Vừa qua 22/05 FPT Aptech đã tổ chức một sự kiện vô cùng ý nghĩa mang tên “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” – nơi các bạn sinh viên, doanh nghiệp, đào tạo, cựu sinh viên được giao lưu, chia sẻ thân tình với nhau về chuyện học, chuyện nghề ngành lập trình.

Các thành viên tham dự ngày “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” của FPT Aptech ngày 22/05 vừa qua

Những khó khăn của sinh viên được chia sẻ tại ngày “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” 

Có thể nói đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên đạt HB “Tài năng trẻ IT” được quy tụ và giao lưu với nhau để trải lòng về những vướng mắc cũng như kinh nghiệm học tập của mình tại FPT Aptech. Chưa kể “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” còn có sự góp mặt của dàn khách mời cực chất với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, làm việc về lập trình. 

Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng FPT Aptech khám phá những câu chuyện hội ngộ cùng gần 20 khách mời tham dự nhé:

Câu chuyện quản lý thời gian cân bằng giữa học và làm

Đến với chương trình “Hội ngộ tài năng trẻ IT” bạn Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Lý do ban đầu khiến em tham gia HB “Tài năng trẻ IT” là vì em muốn viết ra được một website. Hiện tại em đang làm việc trong lĩnh vực quản trị hệ thống và việc học lập trình đã hỗ trợ cho em rất nhiều. Tuy nhiên vì phải vừa học, vừa làm, vừa muốn nghiên cứu thêm về code nên em cảm thấy khó khăn trong việc cân bằng mọi thứ sao cho đạt được kết quả khả quan”.

Nguyễn Văn Khoa chia sẻ về khó khăn trong việc quản lý thời gian tại Hội ngộ Tài năng trẻ IT
Bạn Nguyễn Văn Khoa là một trong những sinh viên hiếm hoi học cả 2 chuyên nghành về Quản trị hệ thống và Lập trình

Hiểu được những vướng mắc của Văn Khoa, Thầy Trần Phước Sinh – GĐ Đào tạo FPT Aptech chia sẻ: “Việc quản lý thời gian còn phụ thuộc vào cá nhân mỗi người. Các bạn phải có cho mình một thời khóa biểu và lên kế hoạch rõ ràng. Thời gian nào dành cho việc học ở trường, thời gian nào đi làm, thời gian nào để nghiên cứu. Và nếu chỉ nghiên cứu cơ bản thì mỗi ngày có thể tự tìm tòi tầm 1-2 tiếng, còn dạng chuyên sâu hơn nữa Thầy nghĩ rằng sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian”.

Thầy Trần Phước Sinh chia sẻ kinh nghiệm học tập trong ngày Hội ngộ Tài năng trẻ IT
Gắn bó 23 năm tại FPT Aptech, Thầy Trần Phước Sinh nhấn mạnh để quản lý thời gian mỗi sinh viên cần tự lên kế hoạch và thời gian biểu rõ ràng

Vừa học vừa làm và đặc biệt công việc part-time không có thời gian ổn định, bạn Sar Lavi được dịp chia sẻ: “Em cũng giống như anh Khoa về việc không có cách nào quản lý tốt thời gian nên việc học của em rất hay bị trì hoãn”.

Bạn Sar Lavi (bên trái) đã nhanh chóng nêu ra khó khăn trong việc cân bằng giữa việc học và việc làm thêm của mình

Tiếp nối nan đề này, Chị Lê Hữu Trâm Anh – Đại diện Aptech Ấn Độ bật mí cách làm chủ thời gian hiệu quả: “Chị xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình về vấn đề trì hoãn như sau: Nguyên tắc thứ nhất là mỗi ngày là một ngày, không có cuối tuần, ngày nào mình cần làm thì ngày đó là ngày làm việc. Nguyên tắc thứ hai mình sẽ chia thời gian ra thành cụm 3-4 tiếng tập trung làm việc và thời gian nghỉ sẽ đủ để mình ăn uống/giải trí để không bị áp lực. Đúng giờ nào việc nấy, giờ học sẽ chỉ học, giờ làm chỉ đi làm thôi, giờ nghỉ nhất định phải nghỉ, như vậy các bạn mới có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt được”.

Chị Lê Hữu Trâm Anh (góc ngoài cùng bên phải) chia sẻ 2 nguyên tắc vàng trong việc quản lý thời gian đến các bạn sinh viên

Bí quyết teamwork hiệu quả

Teamwork là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Vậy làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu chung, tính cách, năng lực của mỗi thành viên trong nhóm để đạt hiệu quả học tập/làm việc cao nhất? Chắc chắn đây là câu hỏi mà bản thân mỗi sinh viên đều gặp rất nhiều khó khăn trước khi tìm ra phương pháp làm việc nhóm hiệu quả.

Nhắc đến teamwork, bạn Huỳnh Thanh Tú chia sẻ: “Em thấy khó khăn nhất vẫn là vấn đề giao tiếp ạ. Từ góc độ của một teamlead, em nhận ra rằng mỗi bạn đều có tính cách riêng, mục tiêu học tập cũng khác nhau hay thậm chí vào thời điểm làm project có bạn còn chưa định hướng được mục tiêu sau này của mình sẽ tập trung vào web, mobile hay game. Nhóm đã có không ít lần cãi vã, giận nhau và em phải chủ động hòa giải, nhắc nhở mọi người kiềm chế cái tôi lại vì mục tiêu chung”.

Bạn Huỳnh Thanh Tú (người thứ ba đếm từ trái qua phải) chia sẻ những khó khăn trong teamwork với mọi người

Cùng là team leader, bạn Võ Minh Tiến cũng có chung những khó khăn khi làm việc nhóm: “Chất lượng bài làm của mỗi bạn là khác nhau, chưa kể sẽ có những thành viên chưa thực sự bỏ tâm để làm. Kinh nghiệm của em là khi hợp thành nhóm em sẽ tìm hiểu điểm mạnh-điểm yếu mỗi người để kết hợp tất cả những kỹ năng của từng bạn làm sao cho ra sản phẩm đạt kết quả tốt nhất”.

Võ Minh Tiến (bên trái) hiện đang là học sinh lớp 12, bạn chia sẻ các hoạt động teambuild là một trong những cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm rất tốt

Đứng trên góc độ của một Founder, Anh Nguyễn Văn Tạo – CEO Vnetwork nhận định để làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp bản thân mỗi sinh viên phải cố gắng học tập để có được nền tảng tốt. Từ đó cộng với kỹ năng mềm, các bạn mới có thể tự tin đi phỏng vấn và nhận việc giao từ các leader: “Để hòa nhập vào môi trường doanh nghiệp càng sớm thì đòi hỏi các bạn cần phải có độ tự tin nhất định. Việc nào được giao mình cần tự tin đón nhận và đã nhận rồi thì cần dốc hết sức làm cho triệt để. Đừng bao giờ đưa việc gì cũng nhận rồi sau đó lại không biết làm như thế nào, cũng không dám hỏi ai, như vậy là rất dở”.

Anh Nguyễn Văn Tạo (người thứ hai đếm từ trái sang phải) khẳng định ngoài chuyên môn là điều chắc chắn phải giỏi, mỗi sinh viên muốn phát triển được cần có thêm kỹ năng mềm và thái độ tốt

Không khí trao đổi sôi nổi trong ngày “Hội ngộ Tài năng trẻ IT”

Trong vòng hơn 3 giờ họp mặt, song song với những chia sẻ từ phía sinh viên, các vị khách mời của chúng ta cũng liên tục đưa ra một số gợi ý giúp các bạn có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn:

Anh Nguyễn Khánh Linh – Team Leader Robert Bosch Engineering Vietnam, đồng thời là cựu sinh viên FPT Aptech nêu ra một vài bí quyết học tập hiệu quả: “Sau mỗi buổi học, khi về nhà các bạn có thể ngồi review lại các kiến thức đã học trong hôm nay từ 1-2 tiếng để hệ thống lại những gì đã học. Còn về cuối tuần dư giả thời gian, các bạn có thể đổi một môi trường khác để thay đổi không khí, như cá nhân mình cuối tuần sẽ ra quán cafe ngồi cả ngày để học hoặc làm việc, chiều về lại đi thể thao. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào các group cộng đồng cùng chung lĩnh vực mà mình muốn tìm hiểu để vừa có thêm kiến thức, vừa mở rộng được mối quan hệ cần”.

Anh Nguyễn Khánh Linh (người thứ hai đếm từ trái sang phải) trao đổi với sinh viên về việc làm sao để học tập hiệu quả ngoài giờ lên lớp

Anh Nguyễn Văn Tạo đứng trên góc độ của một đàn anh đi trước có đôi lời chia sẻ: “Khi làm project lúc còn học ở trường anh sẽ hoàn thành xong trước 1 tuần, sau đó ngồi review lại toàn bộ để chỉnh sửa, tối ưu lại sản phẩm của mình. Làm như vậy sẽ luyện cho mình được tính tỉ mỉ, dần dà thành thói quen giúp cho chúng ta thuần thục và phản xạ nhanh nhất với kiến thức đó. Sau nay khi gặp 1 đoạn code mà trước đó đã được chính bản thân review rất nhiều lần thì mình sẽ ngay lập tức viết được nhanh nhất, chính xác nhất”.

Anh Nguyễn Văn Tạo chia sẻ bí quyết để code nhanh, code chính xác chính là rèn luyện không ngừng, cần cù bù thông minh

Đặc biệt khi được hỏi về cảm nhận chương trình, phụ huynh bạn Võ Minh Tiến vô cùng xúc động cho biết: “Tôi thấy cuộc họp mặt hôm nay thực sự rất thú vị. Các khách mời đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu, nó tạo động lực cho tôi quyết tâm hơn nữa động viên con học tập, phấn đấu theo con đường lập trình”.

Phụ huynh bạn Võ Minh Tiến (người thứ hai đếm từ phải qua trái) rất vui và xúc động với những chia sẻ bổ ích từ phía các vị khách mời của chương trình “Hội ngộ Tài năng trẻ IT”

“Hội ngộ Tài năng trẻ IT” và kế hoạch cho những chủ đề hấp dẫn hơn nữa

Với số đầu tiên, “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” đã nhận được phản hồi vô cùng tích cực từ phía các bạn sinh viên cũng như khách mời tham dự. Từ đó FPT Aptech ấp ủ biến chương trình thành một chuỗi các cuộc hội ngộ với nhiều chủ đề khác nhau, giúp cho mỗi sinh viên đạt HB “Tài năng trẻ IT” có cơ hội phát triển tốt hơn nữa. 

Bộ ba hội bạn mới quen từ ngày “Hội ngộ Tài năng trẻ IT”, đếm từ trái qua phải: bạn Vũ Hải Anh, Huỳnh Thanh Tú, Liêu Kế Vĩnh

Vậy nên sắp tới đây “Hội ngộ Tài năng trẻ IT” sẽ nhanh chóng quay lại với dàn khách mời chất hơn, trải nghiệm đa chiều hơn và đòi hỏi mỗi người tham dự phải lên dây cót tinh thần cho những tình huống siêu bất ngờ! Theo dõi FanpageWebsite của FPT Aptech ngay để đón chờ những thông tin mới nhất nhé.

Nhật Hương

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96