Thời đại 4.0 phát triển, lĩnh vực lập trình công nghệ thông tin đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” đầy tiềm năng thu hút giới trẻ. Bạn yêu thích công nghệ? Bạn muốn trở thành một lập trình viên? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn, đó chính là lập trình front end! Bài viết dưới đây là một lộ trình hoàn hảo giúp bạn hiểu rõ hơn Front end là gì cũng như cách để trở thành frontend developer.

Front End là gì

Front End là gì?

Với những người chưa từng tìm hiểu về công nghệ thì có thể khái niệm chuyên ngành frontend là gì khá khó hiểu. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra cách hiểu cơ bản nhất. Front end là một phần tạo nên website/ phần mềm máy tính mà người dùng có thể thấy được trực tiếp.

Frontend được thực hiện dựa theo việc chuyển đổi các loại ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript trở thành giao diện đồ hoạ của ứng dụng hoặc trang web để người dùng có thể tương tác được.

Front End Developer là gì?

Sau khi bạn đã hiểu Front end là gì thì khái niệm Front End Developer không còn là vấn đề nữa. Front End Developer hay còn gọi là lập trình viên Front end – là những người thực hiện công việc chuyển đổi ngôn ngữ lập trình thành giao diện đồ hoạ cho trang web và ứng dụng.

Để trở thành một Front End Developer bạn không những cần nắm được tất cả kiến thức, ngôn ngữ lập trình Frontend mà còn cần có khả năng tương tác với Backend và các bộ phận liên quan để tạo nên một phần mềm hoàn chỉnh.

Học lập trình Front end là mục tiêu của rất nhiều người bởi mức lương bình quân của nghề này khá cao, thêm vào đó, bạn còn có thể mở rộng khả năng của mình để trở thành full stack developer với những nền tảng sẵn có từ Front end nữa đó. Vậy thì cụ thể lập trình Frontend là làm những gì nhỉ? Chúng ta hãy cùng đến với phần dưới đây.

Lập trình Front End là làm gì?

Ngay từ trong khái niệm Front end là gì chắc bạn đã phần nào hình dung ra được công việc của một Front End Developer rồi phải không nào? Cụ thể thì những đầu công việc của một lập trình viên Front end khá đa dạng:

  • Triển khai giao diện website dựa trên các ngôn ngữ HTML/CSS/Javascript theo yêu cầu của khách hàng trên hệ thống website xây dựng sẵn.
  • Viết Unit Tests và UI Tests để phát hiện ra các trục trặc;
  • Troubleshoot và debug để tối ưu hóa các hoạt động của ứng dụng, website;
  • Thực hiện thiết kế giao diện cảm ứng trên ứng dụng di động;
  • Phối kết hợp với các back-end developers và web designers để tạo nên sự đồng bộ thống nhất cho một sản phẩm website hoàn chỉnh;
  • Thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng để từ đó xây dựng các hướng giải quyết cho người dùng kịp thời.

Ngoài ra các Front End Developer cũng cần học thêm rất nhiều kỹ năng để thực hiện các công việc khác nhau tùy theo từng dự án.

??? Tìm hiểu thêm: Bất ngờ với sự khác biệt giữa Back End và Front End là gì?

Front End cần học những gì?

Học lập trình Front end quả thực rất dễ gây rối cho người mới bắt đầu bởi nó có quá nhiều giáo trình, kiến thức phân nhánh khác nhau. Tuy nhiên, để hiệu quả nhất thì bạn nên học cơ bản sau đó tập trung vào từng kỹ năng để dễ kiểm soát tiến trình học.

Front End là gì

HTML, CSS và JavaScript

Để học lập trình Frontend, kiến thức căn bản đầu tiên cần nắm vững chính là bộ 3 ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript. Trong đó:

  • HTML như “khung xương” của một website, nó góp phần tạo nên một cấu trúc rõ rệt. Bạn có thể học trước một số kiến thức cơ bản của HTML như học viết semantic HTML, hiểu được cách chia page thành các section và cách sắp xếp DOM hợp lý,…
  • CSS là bước tiếp theo giúp các Frontend Developer hoàn thiện trang web. Ở phần này bạn cần lưu ý đến các kiến thức syntax, CSS property, box model, cách chuẩn bị các layout bằng Grid và Flexbox,…
  • Và cuối cùng, học lập trình Frontend không khó nếu bạn nắm được JavaScript. Ngôn ngữ này giúp bạn hoàn thiện giao diện website và giúp sản phẩm tương tác với người dùng tốt hơn.

Học jQuery

jQuery trong Front end là gì? Đó chính là một thư viện JavaScript đã được thiết kế nhằm đơn giản hóa thao tác HTML DOM, cũng như xử lý hoạt ảnh CSS, sự kiện, và Ajax. jQuery giúp các Frontend Developer thực thi mọi thao tác trên browser một cách hiệu quả nhất.

Bởi vậy đây là một kiến thức mà bạn nên tìm hiểu khi học Front End.

Tìm hiểu về các Frontend frameworks

Về việc tìm hiểu frameworks thì Bootstrap, Materialize và Bulma là những công cụ hữu hiệu nhất hiện nay mà hầu hết các Frontend Developer đều nên học để bắt đầu. Các frameworks ngày càng đa dạng, mở ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể tham khảo thêm Angular và React.js.

Mỗi frameworks đều có một thế mạnh và điểm yếu riêng. Hãy chắc chắn rằng bạn k lựa chọn nó vì xu hướng thị trường mà nên lựa chọn học phù hợp với mục đích công việc tương lai nhé.

Học cách Build tools

Build tools trong Front end là gì? Đó là các công cụ giúp bạn xử lý nhanh chóng, chính xác hơn trong quá trình lập trình phần mềm. Bởi thế bạn sẽ cần tìm hiểu một số tool cơ bản và học nâng cao lên khi đã thành tạo việc sử dụng các tool này. Một số công cụ cần thiết khi học lập trình Frontend là linter, task runner và các bundler,… Các tools hỗ trợ lập trình sẽ thay đổi liên tục, ngày càng cải tiến hơn nên bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Học Static Type Checker và Server Side Render

Static type checker là công cụ giúp Frontend Developer thêm type checking vào JavaScript. Còn Server Side Render đóng vai trò thực hiện xử lý logic và chuyển dịch thành HTML tại máy chủ. Đây là hai bước không thể thiếu khi học lập trình Frontend.

Và chắc chắn sẽ còn rất nhiều kiến thức bạn cần học thêm trong lộ trình trở thành Front end Developer. Tuy nhiên hãy học thêm sau khi nắm vững cơ bản. Hãy nhớ thực hành chính là chìa khóa để thành công, bạn cần thực hành nhiều lần theo nhiều phương thức khác nhau sau mỗi kiến thức học được nhé.

Front end và Back end nên học cái nào?

Ở phần trên của bài viết, chúng tôi đã giải thích cho bạn Front end là gì. Vậy muốn trả lời câu hỏi này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về back end. Backend là công việc thao tác với dữ liệu, các lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, .Net,… để khiến cho máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau.

??? Tìm hiểu thêm:

Nếu lập trình Frontend là “phần nổi” giúp tương tác với người dùng thì Backend là “phần chìm” ở phía sau giúp tạo nên hệ thống website.

Chính bởi vậy nên chúng ta không thể trả lời được giữa Frontend và Backend thì nên học cái nào. Mỗi lĩnh vực đều có thế mạnh và cơ hội phát triển riêng, và việc của bạn là lựa chọn phù hợp với sở thích cũng như khả năng của bản thân mà thôi.

Đừng lo nếu chọn nhầm, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lại khi đã có kiến thức nền tảng vững chắc. Hoặc nếu bạn thích cả 2 lĩnh vực này thì tại sao không trở thành một lập trình viên Full Stack nhỉ?

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96