Để tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh, giai đoạn kiểm thử được coi là một trong những bước vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Selenium là một thuật ngữ khá phổ biến trong giai đoạn thử nghiệm được coi là một trong những công cụ vô cùng phổ biến. Để hiểu rõ hơn về công cụ này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu rõ ràng selenium là gì và những thông tin cần nắm khi lập trình viên làm việc với nó.

Định nghĩa Selenium là gì?

Giải đáp selenium là gì? Được biết đến là một trong những công cụ phần mềm có khả năng kiểm thử tự động (Automated testing). Nó không chỉ kiểm tra mã nguồn mở miễn phí mà còn có thể hỗ trợ các hoạt động trên các trình duyệt tại nhiều nền tảng khác nhau như Mac. Linux, Windows,..

Công cụ selenium là gì? Nó sẽ hỗ trợ toàn lực cho bạn với khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C #, Python,… để viết các bộ test script.

Selenium là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay
Selenium là gì chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay

Selenium được sử dụng phổ biến với chức năng automate các thao tác trên trình duyệt hoặc giả lập lại các tương tác nằm trên trình duyệt như người dùng thật. Có thể thấy nó có khả năng dựa trên nền tảng web để tự tạo ra các hoạt động tự động khác. Nhờ vào chức năng này bạn có thể mở trình duyệt, xuất dữ liệu, download dữ liệu một cách tự động. 

Chức năng của selenium là gì? Công cụ này ngoài khả năng sử dụng trong việc kiểm tra,nó  hoàn toàn có thể được sử dụng để xây dựng một dự án automate hoàn chỉnh. 

Các thành phần tạo nên Selenium là gì?

Thuật ngữ selenium là một trong những khái niệm dùng để chỉ các phần mềm chuyên dụng trong automation. Các thành phần tạo nên selenium là gì? Các thành phần vô cùng đa dạng tạo nên mỗi loại khác nhau trong đó mỗi loại sẽ đáp ứng các nhu cầu thử nghiệm khác nhau. Về cơ bản các thành phần cấu tạo nên selenium sẽ gồm các yếu tố sau:

 • Selenium IDE: IDE – Integrated Developer Environment, đó là một plug – in được nằm trên trình duyệt Firefox. Người dùng có thể sử dụng nó để ghi và chạy lại các thao tác theo một quy trình hoặc một  test case có sẵn.
 • Selenium RC – Selenium Remote Control: Khi server khởi chạy, nó sẽ tương tác với các trình duyệt web khác để thực hiện công việc.
 • WebDrive: Thành phần này sẽ có nhiệm vụ gửi các lệnh khởi chạy sau đó thực hiện các tương tác trực tiếp với trình duyệt. Đặc biệt là khi nó khởi chạy và thực hiện tương tác sẽ không cần thông qua bất cứ một sever nào khác.
 • Selenium Grid: Thành phần này được sử dụng để khởi chạy nhiều các test thông qua máy với các trình duyệt khác nhau. Đặc biệt là trong quá trình khởi chạy thời gian diễn ra việc này sẽ đồng thời và cùng một thời điểm nhất định.

Để tiện cho việc khởi chạy và tạo các tính năng mạnh mẽ hơn thì nhiều người đã gộp selenium RC và WebDriver lại. Gộp chung hai thành phần này bạn sẽ giúp cho selenium có tính năng mạnh mẽ, thực hiện được nhiều công việc với các tính năng khác phức tạp hơn.

Selenium được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau
Selenium được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau

Các hỗ trợ đặc biệt của Selenium

Selenium là một công cụ được sử dụng khá nhiều, do đó rất nhiều người thắc mắc về những hỗ trợ đặc biệt của selenium là gì? 

 • Selenium có tác dụng hỗ trợ thực hiện việc kiểm thử hồi quy một cách thường xuyên và liên tục.
 • Selenium sẽ đưa ra những phản hồi một cách nhanh chóng đến người phát triển.
 • Selenium không giới hạn số lần trong quá trình thực hiện việc kiểm thử.
 • Selenium đưa ra các hỗ trợ với phương pháp phát triển cực đoan và về Agile
 • Selenium cung cấp đầy đủ các tài liệu kỷ luật cho những lần kiểm thử.
 • Selenium tham gia điều chỉnh các nhược điểm trên bảng báo cáo.
 • Selenium có khả năng đưa ra và tìm kiếm các nhược điểm bị bỏ qua trong quá trình thử nghiệm.

Có thể thấy công cụ selenium đã có hỗ trợ vô cùng nhiều trong quá trình kiểm thử phần mềm và đem lại nhiều lợi ích. 

Giải đáp các tính năng nổi bật của Selenium

Không phải tự nhiên mà selenium lại được tận dụng nhiều trong quá trình testing, thông tin dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi tính năng nổi bật của selenium là gì.

 • Người dùng khi sử dụng selenium có thể kết hợp nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau (Java, Net,…) một cách dễ dàng mà không cần phần mềm chuyển đổi hoặc viết lại.
 • Thực hiện các tính năng làm giả thao tác như người dùng thật tại các web page, web element.
 • Selenium là công cụ được base dựa theo HTML, chính vì thế các công tin, thao tác sử dụng vô cùng đơn giản và dễ dàng, người dùng có thể học và sử dụng nhanh chóng.
 • Người dùng khi thực hiện công cụ selenium có thể tự tạo ra một bộ test suite với nhiều trường hợp kiểm thử khác nhau.
 • Với công cụ selenium, bạn có thể sử dụng các tính năng run tại các test suite thông qua Selenium IDE hoặc Selenium command line.
 • Selenium có khả năng hỗ trợ nhiều trình duyệt khác nhau, vì thế khi sử dụng, người dùng có thể dễ dàng tham gia test với nhiều loại trình duyệt khác nhau
Selenium có rất nhiều công dụng hỗ trợ trong việc Testing
Selenium có rất nhiều công dụng hỗ trợ trong việc Testing

Những loại hình phổ biến của Selenium

Selenium là công cụ được ứng dụng rất nhiều, tùy vào từng mục đích sử dụng mà sẽ sử dụng các loại hình khác nhau. Các loại hình phổ biến của selenium được nhiều người quan tâm.

Loại hình Selenium IDE

Đây được coi là một loại hình selenium với framework có thiết kế đơn giản nhất, không chỉ dễ học mà còn dễ sử dụng. Vì vậy, nó sẽ phù hợp nhất đối với việc thực hiện case đơn giản, nhưng phức tạp hợp thì rất khó thực hiện. 

Selenium IDE có quá trình cài đặt và sử dụng vô cùng dễ dàng, không cần người sử dụng phải có kỹ năng cao siêu chỉ cần biết kiến thức cơ bản về HTML và DOM là được. Nó có thể xuất ra các test thực hiện trong thành phần webdriver hoặc selenium RC. Sở hữu khả năng tích hợp với những extension khác nhau để mở rộng hơn cài đặt.

Loại hình selenium Webdriver

Selenium Webdriver được nhiều người đánh giá là có tình năng nổi trội và tốt hơn so với selenium IDE về mọi khía cạnh. Loại hình này sẽ thực hiện mọi automate tương tác với nhiều trình duyệt với hướng tiếp cận hiện đại và ổn định. 

Loại hình selenium Webdriver
Loại hình selenium Webdriver

Ưu điểm nổi bật của selenium webdriver đó chính là có thể thực hiện nhiều giao tiếp với trình duyệt một cách trực tiếp không thông qua phần mềm chuyển đổi. Có khả năng đưa ra các thao tác tự động như người dùng thật sự khi sử dụng trình duyệt. Thao tác và tốc độ làm việc cũng sẽ nhanh chóng hơn so với  selenium IDE. 

Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại những nhược điểm cho người sử dụng như quá trình cài đặt và sử dụng khác phức tạp, đòi hỏi người dùng phải có nhiều kỹ năng.

Loại hình Selenium Grid

Đây là một loại hình selenium rất phát triển với các khởi chạy nhiều hơn một test tại nhiều máy nhưng lại cùng một thời điểm. Nó có khả năng chạy và thực hiện công việc testing song song tại cùng một thời tại những máy khác nhau.

Đặc biệt, người dùng nếu có bộ dữ liệu kiểm tra lớn hoặc dữ liệu chạy chậm thì có khả năng làm tăng hiệu suất testing hiệu quả. Selenium Grid có khả năng phân chia thành từng trường hợp khác nhau để kiểm tra dưới dùng một thời điểm. Đây là một trong những cách giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian testing nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Người dùng khi sử dụng selenium Grid lúc đầu cũng khá khó khăn, nhưng chỉ cần làm quen với các câu lệnh selenium là ổn.

Bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi selenium là gì và những thông tin cần nắm khi sử dụng công cụ này trong lập trình. Nếu còn điều gì thắc mắc về công cụ này, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96