Đã có bao giờ bạn tự hỏi kho thông tin khổng lồ gồm cơ sở dữ liệu, hình ảnh, video trên các website mà bạn truy cập vào mỗi ngày ở đâu ra chưa? Những dữ liệu đó được đặt ở đâu trên mạng lưới Internet? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một khái niệm liên quan đến những vấn đề này – đó là hosting. Vậy hosting là gì?

Hosting là gì? Web hosting là gì?

Hosting hay web hosting là không gian lưu trữ giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hoặc ứng dụng lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một không gian trên máy chủ (server) chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website hoặc ứng dụng của bạn chạy được.

Hosting website là gì?

Một máy chủ (server) là một máy tính vật lý chạy liên tục 24/7 để website của bạn có thể luôn hoạt động và phục vụ tất cả mọi truy cập của người dùng. Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm giữ server hoạt động, thiết lập các biện pháp bảo mật và phản hồi nội dung (văn bản, hình ảnh, file) từ server xuống trình duyệt khi người dùng truy cập.

Cách hoạt động của hosting

Hosting cung cấp không gian lưu trữ cho website hoặc ứng dụng trên một máy chủ trên internet. Sau khi website của bạn được thiết lập trên internet, nó có thể được truy cập bởi các thiết bị có kết nối mạng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Khi có ai đó nhập địa chỉ website hoặc URL của bạn vào trình duyệt của họ, máy tính của họ sẽ kết nối qua internet với máy chủ đang lưu trữ website của bạn. Nó định vị địa chỉ IP tương ứng của tên miền (thông qua hệ thống DNS) và hướng người dùng đến đúng website. Sau đó, trình duyệt web của họ sẽ hiển thị thông tin website của bạn (tất cả những dữ liệu tạo nên các trang của bạn) để họ có thể duyệt các website của bạn bất cứ lúc nào.

Các loại web hosting thông dụng hiện nay

Các nhà cung cấp dịch vụ web hosting đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là 5 loại hosting thông dụng nhất hiện nay:

STT HOSTING ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
1 Shared hosting ● Giá thành rẻ.

● Thân thiện cho người mới bắt đầu, không cần kiến thức kỹ thuật.

● Server được cấu hình sẵn.

● Control panel dễ sử dụng.

● Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server.

● Lưu lượng truy cập sẽ bị giới hạn, vượt quá dễ gây chậm lag cho website của bạn.

● Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server.

2 VPS hosting ● Bạn có tài nguyên server riêng.

● Lượng truy cập lớn không làm ảnh hưởng tới hiệu năng website của bạn..

● Có quyền truy cập root lên server.

● Dễ nâng cấp, khả năng tùy biến cao.

● Chi phí cao hơn shared hosting.

● Cần có kiến thức và kỹ thuật để quản lý server.

3 Dedicated hosting ● Tính an toàn và bảo mật cao.

● Bạn có toàn quyền kiểm soát cấu hình của server.

● Có quyền truy cập root/administrator.

● Giá thành cao.

● Cần có kiến thức về kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server.

4 Cloud hosting ● Gần như không có downtime.

● Sever hỏng hay gặp lỗi không ảnh hưởng tới website của bạn.

● Tài nguyên được phân phối theo nhu cầu.

● Thanh toán sẽ tùy thuộc vào mức sử dụng của bạn.

● Linh hoạt hơn VPS về khả năng mở rộng.

 

● Không có quyền root.
5 WordPress hosting ● Giá thành thấp.

● Dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.

● Chỉ một click cài được WordPress.

● Hiệu năng tốt cho website WordPress.

● Đội ngũ kỹ thuật được đào tạo để hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến WordPress.

● WordPress plugins và theme được cài sẵn.

● Chỉ được hỗ trợ tốt trên các website của WordPress.

Sự khác biệt giữa domain và dịch vụ hosting là gì?

Domain và hosting có mối quan hệ mật thiết với nhau, nếu không có hai yếu tố này thì website sẽ không thể hoạt động được.

Về cơ bản, sự khác biệt giữa hosting và domain chính là: domain (tên miền) đóng vai trò là địa chỉ của trang web, còn hosting là dịch vụ lưu trữ, cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động.

Sự khác biệt giữa Domain và Hosting lập trình viên cần biết

Nếu xem website là ngôi nhà trên Internet, thì hosting chính là mảnh đất để xây dựng nên ngôi nhà đó. Còn domain chính là địa chỉ nhà để mọi người nhớ đến và tìm kiếm. Nếu bạn chỉ có domain mà không có dịch vụ hosting thì bạn không thể có một trang web được.

Lưu ý khi chọn mua hosting cho sinh viên

Các bạn sinh viên có nhu cầu sử dụng hosting với mục đích nghiên cứu, học tập, vọc vạch tính năng có thể sử dụng các gói hosting và một số lưu ý khi lựa chọn hosting giá rẻ cho sinh viên:

Chọn nhà cung cấp uy tín

Một nhà cung cấp hosting uy tín sẽ có đầy đủ mọi thứ mà bạn cần. Chất lượng sản phẩm, hạ tầng và chế độ chăm sóc khách hàng đều đảm bảo tốt và hỗ trợ kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp trong nước

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp dịch vụ thuê hosting giá rẻ cho sinh viên cả ở Việt Nam và nước ngoài. Tuy nhiên, FPT Aptech khuyên các bạn sinh viên nên sử dụng dịch vụ hosting của những nhà cung cấp trong nước hơn nhà cung cấp nước ngoài vì sẽ phù hợp hơn về văn hoá, ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, múi giờ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề phát sinh.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp về thắc mắc hosting là gì, nguồn tham khảo dựa trên nhà cung cấp dịch vụ Domain và Hosting – Vietnix. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích và có sự lựa chọn đúng đắn khi có nhu cầu mua hosting.

 

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96