Game Blockchain là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm hiện nay không chỉ đến từ những lập trình viên mà ngay cả những nhà đầu tư kinh doanh bên ngoài ngành IT. Và hiện thể loại game này đang là xu hướng mới tại Việt Nam đi cùng với các ưu điểm vượt trội so với các game truyền thống khác. Cùng tìm hiểu thêm về Game Blockchain nhé!

Game Blockchain là gì?

Để tìm hiều Game Blockchain là gì chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn một vài thông tin về khái niệm Blockchain – chuỗi khối trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Game Blockchain là gì?
Game Blockchain là gì?

Blockchain mở đầu cho sự ra đời của Blockchain Game

Blockchain hay Công nghệ chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu ghi lại những giao dịch giữa hai bên tham gia một cách an toàn, bất biến, thuộc loại phi tập trung.

Điểm đặc biệt của blockchain đó là mỗi khối dữ liệu đều có liên kết với các khối trước nó, các thông tin liên quan đến thời gian khởi tạo, thông tin giao dịch sẽ không thể thay đổi và đảm bảo tính toàn vẹn và độ tin cậy cao của dữ liệu giao dịch.

Công nghệ Blockchain đang là xu hướng và được sử dụng trong nhiều ứng dụng mới trong đó có blockchain game với lĩnh vực trò chơi điện tử.

Thế nào là Game Blockchain?

Game blockchain chính là sự kết hợp giữa thể loại game truyền thống và công nghệ chuỗi khối blockchain. Kế thừa những ưu điểm của blockchain, game blockchain mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi và có thể sở hữu các vật phẩm trong game cũng như có thể quy đổi sang tiền mặt thực tế. Đây là có thể xem như một hình thức đầu tư của thời đại công nghệ mới.

Chạy hoàn toàn trên blockchain nhưng Game blockchain sẽ bị giới hạn về mặt ý tưởng cũng như tốn kém hơn về mặt chi phí triển khai. Những Blockchain game nổi tiếng có thể kể đến như Axie Infinity, My Defi Pet, Crypto Kitties,.. trong đó My Defi Pet là dự án game ra đời bởi sự cộng tác giữa Topebox Việt Nam với Blockchain KardiaChain. 

My Defi Pet là một sản phẩm Game Blockchain có sự tham gia của đội ngũ Việt
My Defi Pet là một sản phẩm Game Blockchain có sự tham gia của đội ngũ Việt

Khác với các loại game truyền thống, người chơi chính là người nắm giữ game thay vì là nhà phát hành. Nhiều thể loại game blockchain trước khi ra mắt tính năng mới còn thường phải “trưng cầu dân ý” cộng đồng theo đúng nhu cầu chung.

Những tính chất cơ bản của Game Blockchain là gì?

Game Blockchain có những tính chất là đặc điểm nổi bật vượt trội hơn so với những thể loại game truyền thống:

Game Blockchain và những nổi bật đáng kể
Game Blockchain và những nổi bật đáng kể
 • Tính phân tán: GB mang tính chất phi tập trung và là tính chất của blockchain về dữ liệu. Thay vì được sở hữu bởi nhà phát hành, nhà sản xuất thì các giao dịch, vật phẩm sẽ được sở hữu và trao đổi giữa những người tham gia mà không tập trung vào bất kỳ máy chủ nào.
 • Tính minh bạch: Những giao dịch trên môi trường Blockchain là hoàn toàn công khai và không thể sửa đổi, có tính minh bạch và bảo mật cao.
 • Tính an toàn: Dữ liệu trên Blockchain không thể thay đổi và xây dựng hạ tầng vững chắc, khả năng phân tán đến đội ngũ miner và validator khiến việc bị xâm nhập là khó khăn và thậm chí là không thể.
 • Tính kinh tế: Game Blockchain cần có một đồng tiền ảo và có thể quy đổi ra tiền mặt và sử dụng cho những giao dịch trao đổi vật phẩm giữa những người chơi.

Ưu điểm của Game Blockchain

Có rất nhiều những ưu điểm mà công nghệ blockchain có thể cung cấp cho ngành phát triển game như:

 • Mã hóa nội dung của game để người tham gia chơi có toàn quyền sở hữu
 • Cung cấp cho những người tham gia và những nhà phát triển game có một cách thức mới để kiếm tiền thông qua các hợp đồng thông minh.
 • Tạo ra một nền tảng phi tập trung dành cho người tham gia và chơi game mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.
Game Blockchain có thể sử dụng kiếm tiền minh bạch và an toàn so với các game truyền thống
Game Blockchain có thể sử dụng kiếm tiền minh bạch và an toàn so với các game truyền thống

Theo đó, Game Blockchain sơ hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Tối ưu chi phí phát triển game thông qua việc loại bỏ những khâu và các bộ phận, các bên trung gian và giảm những loại chi phí không cần thiết.
 • Cho phép những nhà phát triển game tạo và phân phối game mà không cần sự can thiệp của các bên thứ ba.
 • Blockchain cũng hỗ trợ đơn giản hóa qua trình phát hành các trò chơi trên đa dạng nền tảng thay vì phải mất nhiều thời gian đàm phán với những nhà xuất bản trò chơi khác.
 • Blockchain mang lại khả năng xây dựng trải nghiệm tương tác thực tế hơn dành cho người tham gia chơi.
 • Cung cấp một môi trường game an toàn và đảm bảo sự minh bạch tối đa.

Cách thức xây dựng một Game Blockchain

Để có thể xây dựng và phát triển một Game blockchain, nhà phát triển cần chuẩn bị nhiều yếu tố thiêt yếu.

Xây dựng đội ngũ Blockchain Game

Nhân lực phát triển là yếu tố cần thiết để xây dựng và hoàn thiện Game với những vị trí cần thiết nhất bao gồm:

 • Team Game: Chịu trách nhiệm về phát triển trò chơi như đặc tả thiết kế trò chơi, xây dựng resource cho Team Art.
 • Team Art: Đóng vai trò trong thiết kế, design đồ họa trong game bao gồm Game Artist và Game Designer.
 • Team App: Làm nhiệm vụ phát triển công cụ, chương trình cùng những sản phẩm nằm trong hệ sinh thái của trò chơi như: trao đổi tài sản trong game, ứng dụng nạp – rút tiền,…
 • Team DevOps: Đóng vai trò triển khai, đảm bảo cho hệ thống trò chơi hoạt động, vận hành ổn định.
Xây dựng Game Blockchain cần phải có một đội ngũ chuyên môn
Xây dựng Game Blockchain cần phải có một đội ngũ chuyên môn

Chuẩn bị kiến thức Blockchain Game

Mỗi Team trong đội ngũ phát triển cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để tạo trò chơi hướng đến sản phẩm hoàn thiện nhất:

 • Team Game và Team Art: Cần chuẩn bị kiến thức về phát triển trò chơi tương tự như các game truyền thống và đồng thời nắm bắt thêm những xu hướng trong trải nghiệm người chơi ở những sản phẩm cùng lĩnh vực để tối ưu hóa sản phẩm.
 • Team App: Cần có kiến thức về Blockchain game và biết game blockchain là gì, hiểu biết về các mạng để xây dựng ví điện tử cho người chơi có thể nạp – rút tiền nhanh chóng, các phương án bảo mật…

Hoạch định quy trình phát triển

Để phát triển Game Blockchain cần phải hoạch định những bước cơ bản trong quy trình chung bao gồm 7 giai đoạn chính:

 • Bước 1: Lên ý tưởng sản phẩm
 • Bước 2: Thiết kế bộ khung cho game
 • Bước 3: Giải quyết các vấn đề kinh tế liên quan
 • Bước 4: Thúc đẩy quá trình quảng bá, marketing sản phẩm.
 • Bước 5: Release NFT sản phẩm
 • Bước 6: Release Token Game
 • Bước 7: Ra mắt thị trường game

Game Blockchain và cơ hội của những nhà phát triển Việt Nam

Không thể phủ nhận, Game Blockchain đang là một thị trường có tiềm năng lớn, khả năng khai thác để đầu tư và tạo ra giá trị cao mà không chỉ các nhà phát triển game mà ngay cả những nhà đầu tư cũng quan tâm.

Thị trường chung Blockchain Game Việt Nam

Việt Nam đang là một trong những quốc gia nắm bắt trào lưu tốt nhất, làm chủ được công nghệ blockchain và nằm trong số những nước dẫn đầu về xu hướng Game blockchain nói riêng và công nghệ blockchain nói chung.

Game Blockchain đang là thị trường tiềm năng tại Việt Nam
Game Blockchain đang là thị trường tiềm năng tại Việt Nam

Chính vì vậy mà những nhà đầu tư lớn trên thế giới đang có góc nhìn mới về Game blockchain tại Việt Nam từ đó những án trò chơi do quỹ đầu tư nước ngoài được thực hiện và phát triển bởi đội ngũ lập trình viên Việt ngày càng được triển khai nhiều hơn, mở ra nhiều cơ hội mới cho chuyên gia IT Việt Nam.

Cơ hội việc làm trong ngành Game Blockchain 

Game Blockchain có thể xem là một thị trường sôi động với những cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin:

 • Vị trí Developer (Chuyên phát triển Game Blockchain): 3000 USD (Kinh nghiệm 2-3 năm làm việc với công nghệ Blockchain)
 • Vị trí Tester (Chuyên về Crypto): 2000 USD (Vị trí tương ứng với mức lương của Senior Tester)
 • Vị trí Game Product Owner ( Chuyên phát triển Game Blockchain): Vị trí này khá kén nhân lực do Game blockchain là một thị trường mới và sẽ theo hướng chính là Start-up và Founder sẽ kiêm sẵn vị trí này.

Thách thức đối với thị trường Game Blockchain

Một trong những thách thức lớn nhất đối với thị trường Game Blockchain hiện nay đó là vấn đề về nguồn nhân lực. Hệ sinh thái game được triển khai và phát triển trên nền tảng Blockchain còn khá mới mẻ và những sản phẩm thuộc thể loại này vẫn còn đang khá đơn giản về mặt giao diện và các chế độ chơi, gây hạn chế trải nghiệm người dùng.

Hạn chế về nhân lực là một thách thức cho Game Blockchain
Hạn chế về nhân lực là một thách thức cho Game Blockchain

Điều này là do nguồn nhân lực chất lượng cao còn đang khan hiếm và chưa nổi bật. Chính vì vậy trong thời gian tới, để có thể bùng nổ và trở thành xu hướng mới của ngành công nghiệp tò chơi điện tử, Game Blockchain cần phải tìm kiếm và đào tạo thêm những chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm cao để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung.

Xu hướng mới luôn luôn đi kèm những cơ hội và thách thức mới. Tuy nhiên, với những tiềm năng đang có, Game Blockchain chắc chắn sẽ là thị trường rộng mở để những nhà đầu tư khai thác và chuyển mình trong thời đại công nghệ mới. Mong rằng chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu Game blockchain là gì và Blockchain game đang phát triển ra sao trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử lớn mạnh này!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96