(Post 03/05/2011) Trước đây mỗi khi cảm thấy máy tính trở nên chậm chạp, nhiều người thường nghĩ đến việc cài đặt lại hệ điều hành để máy “sạch sẽ” trở lại. Nhưng đổi lại, bạn có thể phải mất hoàn toàn những dữ liệu và chương trình đang cài đặt (nếu không tiến hành sao lưu hoặc không có thiết bị để thực hiện việc này). Trong khi đó, có nhiều cách khác khiến máy trở lại trạng thái như lúc mới mua mà không mất đi dữ liệu cũng như phần mềm đã cài.

Sử dụng Windows Backup and Restore

Từ Windows Vista trở đi, ứng dụng nho nhỏ này đã được Microsoft tích hợp vào Windows. Nhiều người cho rằng nó chỉ là 1 phiên bản cải tiến của Windows Recovery, nhưng thực tế, Backup and Restore hoàn toàn khác biệt khi nó chỉ khôi phục hoàn toàn trạng thái của các file và thư mục hệ thống mà không làm ảnh hưởng gì đến những dữ liệu đang có.

Mặc dù khá dễ sử dụng nhưng Backup and Restore đòi hỏi người dùng cần phải tạo một điểm khôi phục để có thể sử dụng khi máy tính trở nên chậm. Tuy nhiên, nếu bạn quên làm việc này thì cũng không nên buồn vì bạn có thể làm theo các bước dưới đây để xử lý các tác nhân gây chậm toàn hệ thống.

Gỡ bỏ chương trình không sử dụng

Trong suốt thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ cài đặt cho máy tính của mình rất nhiều phần mềm, ứng dụng khác nhau với nhiều mục đích. Bởi vậy, việc đầu tiên mà bạn nên làm là tìm cách gỡ hết những phần mềm mà bạn không bao giờ sử dụng.

Hầu hết các phần mềm bình thường đều có thể được gỡ bỏ từ Control Panel của Windows, nhưng 1 số có lỗi phát sinh trong quá trình gỡ, nên lần gỡ sau nó sẽ bị thông báo lỗi và không thể tiếp tục. Lúc này bạn có thể dùng một phần mềm gỡ chương trình từ hãng thứ ba như Revo Uninstaller (có thể tải tại đây) để xử lý những phần mềm cứng đầu.

Dọn dẹp Registry của Windows

Dù đã gỡ bỏ các chương trình không sử dụng nhưng bạn cần phải biết rằng vẫn còn một phần của chương trình không được xóa trên máy tính. Đó chính là các khóa được lưu trong Registry. Những khóa này làm cho Windows Registry nặng dần và việc tìm kiếm thông tin các khóa trở nên chậm chạp, dẫn đến việc khởi động các chương trình khác cũng chậm theo.

Có rất nhiều bộ công cụ có hữu ích có tất cả các chức năng bạn cần để dọn dẹp hệ thống, nhưng chúng đều phải trả phí. Wise Registry Cleaner Free là một công cụ nhỏ giúp lọc sạch tất cả các khóa không liên kết trong Windows Registry của bạn, và quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí.

Bạn đọc có thể tải Wise Registry Cleaner Free tại đây.

Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Việc các chương trình sau khi cài đặt tự động đưa mình vào danh sách được khởi động cùng Windows cũng là tác nhân khiến cho mỗi lần khởi động Windows phải xử lý hàng loạt công cụ cùng lúc. Điều này đôi khi cũng dẫn tới hiện tượng treo cứng do cấu hình máy không thể chịu nổi lượng xử lý quá lớn khi khởi động, hoặc nhẹ hơn là bạn phải mất vài phút để khởi động Windows.

Để vô hiệu hóa các ứng dụng không mong muốn khởi động cùng Windows, các bạn hãy mở Start Menu và gõ dòng msconfig > Enter để mở cửa sổ Systen Configuration. Chọn thẻ Startup và bỏ dấu chọn ở những chương trình bạn không mong muốn khởi động cùng Windows.

Kết luận

Sau các bước xử lý tốc độ cho máy tính ở trên, các bạn có thể đã khôi phục tới 90% tốc độ vốn có của hệ thống mà không cần thiết phải cài đặt lại Windows. Tiếp đến, hãy nhớ tạo một điểm khôi phục trạng thái hiện tại của máy bằng công cụ Backup and Restore của Windows để không còn phải mất công mỗi khi muốn Windows trở nên sạch sẽ nhé!

 

PAV
(theo GenK)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96