Kỹ sư công nghệ ô tô Nguyễn Văn Tịnh (24 tuổi, Đà Nẵng) trở thành lập trình viên Java sau 8 tháng theo học khóa Chứng chỉ doanh nghiệp trực tuyến tại.

Trước đó, anh không có kiến thức nền tảng về lập trình và hoàn toàn xa lạ với nghề này. Khi Covid-19 bùng phát, công việc gián đoạn, nam kỹ sư ở nhà liên tục trong thời gian giãn cách xã hội. Do đó, anh quyết định học lập trình để mở rộng kiến thức tìm kiếm cơ hội đột phá trong sự nghiệp. Sau khi tìm hiểu, Tịnh nhận thấy khóa học phù hợp với dân non-IT, đảm bảo việc làm cho người học, đồng thời, được doanh nghiệp tài trợ học phí.

“Mình tò mò với môi trường năng động của ngành công nghệ thông tin và cũng tin các kiến thức mảng này là không thể thiếu trong thời đại 4.0”, Tịnh chia sẻ lý do đăng ký khóa Chứng chỉ Doanh nghiệp.

Nguyễn Văn Tịnh học trực tuyến khóa học lập trình tại FUNiX và trở thành lập trình viên Java. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Văn Tịnh học trực tuyến khóa học lập trình và trở thành lập trình viên Java. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Tịnh hoàn thành khóa học. Nam học viên chia sẻ, việc học có khá nhiều thách thức như lượng lớn kiến thức mới dẫn đến chậm tiến độ, không theo đúng lộ trình đã đề ra. Tuy nhiên, anh đã được mentor (chuyên gia công nghệ) và hannah (cán bộ chăm sóc học viên) hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành mục tiêu.

Thời gian đầu mới tiếp xúc với IT và cách học trực tuyến, 9x Đà Nẵng bối rối khi không biết cách thực hiện các thao tác, yêu cầu của môn học. Anh được hannah nhiệt tình chỉ dẫn để làm quen, lập kế hoạch học nghiêm túc, tập trung. Đối với kiến thức mới và bài tập khó, Tịnh làm theo hướng dẫn của mentor và nhiều kênh khác nhau.

“Mentor Doanh, người hướng dẫn mình làm đồ án cuối khóa, giống như người thầy và người bạn tốt đã giúp đỡ mình rất nhiều để có thể hoàn thành mục tiêu”, anh chia sẻ thêm.

Theo anh, khóa học Chứng chỉ doanh nghiệp đã tạo môi trường tốt để mọi người có thêm kinh nghiệm phỏng vấn. Các mentor, hannah thường xuyên trao đổi, đăng blog chia sẻ qua các kênh học tập của trường. Từ đó, các học viên như anh có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước.

Sau khi hoàn tất khóa học, Tịnh được kết nối đến các doanh nghiệp phù hợp, đào tạo kỹ năng phỏng vấn, làm CV. Sau hai lần ứng tuyển tại doanh nghiệp, nam học viên trúng tuyển vào vị trí Lập trình viên Java ở một công ty công nghệ tại Đà Nẵng với mức lương vượt kỳ vọng.

Bên cạnh đó, sau khóa học, Nguyễn Văn Tịnh có thể tự xây dựng một website từ thiện nhỏ và lộ trình phát triển sự nghiệp xa hơn. Hannah Phan Yến – người đồng hành với Tịnh cho biết, chị ấn tượng với cậu học viên vì sự khiêm tốn, chịu khó và rất kiên trì. Từ lúc học đến khi làm việc tại doanh nghiệp, Tịnh luôn cố gắng và nỗ lực để hoàn thành mỗi giai đoạn trong hành trình của mình.

Nam lập trình viên chia sẻ thêm, hai điều quyết định đến thành bại trong quá trình học tập và chinh phục nghề lập trình của mình là biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, có tinh thần tự học, tìm hiểu thêm các kiến thức thực tế, bên ngoài tài liệu được cung cấp.

Tuy ngành học và công việc cũ không hỗ trợ nhiều về mặt kiến thức, kinh nghiệm với lập trình nhưng đã rèn cho anh tính kỷ luật và tập trung cao độ. Những tố chất này giúp nam kỹ sư theo đuổi khóa học cũng như làm việc trong ngành IT thuận lợi hơn.