(Post 02/06/2006) Có lẽ, ổ cứng là sản phẩm công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất. Dung lượng của nó nhân đôi chỉ sau 1 – 2 năm, nhanh hơn cả tiến trình mở rộng chip theo định luật Moore. Những phiên bản đầu tiên chiếm cả một ngăn tủ, còn ổ 5 GB hiện nay nằm gọn trong điện thoại di động.

IBM System 305, máy tính đầu tiên trên thế giới được trang bị ổ cứng, xuất hiện năm 1956 và hoạt động theo nguyên lý tính toán và điều khiển truy cập ngẫu nhiên tới dữ liệu (RAMAC). Toàn bộ hệ thống ổ cứng cần tới 50 đĩa có đường kính 24 inch (61 cm) và được phủ một lớp oxide sắt. Nó chứa 5 MB dữ liệu, tức bằng 1/100 dung lượng thẻ flash trong camera ngày nay.

Bức ảnh chụp RAMAC đang hoạt động. RAMAC cần cả một đội chuyên gia túc trực bên cạnh do sức nóng trong quá trình hoạt động của nó có thể khiến các ống nối bị bật ra nhiều lần.

Nhiều chuyên gia cho rằng Apple chính là tập đoàn tạo nên “phong cách” công nghệ cao hiện nay, nhưng IBM mới là công ty đi tiên phong trong thập niên 70. Họ đã sơn màu sắc cho các khung máy tính, cũng như thiết bị lưu trữ IBM 3340 (ảnh). Các đĩa cứng của hệ thống này chứa 1,7 MB/inch vuông và được coi là kỷ lục năm 1973. Tỷ giá 7,81 USD/megabyte còn cao hơn 38% so với giá dầu tại thời điểm đó.

Năm 1971, IBM bắt đầu xuất xưởng đĩa cứng với công nghệ mang tên Merlin, cho phép đầu từ hoạt động với các rãnh ghi hiệu quả hơn.

Đến năm 1979, IBM ra mắt đầu điện trở GRM (Giant Magneto Resistive), giúp định vị dữ liệu chính xác hơn. Từ ‘Giant’ (khổng lồ) trong GMR không ám chỉ kích thước đầu từ mà nhắc đến những thay đổi lớn của điện trở khi ứng dụng các từ trường.

Năm 1982, Hitachi phát hành ổ đầu tiên trên thế giới có dung lượng vượt ngưỡng 1 GB. H-8598 1,2 GB (ảnh) chứa 10 đĩa 14 inch và hai đầu đọc/ghi. Sáu năm sau, hãng này tiếp tục ra mắt phiên bản 1,89 GB với 8 đĩa 9,5 inch, giảm tỷ trọng 121 kg/GB xuống còn 42 kg/GB. Hitachi tuyên bố đây là ổ cứng đầu tiên mà một người có thể… tự xách đi.

Ổ Tanba-1 2,5 inch, được giới thiệu năm 1991, chứa 63 MB dữ liệu. Loại thiết bị kích thước 2,5 inch này hiện vẫn phổ biến trong các máy tính xách tay, nhưng dung lượng đã lên đến 100 GB.

Chú chuột này được vinh dự làm mẫu để chụp cùng phiên bản 1 inch của Hitachi nhằm diễn tả kích thước siêu nhỏ của ổ. IBM đã ra mắt thiết bị 1 inch từ năm 1999 nhưng không tìm kiếm được thị trường cho đến khi “kết duyên” cùng iPod mini. (Bộ phận ổ cứng của IBM hiện thuộc Hitachi Global Storage Technologies).

Trong ảnh là một góc nhìn khác về ổ mini 1 inch của Hitachi. Hiện nay, Toshiba đã giới thiệu phiên bản 0,85 inch. Nhưng cả hai công ty này chưa có kế hoạch tiếp tục thu nhỏ sản phẩm. Thay vào đó, họ tập trung nâng cao độ tin cậy và mật độ lưu trữ với những công nghệ mới như phương pháp ghi trực giao (PRM – perpendicular recording method).

 

Hải Nguyên (theo CNet, Hitachi)
(theo VnExpress)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96