Devops là gì? Devops là một thuật ngữ không còn xa lạ và sẽ thường bắt gặp ở những bản mô tả công việc với các vị trí như lập trình hoặc là phát triển sản phẩm, thậm chí là cụm từ Devops Engineers cũng vô cùng quen thuộc. Hãy cùng chúng tôi giải mã ngay về từ ngữ chuyên ngành này nhé!

Devops là gì? Tổng quan cơ bản về ngành nghề

Tổng quan cơ bản về Devops
Tổng quan cơ bản về Devops

Trên thực tế, thuật ngữ này chỉ mới xuất hiện gần đây ở trong bối cảnh các hãng công nghệ đua nhau phát triển sản phẩm một cách nhanh chóng.

Khái niệm cơ bản

Devops được hiểu đơn giản chính là sự kết hợp của 2 từ là Development ( Dev ) là khâu phát triển cùng với Operations ( Ops ) là khâu vận hành. Theo như Collab Net Version One thì đây chính là tư duy làm việc khuyến khích cho việc giao tiếp và hợp tác cùng với việc tự động hóa của các hệ thống lập trình viên kết hợp cùng nhóm vận hành công nghệ.

Thuật ngữ này tượng trung cho một văn hóa làm việc với những suy nghĩ mới trong đó có cả sự kết hợp của hai bộ phận là Dev và Ops thay vì là làm việc một cách riêng lẻ. Đây không phải là một tools hỗ trợ làm việc mà nó chính là sự tổng hợp của những nguyên lý cùng với các quy trình và sau đó sẽ mang lại sự chuyển giao giữa.

Công việc của một Devops Engineers là gì?

Bất kỳ điều gì cũng đều có những mục đích cụ thể và mục tiêu của Devops chính là cải thiện được khả năng xây dựng phần mềm tại doanh nghiệp một cách nhanh chóng sau đó sẽ tăng thêm độ cạnh tranh ở trên thị trường chính vì thế mà rất nhiều kỹ năng cần thiết.

Một người Devops sẽ phải thực hiện những công việc sau:

  • Continuous Integration ( CI ): Hiểu đơn giản tức là các nhà phát triển cần phải thiết lập được mã kết nối của họ để có thể thường xuyên chạy auto test và kiểm tra xem liệu có xảy ra bất kỳ trục trặc nào không. CI sẽ thường được tự động hóa và hỗ trợ bởi các CI Server. Quá trình này diễn ra nhiều lần trong ngày và nếu có sự cố, dịch vụ CI sẽ hiển thị thông báo. Mục tiêu của CI là tìm lỗi nhanh hơn, cải thiện phần mềm và giảm thời gian phát hành bản cập nhật mới nhanh nhất có thể.
  • Continuous Deployment ( CD ): Công việc chính là hoàn thành và đảm bảo cho các bản code sẽ được deploy liên tục và không bị chậm trễ. Điều này có thể hiểu đơn giản rằng nếu như bạn đã pull bản mới nhất hoặc tìm những bản report mới nhất đã qua quá trình thử nghiệm. CD chính là một cách tăng tốc giúp cho quá trình deploy của sản phẩm nhanh nhất với mục đích đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
  • Infrastructure As Code ( xây dựng kiến trúc ): Là một phương thức sử dụng cho nhà quản lý với mục đích là xây dựng được cơ sở hạ tầng cho sản phẩm. Với phương thức này thì bạn sẽ hoàn toàn không cần thực hiện thủ công mà bạn hoàn toàn có thể tự động hóa và đi kèm với đó là resource một cách chuẩn nhất.

Để trở thành một Devops Engineers cần thành thạo những gì?

Với một Devops Engineers sẽ yêu cầu khá cao
Với một Devops Engineers sẽ yêu cầu khá cao

Với một Devops Engineers sẽ yêu cầu khá cao và hiểu rõ được devops là gì vì cần phải thành thạo tương đối nhiều kỹ năng, vừa phải hiểu biết về system cũng như phải nắm rõ được coding cùng với một vài kỹ năng sau:

Sử dụng thành thạo Window, MacOS, Linux. Có được kiến thức cơ bản về Threads And Concurrency, Socket, Process Management, I/O Management, Memory Storage And File Systems. Bên cạnh đó việc thông tháo các lệnh trên nền tảng Terminal trong Linux, lệnh Linux trong Macos cùng với lệnh CMD và Powercell trong Window là điều cần thiết.

Những kiến thức về Http, Https, DNS, SSI đều phải nắm vững. Đi kèm đó là khả năng sử dụng và cài đặt những Web Server phổ biến như Apache. Hiểu biết cơ bản hoặc đã sử dụng qua những dịch vụ cloud như Aws của nhà Amazon, Google Cloud.

Code được một số ngôn ngữ lập trình hệ thống ví dụ như Java, Javascript, Php, Python,… Sử dụng kèm những tools để triển khai CI cùng với CD là một lợi thế.Thuần thục các tool: Zabbix, Datadog, Nagious cùng với những công cụ quản lý cấu hình như Chef, Pupet cùng với Ansible.

Bên cạnh những ký năng chuyên môn thì Devops Engineers còn cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận khi làm việc vì chỉ cần sai một lỗi nhỏ cũng có thể gây ra sự ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống lập trình. 

Luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hàng đầu cùng với đó cần có sự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan tránh tiêu cực để cho ra được kết quả tốt nhất. Có khả năng làm việc nhóm là một điều cần thiết vì hiện nay rất ít doanh nghiệp nào giao công việc cho một cá nhân hoàn thành nhất là trong lĩnh vực này.

Những cải tiến mà Devops Engineers đem tới cho doanh nghiệp là gì?

Những cải tiến mà Devops đem tới cho doanh nghiệp 
Những cải tiến mà Devops đem tới cho doanh nghiệp

Các hoạt động của một Devops nói chung hoặc là của Devops Engineers nói riêng đều đóng góp một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển định hướng lâu dài của doanh nghiệp. Ngày nay, một sự thật mà chúng ta thấy rõ ràng rằng việc chuyên môn hóa đã và đang dần bộc lộ những nhược điểm khi mà văn hóa làm việc theo nhóm dần được ưa chuộng hơn.

Giúp cho doanh nghiệp tối ưu được hiệu quả

Bên trên chúng ta đã hiểu được khái quan cơ bản Devops là gì và bên cạnh đó Devops sẽ còn giúp cho doanh nghiệp thúc đẩy và tối ưu được nhanh vòng đời cho sự phát triển của sản phẩm nhờ có sự kết hợp hoàn hảo giữa Dev và Ops. Nhờ có sự làm việc nhóm phù hợp nên sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian và thành quả đạt được cũng sẽ cao hơn.

Xây dựng quỹ đạo làm việc đều đặn giữa các phòng ban

Devops Engineers cộng tác với các bộ phận liên quan và sẽ luôn đảm bảo rằng mọi người đang làm việc hướng tới một mục tiêu chung và nhờ đó mà các nhóm cộng tác với nhau sẽ được suôn sẻ hơn.

Giảm thiểu tối đa những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải

Bằng việc tận dụng được những kỹ thuật tự động cùng với những công cụ ở trong quá trình code thì các Devops cho phép được giảm thiểu những sai sót mà do con người gây ra và nhờ đó có thể hạn chế được những rủi ro không đáng gặp phải.

Mực độ tin cậy cao

Các Devops sẽ luôn sử dụng những biện pháp được tích hợp cùng với phân phối liên tục để có thể kiểm tra thường xuyên những thay đổi để có thể đảm bảo sao cho tất cả đều nằm trong sự kiểm soát. Bên cạnh đó chất lượng của những bản cập nhật ứng dụng đều sẽ được quản lý một cách nghiêm ngặt và chắc chắn để có được độ tin cậy ở mức cao nhất.

Quản lý sản phẩm với khối lượng lớn

Các Devops đề cao sự tự động hóa cùng với tính nhất quán chính vì thế mà điều này cho phép nhiều doanh nghiệp dễ dàng có thể quản lý được những hệ thống dù là ở mức độ phức tạp cao và sẽ đảm bảo mức độ rủi ro ở mức thấp nhất

Dù cho có hàng trăm hay hàng nghìn những bản server thì những người kỹ sư đều hoàn toàn có thể đảm bảo được chất lượng cũng như kiểm soát quy trình vận hành sản phẩm một cách chỉn chu và đạt được hiệu quả cao nhất.

Hệ thống bảo mật an toàn, chất lượng

Các doanh nghiệp làm về mảng công nghệ hoàn toàn có thể tận dụng các công cụ quản lý, thực hiện các chính sách tuân thủ tự động. Ngoài kỹ thuật quản lý cấu hình, Devops còn hỗ trợ tăng tốc phần mềm mà không sợ làm suy giảm đi độ bảo mật.

Những thông tin ở bài viết này của chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về Devops là gì cũng như hiểu biết thêm những thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Để nhận thêm các thông tin bổ ích về ngành công nghệ thông tin. Hãy nhanh chóng theo dõi chúng tôi để đọc thêm những bài viết khác.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96