Bạn đang muốn học lập trình nhưng không biết muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?, chuẩn bị những gì, học như thế nào và học ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những nghi ngờ này!
muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?
Đầu năm 2019, các chuyên gia cho biết thị trường nhân lực CNTT Việt Nam đang thiếu 70.000-90.000 nhân viên, và dự đoán con số này sẽ lên đến 100.000 vào năm 2020 và 190.000 vào năm 2021. Mặc dù thế giới đang trải qua đại dịch toàn cầu gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng ngành CNTT, đặc biệt là các chuyên gia lập trình, nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT chắc chắn không có nhiều thay đổi, thậm chí còn có sự phát triển mạnh mẽ hơn.
Lập trình là một trong những công việc quan trọng nhất trong lĩnh vực CNTT. Không phải ai học CNTT cũng có thể lập trình và ngược lại, không phải ai học lập trình được cũng là lập trình viên. muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?
Trong tiếng Anh, “lập trình viên” được giải thích bằng 3 thuật ngữ: “Programmer” (người lập trình), “coder” (người lập trình) và “developer” (nhà phát triển). Nói một cách đơn giản, “lập trình viên” là người xây dựng, viết mã và phát triển các chương trình phần mềm cho các ứng dụng máy tính hoặc thiết bị di động. Các chương trình này liên quan đến nhiều nhiệm vụ khác.
  • Có nhiều cách để trở thành một lập trình viên, nhưng chúng đều có chung một từ “học”.
Nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn, bạn có thể chọn chuyên ngành lập trình của trường Đại học Khoa học Công nghệ, Đại học Bưu chính Viễn thông, Cao đẳng Khoa học Công nghệ thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa / Viện Khoa học Kỹ thuật. … Đây là cái nôi ươm mầm những kỹ sư kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam và những công trình nghiên cứu có giá trị.
Hệ đào tạo cao đẳng, đại học chính quy thường được chia thành nhiều loại khác nhau, hình thức đào tạo cũng đa dạng nhưng thường có một số chuyên ngành lập trình quen thuộc như sau:
  • Khoa học máy tính: Đây là ngành học lập trình tập trung vào các quan điểm lý thuyết liên quan nhiều đến toán học và logic. Bạn sẽ có cơ hội nhận được những công việc liên quan đến những thuật ngữ rất “thời thượng”, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI) hay học máy…
  • Kỹ thuật máy tính: Đây là sự kết hợp giữa điện tử và CNTT, cung cấp cho bạn kiến ​​thức về hệ thống phần cứng và phần mềm. Từ đó, bạn có thể xây dựng và thiết kế một hệ thống phù hợp, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các thiết bị phần cứng.
  • Hệ thống thông tin: Trong chuyên ngành này, bạn sẽ hiểu quá trình thu thập và xử lý thông tin, hiểu các thiết bị liên quan, có được kỹ năng phân tích, đánh giá và học cách thiết kế hệ thống, vận hành và quản lý thông tin, để bạn có thể tạo ra thông tin từ thông tin thu thập được .Kết quả của giá trị.
  • Mạng máy tính và viễn thông: Môn học này hướng dẫn người học nắm được các kiến ​​thức về quản trị mạng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ trở thành nhà thiết kế mạng cho ngân hàng, nhà cung cấp mạng hoặc trung tâm dữ liệu. Nếu bạn vẫn thích lập trình, bạn có thể trở thành nhà thiết kế và phát triển phần mềm web.
Thị giác máy tính và điều khiển học: Giống như khoa học máy tính, chuyên ngành này thiên về nghiên cứu và thường phù hợp với những ai muốn nghiên cứu chuyên sâu với khả năng tư duy nhanh, nhạy bén về toán học hoặc logic.

2. Lập trình viên cần học những môn gì? muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?

a. Kiến thức căn bản về ngành lập trình viên

Kiến thức căn bản luôn là điểm khởi đầu tốt nhất. Giống như xây nhà cao tầng, bạn muốn lên cao bao nhiêu, bạn cần đào móng sâu bấy nhiêu. Để trở thành một lập trình viên và phát triển nhanh trong sự nghiệp, bạn nhất định phải nắm vững kiến thức tổng quan về các ngàng lập trình viên này.

b. Ngôn ngữ lập trình

Đây là phần quan trọng tiếp theo khi bạn bước chân vào ngành lập trình viên. Không có ngôn ngữ bạn sẽ không thể truyền tải thông điệp nào cho bất cứ ai hay lưu lại bất cứ câu chuyện gì. Máy tính cũng vậy! Để có thể giao tiếp với máy tính, bạn cần đọc hiểu và trao đổi được bằng ngôn ngữ của nó.

muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?

Giống với ngôn ngữ của loài người, ngôn ngữ máy tính rất đa dạng & phong phú: Python, C#, Go, C++, Java, PHP…

c. Tìm hiểu các xu hướng ứng dụng lập trình

Nếu như trước kia, ta chỉ biết tới lập trình web rồi tới lập trình ứng dụng thì sau đó ta có lập trình di động và giờ là lập trình IoT. Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển không kém gì tốc độ ánh sáng. Chỉ một đêm đi ngủ, sáng hôm sau tỉnh dậy bạn đã thấy có bước tiến mới nào đó được đăng đàn. Là một người góp phần kiến tạo nên sự phát triển của lĩnh vực này, bạn không thể bỏ qua phần này.  muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?

Nếu bước đầu của bạn vào sự nghiệp lập trình vững với kiến thức nền tảng chắc, bạn lại giỏi việc giao tiếp với máy tính & “cộng đồng” của nó nhờ biết nhiều loại ngôn ngữ thì bước thứ 3 – tìm hiểu & nắm bắt các xu hướng ứng dụng lập trình chắc chắn sẽ đưa bạn lên đỉnh cao của ngành này.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96