(Post 03/11/2005) Tôi còn nhớ hợp đồng “Quản lý công điện” cho Bộ Ngoại giao. Buổi khởi động dự án, tôi giới thiệu hai nhân viên của FPT thực hiện chính hợp đồng là Khánh hói và Khắc Thành, hai PTS vừa mới từ Liên Xô về, làm cho Bộ Ngoại giao ngạc nhiên vô cùng (một phần cộng thêm kẻ phụ trách hợp đồng này là tôi, một Tiến sĩ được đào tạo ở Pháp). Không hiểu có phải vì vía của mấy ông Tiến sĩ này to mà hợp đồng được nghiệm thu ngon lành. Sau này Khắc Thành tâm sự: “Hôm ấy em chưa biết gì về làm phần mềm, anh giới thiệu em là chuyên gia phần mềm làm em ngượng quá nhưng thấy anh cứ thao thao bất tuyệt nên em cũng tỉnh khô”.

TS Nguyễn Khắc Thành tại Ấn độ, chụp chung với ông Pramod Khera – CEO của Aptech – và hoa hậu thế giới năm 1999 – cô Yukta Mookhey, nguyên là sinh viên Aptech

Tháng 7/1991, Ngân hàng Hàng Hải khai trương đi vào hoạt động tại Hải Phòng với hệ thông tin do FPT cung cấp. Tiếp đó, Khắc Thành phải đảm nhận hợp đồng triển khai một số hệ thông tin cho Liên hiệp Hàng Hải. Anh được cử đi biệt phái Hải Phòng 6 tháng, vừa triển khai hợp đồng với LHHH vừa hổ trợ cho NHHH. Ở đây có tay trưởng phòng Tin học rất khó tính. Đã có công ty sạt nghiệp vì sự khó tính này. Nhưng với Khắc Thành thì mọi việc lại khá xuôn sẻ. Bởi vì có nhiều bài toán quản lý của LHHH là những vấn đề toán học, và cách giải quyết của Khắc Thành thì người khó tính mấy cũng phải chấp nhận. Nhờ đó, Khắc Thành còn học thêm nhiều về nghiệp vụ ngân hàng.

Năm 1992, khối EC chuyển cho VN một khoản tiền viện trợ lớn để hỗ trợ người hồi hương. Bộ chương trình LAMIS do Khắc Thành viết đã được các Ngân hàng VN tham gia chương trình sử dụng. Thế là anh lại bôn ba trên khắp các tỉnh thành có người hồi hương để triển khai LAMIS. Nhóm triển khai do anh làm là chính đã thỏa mãn được mấy ông Tây khó tính. Cũng năm này, Khắc Thành cùng Lâm Phương vào nằm lỳ trong HCM để giúp chi nhánh FPT HCM xây dựng phần mềm cho ngân hàng EXIMBANK.

Năm 1993, FPT ký được một hợp đồng lịch sử, trong đó tiền phần mềm lớn hơn phần cứng, với chi nhánh Việt Nam của ngân hàng Chinfon. Khắc Thành lại là người lãnh đạo đội phần mềm thực hiện hợp đồng này. Với một thiết kế mới, chương trình ngân hàng bán lẻ SIBA nổi tiếng chính thức trở thành một sản phẩm đóng gói mà sau đó nó đã có mặt trên toàn cõi Đông Dương, cả VN, Lào và Campuchia, cho rất nhiều ngân hàng thương mại cổ phần, liên doanh hay cổ phần nước ngoài. Khắc Thành lại chinh chiến trên các nẻo đường của xứ Đông Dương để triển khai SIBA. Anh có rất nhiều kỷ niệm vui buồn trong các đợt triển khai này, kể cả bị trấn lột hay bỏ SIBA chạy lấy người khi các phe phái của Campuchia choảng nhau ngay tại Phnôm-Pênh. SmartBank chính là hậu duệ của SIBA. Sau này, trên cương vị công tác mới, anh vẫn nhiệt tình đào tạo lớp đàn em, trong đó có miếng võ sở trường “Data Conversion”

Gần đây nhiều anh em phần mềm FPT ngại đi triển khai cho khách hàng ở xa. Ngoài việc động viên, tôi còn nói với anh em: “Các chú đã giỏi bằng mấy phần của anh Khắc Thành mà đã ngại đi triển khai. Khi xưa anh Thành làm tất, từ phân tích, thiết kế, lập trình, triển khai hỗ trợ. Các chú có biết anh ấy triển khai bao nhiêu nơi chưa?”. Chẳng biết có phải vì gương sáng của Khắc Thành mà đội SmartBank bây giờ rất thạo chinh chiến trên cả chiến trường Đông Dương.

Các chương trình của Khắc Thành rất chuẩn mực về phân tích và thiết kế. Lập trình thì rất ít lỗi. Có thể nói Khắc Thành gần như một mình triển khai cả trong Nam ngoài Bắc, cả xứ ta lẫn xứ người. Anh luôn nắm chắc yêu cầu của khách hàng, lời giải của anh bao giờ cũng làm họ hài lòng. Đặc biệt Khắc Thành rất có tài thuyết khách, mấy NH thương mại cổ phần VN dùng SIBA là cho giao dịch một cửa và dùng giao diện tiếng Anh. Khắc Thành là một hình mẫu cho việc phát triển và triển khai các hệ thông tin. Các phẩm chất làm phần mềm của anh cần được đúc kết có hệ thống cho các thế hệ sau này học tập và vận dụng.

Gần đây anh không còn lập trình nữa. Đất nước đòi hỏi một nguồn lực CNTT dồi dào về số lượng và chuyên sâu về chất lượng. Anh chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Aptech về đào tạo lập trình viên quốc tế. Hôm nay mạng lưới Aptech đã có 25 trường trên toàn quốc với hàng chục ngàn sinh viên. Vẫn với sự nhẹ nhàng, không khoa trương nhưng chắc chắn, luôn lấy yêu cầu của khách hàng làm trọng, anh đã góp phần to lớn để mảng đào tạo trở thành một ngành kinh doanh quan trọng của FPT

Tôi không viết về một Khắc Thành Sotico, với những bài hát ngang tầm ca sĩ gạo cội, với những kịch bản làm các nhà chuyên nghiệp nản lòng, mà tất cả chúng ta dễ nhận thấy và cảm phục. Tôi muốn viết về một Khắc Thánh của công việc, với những chiến tích để đời, với những đóng góp to lớn cho phần mềm FPT, đi lên từ cái vốn toán khô khan và xa thực tế, anh đã vươn lên trở thành một chuyên gia phần mềm đầu ngành trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, trở thành một giám đốc trong mạng lưới các trung tâm đào tạo lập trình viên lớn nhất của VN.

Những gì tôi viết trên đây cũng là thể hiện sự cám ơn anh đã cùng làm việc và cộng tác với tôi trong những tháng năm vất vả nhưng hào hùng của FPT.

Bùi Quang Ngọc

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96