Cùng lắng nghe câu chuyện của bạn Mai Huy Hoạt – chủ nhân suất học bổng 50% cuộc thi Tài Năng Trẻ IT do FPT Aptech tổ chức, để thấu hiểu chặng hành trình khó khăn chinh phục niềm đam mê Công nghệ thông tin và Lập trình của chàng trai này nhé!

Tình yêu Lập trình của chàng tân sinh viên 2K1

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê ở Nam Định, với Huy Hoạt cơ hội được tiếp xúc Công nghệ thông tin (CNTT) trở nên thật hiếm hoi. Nhưng ngay từ thời thơ ấu, thí sinh học bổng Tài Năng Trẻ IT và giờ là chàng tân sinh viên FPT Aptech đã dành niềm đam mê đầy mãnh liệt với công nghệ. Huy Hoạt luôn coi CNTT là niềm khát khao chưa bao giờ tắt.

Mai Huy Hoạt – Chàng tân sinh viên 2k1 dành học bổng 50% đến từ “Tài năng trẻ IT”

“Từ cấp 3 mình đã rất thích công nghệ, nhưng hồi đó mình chưa có máy tính, nhà xa trung tâm, cơ hội tiếp xúc với đồ công nghệ rất hiếm. Sau đó, mình được mẹ mua cho một chiếc máy tính cũ để thuận tiện ôn thi đại học. Máy từ đời 2008 – 2009 đã quá cũ và gặp rất nhiều lỗi. Mình đã tự mày mò cài Win, sửa lỗi trên mạng. Bản thân mình cũng thích cảm giác ngồi vào máy tính, mày mò từng chức năng, công dụng,… Nên mình nghĩ lựa chọn ngành CNTT là một sự lựa chọn rất đúng đắn đối với mình” – Mai Huy Hoạt chia sẻ cơ duyên làm quen với CNTT.

Từng lỡ hẹn với giấc mơ du học Nhật vì dịch Covid-19

Với niềm đam mê ấy, Huy Hoạt đã sớm có được những định hướng học tập, rèn luyện rất rõ ràng. Từ bỏ cơ hội bước vào cánh cổng trường đại học vào năm 2019, Huy Hoạt quyết định lựa chọn xứ Phù Tang – Nhật Bản để theo học ngành CNTT. Tuy nhiên, chặng hành trình tưởng chừng như đã hoàn hảo lại bỗng chốc trở nên đầy chông gai vì những tác động nặng nề mà Covid-19 gây ra.

Huy Hoạt đành phải tạm gác ước mơ du học Nhật Bản: “Mình nghĩ ngành CNTT thì việc học ở Nhật – là một đất nước phát triển, đi du học sẽ có một tương lai rộng mở hơn. Lúc đó, mình đã cắp sách vào Nam để học tiếng và chuẩn bị hồ sơ để đi du học. Mọi việc tưởng như thuận lợi, nhưng dịch bệnh đã khiến cho việc đi du học của mình trở nên khó khăn. Mình đã đỗ COE – hồ sơ đi du học vào kỳ tháng 10 năm 2020. Nhưng vì dịch bệnh nên việc đi lại giữa hai nước bị cấm vận, khiến cho mình không thể đi được. Mình buồn lắm vì bao ước mơ, dự định của mình tan thành mây khói vì đại dịch.”

Từ tình huống ngoài mong muốn đó, Huy Hoạt không thể dừng lại để ước mơ cứ thế qua đi, buộc gạt đi nỗi buồn để tìm con đường mới cho mình.

Một hành trình mới cùng học bổng Tài Năng Trẻ IT

Con đường đến với lập trình của Mai Huy Hoạt có thể nói là không hề dễ dàng, những biến cố dịch bệnh khiến chàng lập trình viên tương lai gặp rất nhiều khó khăn trên con đường theo đuổi ước mơ. Nhưng những trở ngại đó không thể đánh bại niềm đam mê mà Huy Hoạt dành cho lập trình.

Huy Hoạt quyết tâm: “Dù buồn mình vẫn phải bước tiếp, tiếp tục theo đuổi con đường mình đã chọn là ngành CNTT. Không đi du học được thì học đại học ở trong nước rồi tìm cách quay lại Nhật Bản sau, chứ không thể chờ mãi như vậy được. Mình ôn luyện lại toàn bộ kiến thức Toán – Lý – Hóa trung học phổ thông để đi thi đại học”.

Ngoài việc tập trung học tập để thi lại đại học, Hoạt dành thêm thời gian để tìm hiểu về đặc điểm, nhu cầu tuyển dụng ngành và những đơn vị đào tạo chuyên sâu về Lập trình. Vô tình bạn trẻ ấy biết đến FPT Aptech và cuộc thi Tài Năng Trẻ IT. Huy Hoạt chia sẻ – “Mình tình cờ xem được cuộc nói chuyện giữa thầy Tuân và anh Hoàng trên kênh youtube Tôi Đi Code Dạo và biết đến FPT Aptech”.

Từ sự vô tình biết đến rồi thích thú, cậu bạn 2k1 ấy quyết định thử sức với cuộc thi học bổng tại FPT Aptech, mong muốn có thêm một cơ hội mới, con đường mới để học lập trình chuyên sâu hơn. Và may mắn hơn hết, phía sau ước mơ của Huy Hoạt còn là sự ủng hộ hết mình của phụ huynh. Huy Hoạt tâm sự: “Bố mẹ đều bảo mình chọn ngành này là phù hợp với tính cách cũng như con người của mình, nên bố mẹ rất ủng hộ việc mình theo đuổi. Bố mình có nói: “Con cứ học đi, bố mẹ lo cho hết”. Khi tham gia thi học bổng, bố mẹ mình cũng bảo: “Thi được thì được, nếu không được thì đó cũng là một trải nghiệm rất đáng quý.””

Nhận học bổng Tài Năng Trẻ IT – Liệu có khó?

Đến với học bổng “Tài Năng Trẻ IT”, Mai Huy Hoạt đã xuất sắc vượt qua rất nhiều thí sinh tài năng để chinh phục trọn vẹn suất học bổng danh giá từ FPT Aptech. Nói về những trải nghiệm quý giá với học bổng Tài Năng Trẻ IT, Huy Hoạt chia sẻ: “Các bạn đừng lo sợ bài thi khó hay phỏng vấn không biết trả lời làm sao? Bài thi test tư duy theo mình nhận xét cũng khá đơn giản, còn về bài thi phỏng vấn thì bạn sẽ được các thầy cô hỏi và trò chuyện rất gần gũi về ước mơ, dự định trong tương lai của mình về ngành Lập trình này. Vì đã thi nên mình biết rằng, nếu bạn xuất sắc và thực sự đam mê thì việc đạt được học bổng là điều hoàn toàn dễ dàng. Hãy thi và thử sức với chính bản thân mình!”

May mắn có lẽ chỉ đúng một phần rất nhỏ, để đạt được học bổng, bản thân Huy Hoạt đã có những định hướng rất rõ ràng cho con đường phía trước và điều đó mới là yếu tố quan trọng thuyết phục Hội đồng ban giám khảo. Một trong những mục tiêu mà chủ nhân suất học bổng 50% đến từ FPT Aptech đã đặt ra cho mình là: “Mình sẽ kết hợp việc học kiến thức cùng với việc học thêm tiếng anh, hoàn thành bằng tiếng Nhật N3 và sau đó thi thêm IELTS nữa. Theo mình, nếu học công nghệ mà không biết đến Tiếng Anh sẽ khá cực. Mình muốn dành toàn bộ thời gian cho việc học, có thời gian là học ngay, học thêm nhiều thứ, ngoài ra còn có thời gian để giao lưu, tham gia hoạt động xã hội, trường lớp,…”

Chặng đường vươn tới giấc mơ Lập trình của chàng thí sinh ngày nào và giờ là tân sinh viên quả không dễ dàng, nhưng với sự quyết tâm và nghị lực, Mai Huy Hoạt đã có được một hành trình mới đầy hy vọng nhờ dấu mốc học bổng Tài Năng Trẻ IT. Cùng theo dõi và chờ đợi những bước đi tiếp theo của chàng lập trình viên tương lai trên hành trình phía trước nhé!

Và đừng quên những suất học bổng từ FPT Aptech vẫn đang chờ đợi chủ nhân xứng đáng, đăng ký tham gia học bổng tại: https://bit.ly/hocbongTainangtreIT

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96