(Post 06/02/2009) Đã sử dụng computer chắc hẳn bạn đã không ít lần “đau đầu” vì các lỗi do đĩa cứng hay thư mục xuất hiện ở lúc không chờ đợi nhất, hãy đọc bài dưới đây để thêm kinh nghiệm giải quyết các trường hợp này…

Rắc rối: Tôi khởi động máy tính xách tay và nhận được thông báo lỗi “Boot Failure: System Halted”. Tôi đã cố sử dụng mọi chương trình khôi phục phân vùng đĩa cứng nhưng mọi thứ vẫn tồi tệ.

Cách khắc phục: Hãy bình tĩnh. Đôi khi BIOS của MTXT không thể nhận ra phân vùng của ổ đĩa cứng. Tuy nhiên nhiều khả năng bạn có thể khắc phục được hiện tượng này. Trước tiên, bạn khởi động vào BIOS

Nếu lỗi tiếp tục xuất hiện, bạn hãy thử sử dụng tiện ích miễn phí DTIData NTFS Recovery Repair (find.pcworld.com/ 60343). Công cụ này sẽ giúp bạn sửa chữa sector khởi động và làm cho ổ đĩa đó có thể khởi động trở lại.

THƯ MỤC ỨNG DỤNG XUẤT HIỆN KHI KHỞI ĐỘNG

Rắc rối: Khi tôi khởi động hệ thống, một cửa sổ Explorer chứa ứng dụng mà tôi đã cài đặt gần đây xuất hiện. Thư mục này từ đâu đến và làm cách nào để ngưng nó?

Cách khắc phục: Bạn phải thực hiện một cuộc truy lùng nơi mà thư mục của chương trình đó đang ẩn trú. Dấu vết đầu tiên để tìm là trong tiện ích Scheduled Tasks (từ Control Panel). Nếu không có ở đó? Bạn hãy thử tìm xem có một shortcut ứng với thư mục của chương trình đó nằm trong thư mục Startup (Start.Programs.Startup) hay không. Vẫn không gặp may? Vậy bạn hãy dùng WinPatrol, một tiện ích miễn phí dành cho việc loại bỏ các chương trình hoạt động ở chế độ nền (tải xuống từ địa chỉ find.pcworld.com/60324) và thử xem tiện ích này có moi ra được ứng dụng này hay không? Nếu có, bạn dùng tính năng Remove của WinPatrol.

Theo dự đoán, trong trường hợp này, Windows đang cố gắng đọc một mục Registry với một giá trị không chính xác, giống như một chuỗi ký tự chứa các khoảng trắng mà không được bao quanh bởi các dấu nháy. Do đó, Windows chỉ đọc một phần của đường dẫn, từ đó mở thư mục tương ứng trên màn hình nền của Windows.

Bạn cũng có thể thủ công chỉnh sửa mục Registry này bằng cách mở RegEdit (nhấn chuột chọn Start.Run, gõ vào lệnh regedit, và ấn ). Tiếp theo, bạn dùng tổ hợp phím – để tìm đường dẫn mà bạn nhìn thấy trong cửa sổ Explorer và bây giờ xuất hiện trên màn hình Windows của bạn. Đường dẫn này có dạng “C:\Program File\VMWare Workstation\VMWare.exe” theo sau đó là một khoảng trắng rồi đến các ký tự khác, chẳng hạn như “%1”. Trong khung cửa sổ bên phải, bạn nhấn đúp chuột lên khoản mục này và thêm một dấu nháy vào đầu và cuối đường dẫn. Nếu trục trặc vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể gặp trục trặc với các mục Registry khác.

TĂNG TỐC WINDOWS EXPLORER

Rắc rối: Tôi sử dụng Windows XP trong một máy tính hai nhân tốc độ cao, đĩa cứng SATA II và khá nhiều RAM. Tuy nhiên, tác vụ mở cửa sổ My Computer đôi khi kéo dài đến 2 phút.

Cách khắc phục: Có thể quả quyết rằng bạn đang trên mạng và XP đang chăm chú theo dõi các tài nguyên trên mạng– chẳng hạn một máy in hay một thư nối mạng – để tạo kết nối dễ dàng hơn đến các tài nguyên này. Tuy nhiên, bạn có thể tắt việc theo dõi nhưng vẫn truy xuất được các tài nguyên có trên mạng nội bộ.

Mở Windows Explorer, chọn Tools.Folder Options, nhấn chuột lên thẻ View, và bỏ chọn đối với mục Automatically Search for network folder and printer, và bạn sẽ thấy tốc độ nhanh trở lại.

HubDub: đánh cược về tin tức

Nếu bạn biết tường tận hoặc nắm rõ các sự kiện hiện thời thì hãy chứng tỏ điều này tại HubDub. Đăng ký với dịch vụ miễn phí này, bạn sẽ có 1000USD ảo để đặt cược vào những câu hỏi như “Liệu Hillary Clinton có bỏ cuộc trước kỳ hội nghị đảng Dân Chủ diễn ra hay không?” Bạn sẽ được 100USD nếu đặt cược 100USD. Thứ bạn nhận được không mua được gì nhưng bạn sẽ có quyền… “nổ”, đối với một số người đây cũng là điều thú vị. Một tay cá cược đặt trọn 1000USD ngay ban đầu và ngay lập tức ăn được 1 triệu USD.

Minh Toại – PC World Mỹ
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96