Muốn bắt đầu học code nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Để không tốn kém thời gian cho những phương pháp học tập thiếu hiệu quả, hãy áp dụng các lời khuyên sau đây cho người muốn bắt đầu học code.

Với một vài ứng dụng đơn giản được tạo ra ở trường khi học code, tấm bằng đại học của bạn sẽ không có quá nhiều ý nghĩa khi bước chân vào các doanh nghiệp. Điều này còn đặc biệt đúng đối với những người đã ra trường được một thời gian. Cái mà doanh nghiệp cần không phải là bằng cấp hay chương trình bạn đã được học ở các trường CĐ-ĐH, mà cái họ quan tâm là bạn có thể làm được gì cho doanh nghiệp của họ trong thực tế.

Vì thế, muốn làm một coder giỏi, đừng phung phí thời gian và tiền bạc vào bằng cấp, mà hãy học code sao cho bạn có khả năng làm việc thực tế đỉnh cao sau khi bước chân vào ‘hoạn lộ’ (hoạn lộ ở đây có 2 nghĩa: con đường công danh, sự nghiệp hoặc con đường khó khăn, khổ ải :v).

Chọn JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ nền tảng web hoặc thường được người học code dùng để viết các ứng dụng cho robot, máy bay không người lái và trò chơi. Đây được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, nhất là trong lĩnh vực viết ứng dụng di động.

Đừng đợi ngày mai

Xắn tay áo ngay bây giờ và khởi đầu với cái gì đó đơn giản là cách bắt đầu học code cho người muốn bắt đầu nhưng còn do dự. Có nhiều tài liệu hướng dẫn tự học code, nhưng để được học tập có hệ thống, hãy tham gia các khóa học chuyên ngành ngắn hạn.

Hãy code đi!

Nhiều người nghĩ để học code hiệu quả thì phải đọc thật nhiều tài liệu, nắm vững tất cả kiến thức lý thuyết. Tuy nhiên, nếu muốn nhanh chóng đến cái đích hiệu quả, hãy đọc ít thôi và dành thời gian để làm các bài luyện tập thực tế, từ đơn giản đến phức tạp.

“Học thầy không tày học bạn”

Phương pháp giúp tạo ra những bước ngoặt lớn trong quá trình học tập là quan sát cách người khác code và cách họ tư duy, giải quyết vấn đề. Bí quyết ở đây là tìm một người giỏi hơn bạn hoặc cũng đam mê như bạn để trao đổi bí quyết học tập. Cùng học tập và trao đổi với nhau khi học code, các bạn sẽ biết đâu là ưu điểm, đâu là hạn chế, điều gì nên cải thiện, điều gì nên phát huy để có được những lợi ích thiết thực từ đó.

Gặp gỡ giới chuyên ngành

Các sự kiện, buổi gặp gỡ liên quan chuyên ngành là một ý tưởng không tồi để tìm cố vấn học hỏi, tìm bạn đồng hành trau dồi kinh nghiệm. Nội dung trao đổi tranh luận khi tham gia các sự kiện chuyên đề hoặc học nhóm sẽ giúp bạn phát hiện được nhiều điều mà nếu chỉ tự học code bạn không thể nào tìm ra.

Kết hợp đa phương pháp

Không có phương pháp nào là hoàn hảo nhất. Vì vậy, nên biết cách kết hợp các phương pháp học tập để tăng tính tối ưu trong quá trình học code. Để biết các thủ thuật code thông minh, hãy học qua các video, tài liệu hướng dẫn được liên tục cập nhật trên mạng. Đây là cách học giúp tiết kiệm thời gian, khiến bạn mau chóng tiến bộ so với chỉ ôm khư khư một cách làm nào đó.

“Thủ sẵn” hơn một ngôn ngữ

Các ngôn ngữ lập trình với các thuật toán logic khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng tư duy giải quyết vấn đề. Tiếp xúc với code bằng nhiều ngôn ngữ lập trình giúp bạn có nhiều hướng suy xét cho một vấn đề. Nó cũng mang lại sự cởi mở và sáng tạo cho trí óc của bạn. Tuy nhiên, hãy dành ra một năm để học một ngôn ngữ nào đó, như JavaSrip chẳng hạn trước khi học thêm các ngôn ngữ khác trong quá trình học code.

Trên đây là các ‘bí kíp’ cho người học muốn bắt đầu học code nhưng còn phân vân không biết phải bắt đầu từ đâu. Để không tốn kém thời gian cho những phương pháp học tập thiếu hiệu quả, hãy thực hành như trên ngay nhé!

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96