(Post 12/10/2006) Cuộc thi viết “Aptechite & Software Project” dành riêng cho các Aptechite do Aptech Vietnam phát động đã đi tới giai đoạn cuối. Kì này chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một trong số các bài viết dự thi của các Aptechite ThanhHoa.

Project. Đây là một môn mà tất cả những ai đã và đang theo học Aptech đều phải trải qua. Project giúp bạn thực hành những kỹ năng chuẩn khi vừa kết thúc các môn học trong kỳ đó. Tôi cũng đã từng trải qua 2 lần làm Project nhưng kỳ làm Project làm tôi nhớ nhất là đợt đầu tiên. Đó là kỳ làm Project đã giúp chúng tôi trưởng thành lên rất nhiều, tạo niềm đam mê khi bước vào nghề đáng tự hào nhưng cũng đầy gian nan thử thách này.

Chương trình chúng tôi đang theo học là chương trình ACCP 2005, học xong môn SQL là làm Project. Sau khi chia nhóm, nhóm chúng tôi gồm 5 thành viên: Dương (Team Leader), Giáp, Tuấn, Nhung, Huyền. Phải nói rằng chúng tôi đúng là một đội gắn kết, 5 anh em khi thực hiện làm Project. Sau những giờ lên lớp cả nhóm quyết định tập trung tại một địa điểm để tiện cho việc trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau.

Hôm đầu tiên cả nhóm có mặt tại nhà anh Tuấn, một loạt ý tưởng được đưa ra để làm Project, nào là bán đĩa CD qua mạng, nào là bán thiết bị điện tử… Loay hoay mãi với cái đề tài, đáp án cuối cùng là dựa trên chính hoạt động “cây nhà, lá vườn”. Trong nhóm có nhà anh Giáp bán đồ điện nội thất, cả nhóm quyết định lấy làm thực tế. Khâu chọn đề tài đã xong. Bắt đầu tìm hiểu và đi vào làm việc.

Tôi và Nhung đã viện trợ cho anh em 1 thùng mì tôm HaoHao chua cay vì biết rằng những lúc làm việc hăng say chắc là cái này lại Number 1. Năm anh em ai mới chập chững bước vào nghề lập trình, lại là lần đầu tiên làm Project nên đều bỡ ngỡ như nhau. Chúng tôi vừa làm Project lại vừa phải học thêm ASP. Thời gian trên lớp nhiều khi không đủ, nhóm nhiều lúc phải nhờ thầy giáo hỗ trợ ngoài giờ. Thầy Phạm Văn Hoằng hướng dẫn nhóm. Mặc dù thầy rất bận nhưng khi nhóm có vấn đề cần hỏi thầy đều nhiệt tình giúp đỡ. Thầy thường không đưa ra đáp án ngay cho nhóm mà đa phần thầy lại đặt vấn đề ngược lại theo hướng mở cho chúng tôi giải quyết. Không chỉ có vậy các thành viên khi được giao phần công việc của mình cũng đã phải nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô giáo ở các môn học trước đấy; qua đó chúng tôi cũng đã vỡ ra rất nhiều. Sau hơn 1 tháng vất vả nhọc nhằn nhóm chúng tôi tạm hoàn thành Project. Phần code thì không sao nhưng phần design thì vẫn chưa thống nhất. Chả là anh Tuấn là người phụ trách thiết kế design mà anh ấy lại ưa sử dụng màu sắc quá đậm. Cả nhóm tranh cãi rất nhiều về vấn đề này vì giao diện cũng tác động rất nhiều đấy các bạn ạ, tạo ấn tượng ban đầu mà. Cuối cùng thì phần design cũng ổn sau khi được sự tư vấn của thầy.

Hai ngày nữa là bảo vệ, nhóm gần như đã hoàn thành tất cả các công việc. Cả nhóm như được giải phóng, rủ nhau đi câu cá để bù lại những ngày vất vả vừa qua. Cũng chính lúc thả hồn theo khung cảnh thiên nhiên ấy, bọn tớ đã nghĩ ra một tên gọi hoành tráng cho nhóm. Và tên chính thức của bọn tớ là VIP – ThanhHoa. Sau một thời gian sát cánh, chúng tớ đã trở nên rất thân thiết nên cả nhóm biểu quyết là sẽ mặc đồng phục trong hôm bảo vệ.

Một ngày nữa là bảo vệ. Tớ có nhiệm đi lấy áo đồng phục cho nhóm, lại còn phải mua hoa cho lớp. Trưa hôm bảo vệ, tớ qua chỗ lấy áo nhưng vẫn chưa may xong. Tớ vừa lo giục họ lại đợi anh Dương qua đón. 2h hơn chưa thấy anh Dương qua đón tớ quá lo sợ và đã đứng khóc ngon lành. Nhưng rồi mọi việc đã trôi chảy. Vào buổi bảo vệ, nhóm tớ đã present khá suôn sẻ, gần như không có vấn đề gì đối với chương trình demo.

Qua lần làm Project kỳ I bọn tớ đã chững chạc hơn, và hiểu hơn về nghề lập trình. Thực sự làm Project đã giúp bọn tớ vận dụng những gì đã học được và nghiên cứu thêm những vấn đề có tính mở, đặc biệt là qua đó kỹ năng thuyết trình của nhóm đã nâng cao rõ rệt. Tớ dám cá rằng ít có nhóm nào làm Project mà vui như nhóm tớ cả đâu, trừ khi các cậu biết kết hợp tình đồng đội trong nhóm. Một trong những yếu tố đã giúp nhóm tớ hoàn thành tốt Project chính là tính đồng đội đấy các bạn ạ. Chúc các bạn có thời gian thực hiện Project tuyệt vời.

Huyenlt275959

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]