(Post 02/05/2011) Chiave File Encryption là công cụ mã hóa tập tin hoàn toàn miễn phí, cho phép người dùng bảo vệ các file và thư mục với công nghệ mã hóa lên đến 512-bit thông qua giải thuật Rijndael, tuyệt đối an toàn cho dữ liệu, theo cách mà Chính phủ Mỹ sử dụng để bảo vệ dữ liệu số.

Tại giao diện làm việc của chương trình, bạn nhấp vào nút Encrypt để bắt đầu thực hiện mã hóa tập tin. Cửa sổ Chiave Encryption hiện ra, bạn hãy xác định những tập tin muốn bảo vệ bằng mật khẩu. Bạn có thể thêm nhiều thư mục hay tập tin chọn từ các địa điểm khác nhau hoặc đơn giản chỉ là kéo thả chúng vào danh sách tập tin được mã hóa. Khi thêm vào, hãy nhập mật khẩu xong rồi nhấn nút Start Encryption.

Trong quá trình mã hóa tập tin, nếu muốn tạm ngưng việc mã hóa bạn có thể nhấp vào nút Pause để ra lệnh. Các tập tin mã hóa ở định dạng độc quyền của Chiave File Encryption là EDC.

Để giải mã các tập tin, bạn mở giao diện của chương trình ra và click vào mục Decrypt, chỉ định file mã hóa, nhập mật khẩu và nhấn Start Decrypt để loại bỏ mật khẩu bảo vệ các tập tin đó.

Tại giao diện chính của chương trình, bạn click vào lựa chọn Goto Options để khởi chạy chế độ thiết lập cho ứng dụng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để tạo ra danh sách thiết lập cho các tập tin mã hóa, kích hoạt việc tích hợp trên menu ngữ cảnh của Windows Explorer, cho phép hoạt động trên Windows 7 Jump list và các tùy chọn khác theo ý muốn của mình.

Khi kích chuột phải vào trình đơn menu ngữ cảnh, nếu đã kích hoạt tính năng đưa Chiave File Encryption vào, bạn có thể mã hóa hoặc giải mã một tập tin hoặc bên trong thư mục đã chọn. Còn với Jumplist, bạn sẽ thấy có ba nút bấm trên giao diện chính là Encrypt, Decrypt và Options cũng được hiện ra trong danh sách Jumplist để bạn có thể truy cập nhanh vào chúng khi muốn.

Chiave File Encryption được phát hành miễn phí sử dụng tại đây, tương thích Windows Vista/7 và yêu cầu máy có cài đặt .Net Framework 3.5 trở lên. Đáng chú ý là khi chạy, phần mềm chiếm đến 30MB bộ nhớ ở chế độ chờ.

 

Quốc Trung
(theo báo Tuổi Trẻ)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96