IDE là gì chắc hẳn là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua và một thông tin mà chúng tôi nhận ra rằng không phải bất kỳ một lập trình viên nào cũng có thể hiểu rõ về thuật ngữ này. Ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nó và xem xem có tổng cộng tất cả bao nhiêu loại IDE đang phổ biến ở trên thị trường hiện nay nhé!

Khái niệm cơ bản

IDE là gì?

IDE hay còn có tên gọi đầy đủ hơn đó là Integrated Development Environment dịch ra tiếng việt có thể hiểu đó là môi trường phát triển tích hợp, về bản chất thì đây chính là một ứng dụng phần mềm chuyên cung cấp những phương tiện cho các lập trình viên phát triển thêm phần mềm.

IDE và những thông tin cơ bản mà bạn cần biết

Phần mềm này giúp cho việc thiết kế các phần mềm tăng thêm năng suất nhờ vào những kết hợp của các hoạt động phát triển thêm như xây dựng những tệp thực thi hoặc là chỉnh sửa lại bộ mã nguồn và hơn nữa nó có thể gỡ những lỗi ứng dụng trong phần mềm.

Mỗi một phần mềm sẽ thường bao gồm ít nhất một Debugger, một Outsource Code Editor và một vài Build Automation Tools. Bên cạnh đó một số sẽ chứa thêm cả phần biên dịch hoặc trình thông dịch như Eclipse và NetBeans

Giải mã những tổ hợp có trong IDE

  • Source Code Editor: đây là một trình doạn thảo được dùng để viết mã
  • Complier hoặc Interpreter: là trình biên dịch hoặc trình thông dịch
  • Công cụ xây dựng tự động: hiểu một cách đơn giản chính là khi sử dụng hệ thống phiên dịch thì mã nguồn cùng với liên kết ( linking ) sẽ chạy ra chương trình một cách tự động
  • Debugger: hay còn có tên gọi là trình gỡ lỗi sẽ hỗ trợ tìm ra những lỗi sai trong thuật toán

Ngoài ra còn có bao gồm một số tổ hợp khác như công cụ đơn giản hóa công việc ( GUI ) giúp xây dựng hệ thống đồ họa dễ dàng hơn, hệ thống quản lý các phiên bản của phần mềm

Mối liên kết giữa IDE cùng Text Editor

Hện nay thì IDE và Text Editor đều được xem như là cùng một môi trường với nhau tuy nhiên vẫn có một chút sự khác biệt mà bạn cần phải chú ý.

IDE sẽ hỗ trợ bạn nhiều việc trong các vấn đề liên quan đến việc lập trình để có thể gia tăng thêm sự thuận tiện khi hoàn thiện bản lập trình. Điều này chính là vì để mã nguồn của ngôn ngữ trong bản lập trình có thể thay thế hoạt động và bạn hoàn toàn không cần hệ thống biên phiên dịch đi kèm.

Mối liên kết giữa IDE cùng Text Editor

IDE sẽ bao gồm cả thông dịch cùng trình biên dịch để giúp cho bạn có thể thực thi mã lệnh ngay cả khi đang viết dở chương trình nói, điều này hoàn toàn có thể kể đến như: Visual Studio, Eclipse,…

Còn đối với Text Editor thì sẽ không bao hàm việc thông dịch chính vì vậy để các lập trình viên có thể khởi chạy được phần mềm thì người lập trình cần phải dùng hệ thống complier ở bên ngoài và thông thường thì Text Editor sẽ được sử dụng để phát triển thêm các ứng dụng cho Website. Một số phần mềm có sử dụng Text Editor có thể kể đến như Notepad++, VScode,…

Tầm quan trọng của IDE như thế nào trong hệ thống lập trình

Các lập trình viên hoàn toàn có thể sử dụng những trình soạn văn để viết mã tuy nhiên để thuận tiện hơn thì IDE là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chúng sẽ cung cấp cho bạn những công cụ phổ biến để đẩy nhanh tiến độ viết mã và hoàn thành bản lập trình.

Tự động hóa cho mọi bản soạn thảo

Mọi ngôn ngữ ở trong lập trình sẽ đều có những nguyên tắc nhất định và IDE sẽ giúp bạn nắm rõ toàn bộ những nguyên tắc này nhờ có được nhiều tính năng sẽ giúp cho việc lập trình sẽ tự động chỉnh sửa được mã nguồn nếu như có lỗi sai.

Cải thiện những lỗi cú pháp

IDE hoàn toàn có thể tự định dạng văn bản bằng cách tự động in nghiêng, in đậm hoặc sử dụng thay thế bằng các loại màu chữ khác nhau. Chính nhờ có thiết kế này mà sẽ giúp cho người đọc khi đọc văn bản có thể dễ dàng nhận diện những ý chính hơn.

Hoàn thiện mã thông minh

Khi các bạn bắt đầu gõ lên thanh công cụ tìm hiếm sẽ hiện ra hàng loạt những gợi ý, IDE cũng hoàn toàn tương tự như vậy, chúng sẽ hiện ra một loạt những câu lệnh đễ hỗ trợ bạn hoàn thiển soạn mã lập trình nhanh chóng nhất.

Gỡ những lỗi cơ bản 

Gỡ các lỗi cơ bản chính là việc khi bạn thiết kế phần mềm lập trình, bạn sẽ gặp trục trặc bởi những lỗi chính tả, tuy nhiên đừng lo lắng vì IDE hoàn toàn có thể giúp bạn cải thiện điều đó. Chúng sẽ rà soát từng dòng để có thể kiểm tra một loạt những lỗi cơ bản khi chạy dữ liệu hệ thống cho phần mềm. Chúng cũng tích hợp cả những công cụ gỡ lỗi chuyên biệt để ngay cả khi bạn đang gõ văn bản cũng có thể sửa chữa những lỗi trong phần mềm.

6 loại IDE thông dụng

Hiện nay có rất nhiều hệ thống khác nhau để có thể đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhất cho các lập trình viên, hãy cùng tham khảo ngay nhé

6 loại IDE thông dụng nhất hiện nay

IDE hỗ trợ cho đa dạng mọi ngôn ngữ

Để có thể hỗ trợ đa dạng cho mọi loại ngôn ngữ thì có thể kể đến như Eclipse sẽ hỗ trợ cho những phần mềm như Python, C++, Java và Eclipse cũng là một trình sửa miễn phí và đa dạng cho nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Aptana, NetBeans hay là Geany cũng đều là những công cụ hỗ trợ đa dạng mọi ngôn ngữ.

Hỗ trợ duy nhất một ngôn ngữ

Bên cạnh việc phát triển hỗ trợ đa dạng mọi ngôn ngữ thì không thể không kể đến phần mềm hỗ trợ duy nhất một ngôn ngữ. Những phần mềm chỉ hỗ trợ duy nhất một ngôn ngữ chính là Jikes, Ruby, CodeLite,…

Phát triển ứng dụng trên di động

Các phần mềm phát triển riêng trên hệ thống ứng dụng của di động bao gồm có Appcelerator, PhoneGap hoặc là Titanium Mobile. Bên cạnh đó cũng có nhiều phần mềm đặc biệt là những phần mềm phát triển hỗ trợ cho đa dạng ngôn ngữ cũng sẽ có được ứng dụng này, Eclipse chính là một ví dụ điển hình tích hợp cả hỗ trợ cho mọi ngôn ngữ ở trên ứng dụng di động.

HTML

Một vài những phần mềm nổi tiếng với công dụng đó là phát triển HTML không thể quên bao gồm có FronPage, Homesite và cuối cùng là DreamWeave. Những phần mềm này sẽ tự động hóa những nhiệm vụ liên quan đến Website để có thể tự động phát triển Web.

Cloud Base

Phần mềm đám mây này ngày càng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng và dần dần đã trở thành xu hướng chủ đạo cho các phần mềm ngày nay. Khả năng của phần mềm này sẽ ngày càng tăng cao một cách nhanh chóng và sẽ cung cấp cho toàn bộ những nhà đầu tư lớn khi muốn tham gia vào đấu trường lĩnh vực này để có thể cho ra mắt được những sản phẩm có tính cạnh tranh cao nhất.

Phần mềm đám mây này cho phép mọi nhà phát triển có thể truy cập vào các mã code ở trên khắp thế giới ví dụ như Cloud9 sẽ hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ cho lập trình có bao gồm cả Ruby, Python, Java,…

Đặc quyền riêng cho Microsoft cùng Apple

Một số phần mềm sẽ chỉ chuyên phục vụ cho những nhà phát triển lớn như Apple và Microsoft đó là Visual Audio sẽ chỉ hỗ trợ Visucal C++. Hoặc là Xcode sẽ chỉ hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho Cocoa, Swift,…

Có thể thấy, IDE là phần mềm có rất nhiều các ứng dụng nổi bật trong đa dạng các lĩnh vực của đời sống. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về hệ thống pần mềm này là gì cũng như những cách thức mà nó hoạt động và những triển khai thực tế của nó trong Trí tuệ nhân tạo nói chung.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96