa Bootstrap là gì, chắc chắn sẽ không tránh khỏi câu hỏi về lợi ích thật sự mà Bootstrap mang lại có tốt như lý thuyết không hay chỉ “dát vàng lên mặt”.

 • Thao tác tối giản

Đây là trải nghiệm đầu tiên chân thực nhất trong lịch sử phát triển của Bootstrap từ năm 2011 đến nay. Bootstrap dễ dàng thao tác với cơ chế hoạt động mở, mã nguồn mở như HTML, CSS hay JavaScript,… Bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về 3 loại mã nguồn, chuyện thao tác thiết kế một website đẹp mỹ mãn chỉ trong phút chốc hoàn toàn có thể hiện thực hóa.

 • Cơ chế tùy chỉnh linh hoạt

Bởi vì thao tác được tối giản hóa, mã nguồn mở, nên việc tùy chỉnh các phần tử và thuộc tính website về lâu dài là khó, đây thật sự là liều thuốc tốt cho nỗi ám ảnh của các lập trình viên. Công năng đặc biệt khiến Bootstrap trở nên thu hút với developer là không phải tải mã nguồn mở về máy, do đó có thể tiết kiệm được rất nhiều bộ nhớ lưu trữ.

 • Tối giản nhưng sản phẩm vẫn hoàn hảo

Nhiều người cho rằng, thao tác đơn giản, thư viện các yếu tố miễn phí thì sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm nghiệp dư và nhiều lỗi hay bug. Thực tế hoàn toàn ngược lại, Bootstrap là framework được tạo nên bởi đội ngũ lập trình viên thực lực đứng đầu thế giới. Đồng thời, công cụ này cũng được trải qua quá trình thực nghiệm lâu dài, có cải biên và tân tiến qua nhiều phiên bản để tạo ra sản phẩm hoàn mỹ nhất.

 • Độ tương thích linh động

Qua quá trình tìm hiểu định nghĩa Bootstrap là gì và lịch sử phát triển, có thể thấy rõ các ông lớn lập trình đã chu toàn và lắng nghe người dùng rất nhiều. Qua từng niên đại và sự nâng cấp các thiết bị công nghệ cũng như trình duyệt, Bootstrap cũng được cải tiến và nâng cấp nhằm tương thích với mọi thiết bị và trình duyệt.

5. Cách tải và cài đặt Bootstrap chính thống dễ dàng

Với nhiều tiện ích nổi bật như trên, Bootstrap là công cụ các lập trình viên và nhà sáng tạo nội dung số trên nền tảng web hiện nay không thể bỏ qua. Vậy cách cài đặt và sử dụng framework này lần đầu như thế nào?

Tải trực tiếp từ trang chủ

Đây là phương pháp không lạ, bởi nếu bạn muốn tải hay cài đặt phần mềm nào, hãy vào trang chủ của framework tại địa chỉ getbootstrap.com.

Sau khi tải thành công, bạn sẽ cần giải nén 2 thư mục JS và CSS, đây là 2 trong combo 3 file của Bootstrap. Tiếp theo, bạn tiến hành cài đặt vào hosting bằng cách nhúng vào website bởi nó đã được biên dịch sẵn.

Trang chủ tải Bootstrap
Trang chủ tải Bootstrap

Cách nhúng Bootstrap vào website

 • Cách 1: Nhúng từ liên kết. Bootstrap sẽ cung cấp sẵn một đường link cho bạn, chỉ cần dùng link và nhúng trực tiếp bằng lệnh copy-paste vào website đang thiết kế. Nhược điểm cần lưu ý là cách làm này sẽ khiến website của bạn tải chậm hơn vì phải kết nối với web khác.
 • Cách 2: Tự host. Nếu muốn website tải bình thường hoặc thậm chí nhanh hơn để google đánh giá cao thì bạn có thể nhúng Bootstrap bằng tệp tin index.html. Cách làm này về quy trình sẽ khiến bạn mất thời gian nếu mới lần đầu làm quen với bootstrap là gì, tuy nhiên lại trả về kết quả là một website với tốc độ cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về framework bootstrap mới nhất cùng hướng dẫn sử dụng và tải Bootstrap, hy vọng một phần nào đó đã giải đáp cho bạn thắc mắc về “Bootstrap là gì?” cũng như các file mặc định, hướng dẫn cài và sử dụng chi tiết. Nếu bạn tìm kiếm một công cụ thiết kế web đơn giản nhưng vẫn đạt chuẩn thẩm mỹ cao và chuyên nghiệp, Bootstrap là lựa chọn tối ưu không thể bỏ lỡ.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96