(Post 13/10/2006) Trong gia đình bạn, bạn có một số máy tính nhưng vẫn chưa được nối mạng. Bạn muốn chia sẻ kết nối tập tin, chia sẻ Internet, máy in… Nhưng bạn không biết phải bắt đầu từ đâu? Bạn nên chọn giải pháp mạng nào vừa đơn giản, hiệu quả mà lại không phải bận tâm tới một “đống” các loại dây?

Bạn có thể thiết kế cho mình mạng không dây đơn giản, để chia sẻ truy cập Internet, tập tin , máy in… Bạn có thể lướt Net trong khi bạn đang trong sân, hay ngoài vườn… Để thiết lập một mạng máy tính không dây khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện qua 4 bước sau:

 • Lựa chọn thiết bị:
 • Kết nối các router không dây
 • Thiết lập cấu hình router không dây
 • kết nối các máy tính

Đối với người sử dụng Windows XP, bản Windows XP SP2 cho phép thiết lập mạng dễ dàng hơn, không những thế bản SP2 còn giúp bạn chống lại hacker, sâu, và những kẻ xâm nhập mạng không dây.

Mô hình mạng không dây cho gia đình

Bước 1: Lựa chọn thiết bị không dây

Trước hết, bạn cần phải có các thiết bị phát sóng không dây. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm trong các cửa hàng, hoặc trên Internet, bạn cần chú ý tới các thiết bị hỗ trợ 3 công nghệ không dây phổ biến hiện nay: 802.11a, 802.11b, 802.11g. Tuy nhiên, chuẩn 802.11g được khuyến khích sử dụng bởi nó cho phép đem lại hiệu năng cao nhất và tương thích với hầu hết các sản phẩm khác.

Các thiết bị cần mua gồm:

 • Kết nối Internet băng thông rộng
 • Router không dây
 • Các máy tính đã tích hợp các thiết bị kết nối không dây, hoặc bạn phải mua thêm các card mạng không dây.

Router không dây

Router chuyển đổi các tín hiệu đến từ kết nối Internet thành các kết nối không dây broadcast, tương tự như trạm phát sóng của thiết bị điện thoại không dây. Bạn cũng chú ý là phải mua router không dây, chứ không phải là các điểm truy cập không dây ( wireless access point).

Các card mạng không dây

Card mạng không dây kết nối máy tính của bạn tới các router không dây. Nếu bạn có laptop mới, rất có thể máy tính của bạn đã có sẵn card mạng không dây tích hợp. Trong trường hợp khác, bạn cần phải mua card mạng không dây. Nếu bạn cần mua card mạng không dây cho máy để bàn, bạn nên mua loại USB. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn hãy mua loại PC card.

Chú ý: Để tạo kết nối dễ dàng, bạn cần chọn card mạng không dây cùng với hãng sản xuất router không dây. Ví dụ: Ban sẽ thấy router của Linksys có giá tốt, bạn sẽ chọn luôn card mạng của Linksys. Để mua sắm được dễ dàng hơn bạn nên mua cả bộ từ D-Link, Netgear, Linksys, Microsoft,..Nếu bạn sử dụng máy tính để bàn thì bạn phải chắc chắn là mình đã có sẵn cổng USB. Nếu không có cổng USB thì bạn phải mua thêm card cắm thêm cổng USB.

Bước 2. Kết nối tới router không dây

Bạn nên tạm ngắt kết nối vào Internet. Trước hết, cần phải xác định bạn đang sử dụng modem cáp hoặc DSL modem, rồi rút phích cắm điện ra (hoặc tắt nguồn điện).

Sau đó, bạn kết nối router không dây của bạn vào modem. Modem của bạn phải chắc chắn sẽ làm việc tốt (vẫn truy cập được vào Internet). Sau đó, khi mọi thứ đã hoàn thành, máy tính của bạn sẽ kết nối không dây tới router, và router sẽ kết nối Internet qua modem.

Sau đây là bước kết nối router tới modem:

Chú ý: Các hướng dẫn bên dưới được sử dụng cho router Linksys. Nếu bạn sử dụng loại modem khác thì bạn hãy đọc kĩ tài liệu hướng dẫn đi kèm với thiết bị của bạn.

Các cổng của Router không dây

 • Nếu bạn đang có máy tính kết nối trực tiếp vào modem: bạn cần phải bỏ đầu cắm cáp mạng đằng sau máy tính của bạn, và cắm nó vào cổng có nhãn là Internet, WAN, hoặc WLAN ở đằng sau router không dây của bạn.
 • Nếu bạn không có máy tính đang kết nối vào internet: Hãy cắm một đầu cắm cáp mạng vào trong modem, và đầu cáp mạng còn lại thì kết nối vào cổng Internet, WAN, hoặc WLAN ở trong router không dây.
 • Nếu bạn có máy tính đang được kết nối tới router: Bạn hãy gỡ bỏ đầu kết nối mạng ở cổng Internet, WAN, hoặc WLAN trong router cũ, và cắm đầu cắm này vào cổng Internet, WAN, hoặc WLAN của router mới. Và sau đó, đưa tất cả các đầu cắm cáp mạng từ các cổng của router cũ sang cổng kết nối của router mới. Bạn sẽ không cần router cũ nữa bởi router mới sẽ thay thế công việc.

Đèn tín hiệu cổng Internet

Tiếp đó, sau khi đã kết nối vật lý xong, bạn hãy bật modem cáp hoặc DSL modem của bạn. Đợi vài phút để thiết bị có thời gian kết nối Internet, và sau đó bạn hãy mở router không dây lên. Một vài phút sau đèn ở phần Internet, WAN, or WLAN ở trong router không dây sẽ sáng, điều đó chứng tỏ bạn đã kết nối thành công.

Bước 3: Cấu hình router không dây

Hãy sử dụng một cáp mạng đi kèm với router không dây của bạn, bạn cần tạm kết nối máy tính của mình tới một trong những cổng còn trống của router không dây (bất cứ cổng nào mà không có nhãn Internet, WAN, hoặc WLAN). Bạn hãy bật máy của mình, PC của bạn sẽ tự động kết nối vào router.

Bạn hãy mở IE, và gõ địa chỉ IP để cấu hình router.Có thể bạn sẽ phải gõ mật khẩu. Tên mật khẩu và địa chỉ sẽ rất khác nhau, phụ thuộc vào router mà bạn mua, bạn cần xem hướng dẫn trong tài liệu đi kèm. Bảng dưới đây là một cấu hình các địa chỉ, tên mật khẩu thường được sử dụng mặc định của hãng sản xuất.

RouterAddressUsernamePassword
3Comhttp://192.168.1.1adminadmin
D-Linkhttp://192.168.0.1admin
Linksyshttp://192.168.1.1adminadmin
Microsoft Broadbandhttp://192.168.2.1adminadmin
Netgearhttp://192.168.0.1adminpassword

IE sẽ hiển thị trang cấu hình router của bạn. Hầu hết các cấu hình mặc định đều tốt, tuy nhiên bạn cần chú ý:

 • Tên mạng không dây của bạn, thường gọi là SSID: Cái tên này xác định mạng của bạn. Do đó, bạn cần phải đặt tên khác và không giống như cái tên mà hàng xóm của bạn đang sử dụng.
 • Mã hóa không dây WEP, và bảo vệ truy cập không dây (WPA): sẽ giúp mạng không dây của bạn bảo mật hơn. Hầu hết các router, bạn cần cung cấp vì kí tự để router của bạn tự sinh các khóa. Bạn hãy gõ các kí tự này duy nhất đừng lặp lại ( bạn cũng không cần phải nhớ các kí tự này). Sau đó bạn hãy ghi lại các khóa mà router tự sinh.
 • Mật khẩu quản trị, chìa khóa cấu hình mạng không dây: Cũng giống như các mật khẩu khác, mật khẩu cho router không thể là một từ nào đó trong từ điển, nó cần phải là sự kết hợp các kí tự, số, biểu tượng. nhưng cũng rất quan trọng là bạn phải nhớ chúng, bởi bạn sẽ phải gõ mật khẩu khi đăng nhập để cấu hình lại router.

Các bước cấu hình có thể rất khác giữa các router, nhưng bao giờ trong mỗi lần thiết lập cấu hình cũng là có các mục như: Save Settings, Apply, và OK để lưu lại các thay đổi của bạn.Bây giờ, bạn có thể tắt kết nối mạng từ máy bạn đang dùng để cấu hình.

Bước 4: Kết nối các máy tính

Nếu máy tính của bạn không tích hợp card mạng không dây, bạn hãy cắm thiết bị kết nối mạng không dây vào cổng USB, và hãy đưa anten lên vị trí cao nhất (đặt lên đỉnh của case của máy tính để bàn), hoặc bạn cắm card PC không dây vào khe cắm (máy tính xách tay). Windows XP sẽ tự động nhận các nhận card mạng mới, và có thể sẽ yêu cầu bạn cài đặt phần mềm. Bạn hãy đưa đĩa cài đặt trình điều khiển (driver) cho card mạng khi có yêu cầu. Màn hình hướng dẫn cài đặt sẽ giúp bạn cài đặt trình điều khiển trong vòng vài phút.

Chú ý: Các bước dưới đây cũng sử dụng Windows XP SP2. Nếu bạn sử dụng Windows XP mà chưa có SP2 thì bạn hãy cài đặt bản SP 2 tại http://www.microsoft.com/windowsxp/sp2/default.mspx.Windows XP sẽ hiển thị một hộp thoại thông báo đã nhận được mạng không dây.

Để kết nối vào mạng không dây bạn cần làm theo các bước:

 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng không dây ở góc dưới bên phải màn hình, và nhấn chuột vào View Available Wireless Networks. Nếu bạn gặp rắc rối, hãy tham khảo tài liệu đi kèm card mạng. Đừng ngại liên hệ với nhà cung cấp về kĩ thuật nếu bạn gặp khó khăn.
 • Cửa sổ kết nối mạng không dây sẽ xuất hiện và bạn sẽ thấy mạng không dây sẽ xuất hiện với tên mà bạn chọn. Nếu bạn không thấy mạng, hãy nhấn Refresh network list vào ở trên cùng bên trái. Bạn hãy nhấn vào mạng của bạn, và nhấn vào nút Connect.
 • Windows XP sẽ đưa ra lời nhắc bạn nhập khóa. Bạn hãy gõ khóa đã được mã hóa mà bạn đã viết lúc trước trong cả hai trường Network key và Confirm network key, sau đó nhấn Connect.

Chú ý: cửa sổ Wireless Network Connection vẫn tiếp tục hiện ra Acquiring Network Address, có thể là bạn đã gõ nhầm khóa mã hóa.

Windows XP sẽ hiển thị quá trình kết nối vào mạng. Sau khi bạn đã kết vào mạng, bạn có thể đóng cửa sổ Wireless Network Connection.

Chúc mừng bạn, thiết lập mạng không dây đã thành công.

(Sưu tầm)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96