(Post 13/02/2009) Trước khi thực hiện cài đặt các chương trình anti-spyware, bạn có thể thực hiện những thiết lập cơ bản trong HĐH Windows hay trình duyệt Internet Explorer để tạo lớp phòng vệ đầu tiên cho máy tính của mình.

Trong Windows

1. Sử dụng phiên bản Windows bản quyền: Một khi xài bản gốc có bản quyền, người dùng không phải lo lắng về những lỗ hổng được tạo ra một cách vô tình hay cố ý của những hacker.

2. Nên bật chức năng Auto Update của hệ điều hành Windows để hệ điều hành có thể tự cập nhật các bản sửa lỗi kịp thời.

3. Bạn nên tạo một Account Windows với quyền vừa đủ để sử dụng các ứng dụng thông thường (đặc biệt không có quyền cài đặt các phần mềm), có thể được bảo vệ bởi mật mã để cho người thân xài chung máy. Một Account khác có nhiều quyền hạn hơn Administrative Account được tạo bởi chính bạn và chỉ dùng cho các công việc liên quan đến cài đặt phần mềm mới, bảo trì hay nâng cấp máy. Account này phải được bảo vệ bằng mật mã (nên đặt mật mã dài trên 8 ký tự, gồm những chữ và số).

4. Nếu có sự cố nghiêm trọng mà các chương trình diệt virus không thể sửa được, bạn nên khởi động máy trong chế độ Safe Mode (bấm F8 trước khi Windows kịp tải > chọn Safe Mode) và dùng chức năng System Restore để đưa máy bạn trở lại thời điểm trước khi xảy ra sự cố.

5. Trong các bản hợp đồng về quyền sử dụng của các công ty cho tải phần mềm đôi khi có nói rõ rằng họ sẽ cài Spyware chung với phần mềm nhưng các bản hợp đồng này thường ít được chúng ta đọc hoàn tất kĩ lưỡng và cũng bởi vì các lưu ý về cài đặt Spyware thường nằm trong những đoạn khó thấy hoặc chữ nhỏ. Do đó, trước khi tải về máy bất kì một phần mềm nào hãy đọc kỹ các giao ước này.

6. Tránh xa các trang web sex, nơi luôn cung cấp các tập tin ảnh hay phim ngắn miễn phí. Nếu bạn tải các hình ảnh hay đoạn phim này, Spyware sẽ theo đó để xâm nhập vào máy của bạn.

7. Hãy dùng phần mềm chống Spyware. Quét thường xuyên để loại bỏ Spyware. Khởi động lại máy và chạy kiểm tra lại lần nữa sau mỗi lần bị nhiễm Spyware mới để chống sự tái nhiễm. Phần mềm chống Spyware nổi tiếng trên thị trường là Spy Sweeper. Một số chương trình chống Spyware rất hữu hiệu và bổ sung cho nhau có thể tải miễn phí về máy là: Ad-aware, Spybot – Search & Destroy, SpywareBlaster, Microsoft Antispyware, Microsoft Defense, Security Analyser,… Các phần mềm trên có tải về miễn phí bằng cách vào Download.com và gõ đúng tên các phần mềm chống gián điệp mà bạn muốn tải về.

8. Không có một phần mềm chống gián điệp nào là tuyệt đối hiệu nghiệm cả. Vì vậy, phải có chương trình chống virus và tường lửa cho máy.

9. Khi sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ Internet, cũng có thể họ đã cung cấp cho bạn các công cụ miễn phí để bảo vệ máy. Hãy dùng chúng nếu bạn không có cái tốt hơn và luôn luôn nhớ cho rằng các phần mềm này chỉ giúp bạn hạn chế chứ khó lòng mà tuyệt diệt được các loại Spyware mới.

10. Phải luôn cập nhật các tệp dữ liệu mới cho các phần mềm bảo vệ máy của bạn ít nhất là hàng tuần.

Với Internet Explorer

1. Hãy nâng mức an toàn của Internet Explorer lên ít nhất là mức trung bình (medium), không cho phép cài đặt tất cả các ActiveX Control mà bạn chưa yêu cầu.

2. Spyware có thể đến từ các nguồn thư điện tử dạng HTML. Hãy xoá thẳng tay những điện thư (email) mà bạn không biết rõ xuất xứ và không hề có liên lạc. Nếu dùng Outlook 2003, bạn vào Tools > Options > Security > chọn Change Automatic Download Settings. Kiểm tra chắc chắn rằng bạn đã chọn chức năng Don’t download pictures or other content automatically in HTML e-mail.

Summ
(theo Tuổi trẻ)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96