Mọi người đều tin rằng học công nghệ thông tin là khó khăn đối với các bạn nữ và tình trạng thất nghiệp sẽ rất là phổ biến trong tương lai? Vậy các bạn nữ học công nghệ thông tin có nên theo đuổi đam mê không? Khi lĩnh vực công nghệ thông tin đang bùng nổ, nhiều cô gái tự hỏi liệu có công bằng không khi chỉ dành cho con trai. Vậy học ngành công nghệ thông tin mang lại lợi ích gì cho phụ nữ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra lời giải nhé!

Nữ học công nghệ thông tin có hợp hay không?

Niềm đam mê và sự phát triển năng lực có thể giúp bạn vượt qua mọi thách thức trong lĩnh vực này, vì ngành kinh doanh CNTT không phân biệt nam nữ. Phụ nữ, như chúng ta đều biết, gặp khó khăn trong việc tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu một lĩnh vực sáng tạo như CNTT.

Lĩnh vực CNTT được cho là đòi hỏi tư duy logic nhất và các nghiên cứu khoa học cho thấy bộ não của nam giới phát triển mạnh mẽ hơn, trong khi trí nhớ của phụ nữ là tốt nhất.

Kết quả là phụ nữ giỏi các chủ đề xã hội hơn nam giới ở các chủ đề tự nhiên. CNTT là một lĩnh vực đòi hỏi tư duy phản biện, nhưng tư duy logic cũng có thể được dạy. Mọi thứ dù khó khăn hay thử thách đến đâu đều nằm trong tầm tay của bạn nếu bạn có mong muốn và chăm chỉ điều tra tài liệu.

Nữ học công nghệ thông tin

Nhiều phụ nữ theo đuổi công việc trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ trong thế giới ngày nay, và nhiều phụ nữ đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực này.

Bạn có thể quen thuộc với Cher Wang, nữ CEO của công nghệ HTC, Mary Meeker, một trong những công nhân hiểu biết về công nghệ nhất của Thung lũng Silicon và một số phụ nữ nổi tiếng khác trong lĩnh vực CNTT. Do đó, nếu bạn cho rằng phụ nữ học công nghệ thông tin là không phù hợp, hãy thoát ra ngay!

Ưu thế khi con gái học công nghệ thông tin?

Rõ ràng là theo đuổi sự nghiệp CNTT với một đối tác nữ sẽ có những hạn chế nhất định nhưng cũng có lợi. Đây là sự khác biệt thiểu số ở mỗi tầng lớp, cũng như ở các doanh nghiệp khi đi làm sau này.

Vì chỉ có 1-2 bạn nữ trong lớp nên việc nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các bạn nam là điều điển hình. Chưa kể đến những ngày lễ, các bạn nữ trong lớp được cưng chiều và chiều chuộng nhất, nhận được vô số quà từ các bạn nam dù không phải là người yêu của nhau.

Đáng nói hơn, việc nữ giới nghiên cứu công nghệ thông tin thể hiện sự bình đẳng và củng cố rằng nam giới và phụ nữ có thể theo đuổi mục tiêu và đam mê của họ. Sinh viên tốt nghiệp có triển vọng nghề nghiệp tương tự như sinh viên chưa tốt nghiệp, và miễn đó là đam mê, các quý cô hoàn toàn được khuyến khích.

Do nhu cầu về nguồn nhân lực mạnh mẽ, ngành kinh doanh CNTT vẫn là một trong những ngành hot nhất với rất nhiều cơ hội việc làm. Vì vậy, dù bạn là một cô gái hay một chàng trai theo học chuyên ngành này, nếu bạn là một cá nhân thực sự tài năng, thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Nhiều phụ nữ thành công trong lĩnh vực này đã trở thành CEO và người đứng đầu các công ty công nghệ.

Nữ học công nghệ thông tin

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Không khó để các bạn nữ học công nghệ thông tin; nếu bạn chăm chỉ, năng động, ham học hỏi, biết nói tiếng Anh, và có óc sáng tạo thì sau này bạn sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tester, quản trị viên cơ sở dữ liệu, mã, thiết kế trang web, nhà phát triển ứng dụng web, nhà phát triển trò chơi, pentest, v.v. là một số triển vọng việc làm cho phụ nữ học CNTT.

Ngoài ra, các bạn nữ học công nghệ thông tin có thể làm việc trong lĩnh vực bán hàng, tiếp thị kỹ thuật số, kinh doanh, truyền thông, quản trị cơ sở dữ liệu, luật an toàn thông tin, bán hàng. Các mặt hàng CNTT, kinh doanh các sản phẩm công nghệ, phát triển các sản phẩm công nghệ …

Trong thực tế, công nghệ được sử dụng trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống. Công nghệ chuỗi khối là ví dụ gần đây nhất về một lĩnh vực mới đang phát triển. Bạn chắc chắn có thể tìm hiểu về blockchain và sử dụng kiến thức của mình vào hàng hóa có giá trị. Do đó, bạn không nên lo lắng về vấn đề nữ học công nghệ thông tin.

Nữ học công nghệ thông tin

Những tố chất tạo sự thành công của con gái học công nghệ thông tin

  • Trình độ ngoại ngữ

CNTT đã quyết định rằng bạn phải biết tiếng Anh, và nếu bạn không biết, bạn cũng phải có một số thuật ngữ và kiến thức nền tảng. Nhờ đó, bạn có thể mở rộng kiến thức chuyên môn về CNTT của mình và thu được nhiều thông tin hữu ích hơn từ các nguồn bên ngoài Việt Nam.

  • Tính kiên trì trong học tập và công việc

‘Kiên trì’ là đặc điểm quan trọng nhất để các cô gái thành công trong lĩnh vực CNTT. Việc tìm kiếm lỗi, đặc biệt là trong mã, có thể khiến bạn bực bội và chán nản. Trái lại, những cô gái biết chịu đựng và nỗ lực hết mình trong công việc sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  • Sự ham học hỏi, trau dồi và chia sẻ kiến thức

Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

Nữ học công nghệ thông tin

  • Con gái thông minh và sáng tạo thì càng tốt

Rất nhiều bạn nữ học công nghệ thông tin rất thông minh, rất sáng tạo. Họ hiểu cách học nhanh, lưu giữ thông tin trong thời gian dài và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và người hướng dẫn khi họ gặp khó khăn.

  • Có khả năng chịu được áp lực lớn

Công việc trong lĩnh vực CNTT đôi khi đơn giản nhưng cũng có thể khó khăn đối với những người khác. Một số công việc cần một lượng thời gian đáng kể để nghiên cứu và hiểu rõ.

Ví dụ, các cô gái trong ngành quản trị hệ thống phải chịu áp lực từ người giám sát và khách hàng của họ để đảm bảo rằng hệ thống mạng luôn hoàn toàn an toàn và đáng tin cậy 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

  • Có niềm đam mê với IT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của các bạn nữ học công nghệ thông tin là phải có niềm đam mê. Làm bất kỳ nhiệm vụ nào khác là tốt; Nếu bạn không duy trì một mức độ đam mê nhất quán với công việc của mình, bạn sẽ luôn bị người khác chậm một bước.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96