(Post 28/07/2009) Tính đến thời điểm hiện tại, Gmail đã và đang là dịch vụ thư điện tử trên nền web (webmail) được nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ cung cấp miễn phí một hộp thư dung lượng lớn (trên 5GB), tính năng lọc thư rác xuất sắc mà còn là khả năng truy xuất hộp thư từ bất kỳ tiện ích gửi nhận thư điện tử nào hỗ trợ giao thức POP3 hay IMAP. Nhưng bạn có biết tính năng lọc thư rác của Gmail có thể áp dụng thậm chí cho những tài khoản thư điện tử khác? Đó hoàn toàn là sự thật.1p

Thực tế, mỗi người dùng máy tính đều có trong tay những vũ khí chống thư rác, có thể kể đến như: MailWahser hay Spam Assasin. Nếu muốn tận dụng tính năng lọc thư rác của Gmail cho một hay nhiều tài khoản thư điện tử POP3 khác, trước hết bạn cần sở hữu một tài khoản Gmail.

Khi đã có trong tay một tài khoản Gmail, đăng nhập và thực hiện theo các bước sau:

1. Nhấn vào liên kết Settings ở hàng phía trên bên phải của giao diện chính, cạnh tên tài khoản Gmail đang sử dụng (ví dụ: [email protected]).

2. Chọn mục (thẻ) Accounts, nhấn vào liên kết Add another mail account.

3. Sau đó, ở cửa sổ vừa xuất hiện, bạn điền vào địa chỉ thư điện tử của tài khoản mà bạn muốn tải về, nhấn Next Step. Tiếp đến, bạn điền vào những thông số được yêu cầu như địa chỉ máy chủ dịch vụ thư điện tử, tên tài khoản, mật khẩu… Cuối cùng, nhấn Add Account.

Lưu ý, bạn nên bỏ tùy chọn “Leave a copy of retrieved message on the server” để Gmail xóa hết những thư điện tử sau khi tải về, bằng không tài khoản này của bạn (trên máy chủ dịch vụ) sẽ nhanh chóng “ngập ” trong thư rác và bắt đầu từ chối nhận thư mới.

4. Lặp lại các bước 2 và 3 cho những tài khoản thư điện tử khác (nếu muốn).

Đến đây, bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào nữa bởi vì Gmail sẽ tự động quét kiểm tra thư rác khi tải thư mới về từ các máy chủ dịch vụ (được người dùng thiết lập trước đó). Tuy nhiên, nhiều người dùng không thích sử dụng trang chủ Gmail để duyệt thư, thay vào đó là sử dụng tiện ích trên máy tính để bàn như Outlook, Outlook Express, Thunderbird… hay thậm chí bằng điện thoại di động như iPhone. Để làm được điều này, bạn cần thiết lập chế độ truy xuất IMAP cho Gmail. Cũng trong cửa sổ Settings, bạn chọn mục (thẻ) Forwarding and POP/IMAP và đánh dấu tùy chọn Enable IMAP ở mục IMAP Access. Sau đó, bạn thực hiện theo các hướng dẫn (tham khảo bằng cách nhấn chuột vào liên kết ở mục Configure your email client (e.g. Outlook, Thunderbird, iPhone) để cấu hình cho tiện ích hay thiết bị cần sử dụng để truy xuất các tài khoản thông qua người bảo vệ Gmail.

Từ đây trở đi, mỗi khi mở tiện ích gửi nhận thư điện tử, toàn bộ hộp thư Gmail đa tài khoản của bạn sẽ được “nhân bản” và liên tục được cập nhật 2 chiều, dĩ nhiên hoàn toàn sạch bóng thư rác.

TRUY XUẤT GMAIL TỪ iPHONE

Với iPhone, ở giao diện chính, nhấn vào biểu tượng Settings, sau đó chọn tiếp Mail và Add Account… Trong trình đơn vừa xuất hiện, nhấn chọn Other. Ở thẻ IMAP, bạn điền vào giá trị imap.gmail.com cho mục Host Name (đối với máy chủ thư đến), tên đầy đủ của địa chỉ Gmail cho mục Address và User Name (ví dụ là [email protected]). Còn ở phần khai báo tên máy máy chủ gửi đi (Outgoing Mail Server – SMTP), điền vào mục Host Name giá trị smtp.gmail.com. Sau đó, nhấn Save.

Hồng Vy – PC World USA
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96